Chè xanh là thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng có một số loại thực phẩm không nên kết hợp với chè xanh kẻo gây hại cho sức khỏe.

Chè xanh là thức uống được khoa học chứng minh là rất tốt cho sức khoẻ nếu dùng đúng cách. Tuy nhiên để nước chè xanh (trà xanh) phát huy được tác dụng thì cần phải dùng đúng cách. Không phải thực phẩm nào cũng có thể kết hợp được với nước chè xanh.

Không uống chè xanh với thuốc

Báo Vietnamnet dẫn nguồn MedlinePlus cho biết, phòng thí nghiệm dữ liệu dinh dưỡng của Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết, trung bình 236 ml trà chứa 47 mg caffeine.

Chuyên gia ghi nhận các tương tác nghiêm trọng khi kết hợp trà xanh với một số loại chất kích thích, gây ra tăng nhịp tim và tăng huyết áp. Bạn cũng nên tránh uống trà xanh với phenylpropanolamine, một thành phần trong các sản phẩm giảm cân và thuốc cảm, vì nguy cơ làm tăng huyết áp và chảy máu não.vTrà xanh kết hợp với acetaminophen (thuốc giảm đau), phenytoin (điều trị động kinh), methotrexate (ức chế miễn dịch) cũng không tốt cho gan.

Trà xanh có thể làm chậm quá trình đông máu, vì vậy không nên dùng chung với các loại thuốc như ibuprofen hoặc aspirin. Bệnh nhân có thể được khuyên ngừng uống trà trước khi phẫu thuật.

Đôi khi, thuốc làm thay đổi thời gian cần thiết để chuyển hóa caffeine trong trà, bao gồm thuốc tránh thai, kháng sinh. Trong những trường hợp khác, trà làm thay đổi hiệu quả của thuốc adenosine (chống loạn nhịp tim), clozapine (chống loạn thần) và một số loại điều trị ung thư.

Không uống với cà phê

Caffeine trong cà phê làm giảm lượng catechin có trong trà. Vì thế, không nên uống vừa trà vừa cà phê một lúc mà nên cách giờ ra.

Không uống trà xanh với sữa

Các nghiên cứu chỉ ra rằng sữa bò làm giảm các hoạt động chống oxy hóa của trà. Cũng có bằng chứng cho thấy sữa đậu nành kết hợp với catechin trong trà xanh có thể thúc đẩy sự phát triển ung thư. Để phòng ngừa, trà xanh nên được uống riêng, hoặc chỉ kèm sữa yến mạch nếu thích.

dai ky tra xanh anh 1
Không nên kết hợp nước chè xanh cùng sữa.

Một số thực phẩm khác

Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, ngoài những thực phẩm trên thì nhân sâm, nghệ tươi, gừng tươi, tỏi, ớt chuông,… là các loại thực phẩm rất kỵ với trà, không thích hợp dùng chung. Đặc biệt, nước chè xanh rất kỵ với rượu. Uống rượu và nước chè xanh đồng thời dễ làm rối loạn nhịp tim, cơ thể lo âu bồn chồn.

Trên đây là những thực phẩm không nên kết hợp với nước chè xanh. Uống nước chè xanh có tốt không phụ thuộc vào cách sử dụng của bạn ra sao. Nếu uống một cách có chừng mực, loại thức uống này sẽ mang đến nhiều tác động tích cực. Trong quá trình dùng chè xanh, bạn chú ý không kết hợp cùng một số loại thực phẩm kỵ, không uống sau 3 giờ chiều, không uống trà ngâm bã lâu hoặc quá nóng.

Theo Linh Thùy (znews) – Ảnh: T.H

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link