Nhiều loại trà như trà xanh, trà đen, trà oolong có khả năng kéo dài tuổi thọ nhờ hàng nghìn hợp chất có hoạt tính sinh học như flavan-3-ols, axit amin hay chất chống oxy hóa.
Các loại trà “thật” có liên quan đến việc cải thiện huyết áp, mức cholesterol và lượng đường trong máu. Ảnh: Pexels
Sống lâu, sống khỏe mà không mắc bệnh tật hay các vấn đề liên quan thể chất và tinh thần là niềm khao khát của nhiều người. Theo Eat This, nghiên cứu cho thấy uống một tách trà vài lần mỗi tuần có thể kéo dài tuổi thọ của bạn.
Ngoài ra, nghiên cứu được công bố trên tạp chí Phòng ngừa Tim mạch châu Âu cho biết người uống trà thường xuyên có thời gian không mắc bệnh tim mạch do xơ vữa động mạch lâu hơn, khoảng 1,41 năm, và tuổi thọ dự kiến ở tuổi 50 dài hơn 1,26 năm.
Đồng thời, uống trà có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch do xơ vữa động mạch và tử vong do mọi nguyên nhân, đặc biệt là ở người uống trà theo thói quen nhất quán.
Lý do uống trà giúp bạn sống lâu hơn
Theo Lauren Manaker, chuyên gia dinh dưỡng, tác giả sách, một số loại trà tốt nhất mà bạn có thể uống để kéo dài tuổi thọ là trà “thật”.
Trà “thật” có 4 loại phổ biến gồm trà xanh, trà oolong, trà đen và trà trắng. Chúng chứa hàng trăm, thậm chí hàng nghìn hợp chất có hoạt tính sinh học bao gồm axit amin, caffeine, lignin, protein, xanthines và flavonoid. Tất cả thành phần này mang lại nhiều lợi ích tích cực cho sức khỏe.
Bà Manaker cho biết: “Theo Viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng (AND), tiêu thụ flavan-3-ols, hợp chất thực vật với hàm lượng lớn trong trà ‘thật’, có thể cải thiện huyết áp, mức cholesterol và lượng đường trong máu. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra tiêu thụ khoảng 400-600 mg flavan-3-ols, tương tương 2 tách trà đen hoặc trà xanh mỗi ngày, giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường và bệnh tim”.
Bên cạnh trà “thật”, một số loại trà thảo mộc cũng được biết là có tác dụng chữa bệnh, giúp tăng cường sức khỏe và do đó, nó cũng giúp tăng tuổi thọ. Nghiên cứu cho thấy polyphenol, loại hợp chất thực vật, cũng có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và chống virus.
Theo các chuyên gia, dưới đây là 7 loại trà tốt cho sức khỏe và có khả năng kéo dài tuổi thọ.
Trà oolong
Bà Manaker cho biết: “Trà oolong là loại trà phổ biến, được dùng nhiều ở Trung Quốc. Nó được làm từ những lá trà đen và xanh. Giống như tất cả loại trà ‘thật’, oolong chứa hợp chất được gọi là EGCG, có đặc tính chống ung thư”.
Theo nghiên cứu so sánh thói quen uống trà của bệnh nhân ung thư buồng trứng và nhóm đối chứng, kết quả cho thấy người không phát triển ung thư buồng trứng dường như uống nhiều trà xanh và/hoặc trà oolong hơn so với người có bệnh ung thư này.
Dữ liệu trên chỉ ra thói quen uống trà có liên quan đến việc giảm 71% nguy cơ ung thư buồng trứng. Mặc dù uống trà oolong có thể liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, theo bà Manaker, chúng ta cần có thêm dữ liệu để xác nhận điều này.
Trà nghệ
“Củ nghệ là nguyên liệu bổ sung phổ biến cho nhiều món ăn. Mọi người đang bắt đầu sử dụng loại củ này vì những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn cũng như hương vị độc đáo”, bà Manaker chia sẻ.
Bà Manaker cho rằng củ nghệ có nhiều lợi ích sức khỏe và khả năng kéo dài tuổi thọ là nhờ hoạt chất curcumin. Nghiên cứu khẳng định curcumin là một trong số các hợp chất tự nhiên có hoạt tính sinh học đầy triển vọng, đặc biệt là về khả năng điều trị một số loại ung thư.
Hoạt chất curcumin trong nghệ có khả năng điều trị một số loại ung thư. Ảnh: Drweil.
Trà xanh
“Cuộc nghiên cứu dân số lớn tập trung vào đàn ông và phụ nữ Nhật Bản cho thấy người uống hơn 2 tách trà xanh mỗi ngày giảm 22-33% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch so với người uống ít hơn nửa cốc (khoảng 103 ml) trà xanh mỗi ngày”, bà Manaker nói.
Trà xanh giúp giảm nguy cơ ung thư, hỗ trợ chức năng não, thậm chí nó còn cải thiện độ đàn hồi của da để ngăn chặn tình trạng chảy xệ và duy trì vẻ tươi sáng trẻ trung. Ngoài ra, nghiên cứu cho hay matcha, trà xanh dạng bột của Nhật Bản, chứa lượng lớn các chất có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ hàm lượng catechin cao.
Trà trắng
Bà Manaker cho biết: “Mặc dù không phổ biến như các loại trà khác, trà trắng cũng là nguồn cung cấp nhiều hợp chất quan trọng (như EGCG) có thể hỗ trợ sức khỏe tổng thể của chúng ta. Nó chứa hàm lượng catechin cao hơn các loại trà ‘thật’ khác. Ngoài ra, nó còn có tác dụng chống oxy hóa và chống tăng sinh tế bào ung thư”.
Trà trắng ít phổ biến nhưng chứa hàm lượng catechin cao hơn các loại trà “thật” khác. Ảnh: Healthline.
Trà đen
Trà đen có thể giúp bạn sống lâu hơn bằng cách hỗ trợ sức khỏe tim mạch và giảm thiểu các vấn đề tim mạch tiềm ẩn.
Bà Manaker cho hay: “Theo dữ liệu nghiên cứu, người thường xuyên uống 3 tách trà đen trở lên mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ”.
Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Annals of Internal Medicine. Nó cho thấy người uống hơn 3 tách trà đen mỗi ngày có nguy cơ tử vong thấp hơn 9-13% so với người không uống trà.
Trà hoa dâm bụt
Trà hoa dâm bụt là ví dụ điển hình cho loại trà thảo mộc có thể giúp bạn tăng cơ hội sống lâu hơn.
“Mặc dù trà hoa dâm bụt không chứa các hợp chất thực vật giống như trà ‘thật’, nó có thể mang lại lợi ích độc đáo nhờ các hợp chất tự nhiên. Một số dữ liệu chỉ ra uống loại trà này hàng ngày có thể giúp giảm huyết áp”.
Theo tạp chí Dinh dưỡng, kết quả thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên về tác dụng của trà hoa dâm bụt đối với người tiền tăng huyết áp và tăng huyết áp nhẹ cho thấy việc điều trị bằng trà này có tác dụng hạ huyết áp ở mọi độ tuổi, mọi giới tính hay sử dụng bất kỳ thực phẩm chức năng nào.
Ngoài ra, trà hoa dâm bụt có một số tác dụng kháng virus và thậm chí có thể giúp kiểm soát cholesterol bằng cách giảm mức LDL (cholesterol xấu) hay chất béo trung tính.
Trà hoa cúc
Trà hoa cúc là loại trà thảo dược khác được khoa học chứng minh giúp kéo dài tuổi thọ là. Theo Science Daily, các nhà nghiên cứu từ Chi nhánh Y khoa Đại học Texas, Galveston đã tiến hành nghiên cứu về tác động của việc uống trà hoa cúc đối với phụ nữ Mỹ gốc Mexico trên 65 tuổi.
Họ phát hiện ra uống loại trà này có liên quan đến việc giảm 29% nguy cơ mắc bệnh ung thư do mọi nguyên nhân ở phụ nữ so với người không sử dụng.
Trà hoa cúc cũng giúp làm chậm quá trình mất xương do tuổi tác, giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim, tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch và thậm chí có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại một số bệnh ung thư.
Theo Nam Giao (zing) – Ảnh: T.H