Bác sĩ Mark Hyman tin rằng chế độ ăn nhiều loại rau họ cải, dầu olive, các loại hạt… chính là chìa khóa giúp ông có thể chất trẻ hơn tuổi thật 63.

Bác sĩ Mark Hyman là người sáng lập và giám đốc y tế của Trung tâm UltraWellness. Ông cũng là tác giả của nhiều đầu sách về sức khỏe, dinh dưỡng và thường cộng tác với The Huffington Post. Mark cho biết tuổi sinh học của bản thân hiện trẻ hơn tuổi thật 20 tuổi nhờ những thói quen ngủ nghỉ, tập luyện và ăn uống hàng ngày. Về chế độ ăn, ông tiết lộ 4 loại thực phẩm được ông xem như “thuốc”, thường ăn uống hàng ngày để “đảm bảo sống lâu, sống khỏe”.

Bác sĩ Mark Hyman
Bác sĩ Mark Hyman

1. Các loại rau họ cải

Súp lơ, kale, bắp cải, cải brussels… là những loại rau họ cải phổ biến được bác sĩ Mark khuyến khích nên ăn hàng ngày vì giàu các chất chống viêm, ngăn ngừa bệnh tật. Nhóm rau này cũng chứa lượng magie, folate và giàu chất xơ có lợi cho tiêu hóa. Nam bác sĩ thường ăn 1-2 bát các loại rau họ cải mỗi ngày và cho biết: “Tất cả những loại rau này đều chứa hợp chất kích hoạt quá trình giải độc tế bào, giúp cơ thể hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn”.

2. Dầu olive

Mark cho biết dầu olive là nền tảng của chế độ ăn Địa Trung Hải – một trong những yếu tố giúp người dân khu vực này sống khỏe mạnh, trẻ lâu. Loại dầu thực vật này là chất béo lành mạnh chứa nhiều chất chống oxy hóa, có tác dụng phòng ngừa các bệnh mãn tính, tim mạch. Dầu olive cũng có lợi cho sức khỏe tinh thần khi có thể giảm bớt tác hại của stress lên cơ thể. “Chất béo tốt rất cần thiết, hãy đảm cơ thể được nạp nhiều chất béo tốt và dầu olive là một trong những thứ tuyệt vời để thực hiện điều đó”, bác sĩ nói.

Ông Mark thích tự nấu ăn tại nhà và luôn đảm bảo thực đơn của bản thân có nhiều các loại rau họ cải, các loại hạt giàu dinh dưỡng.
Mark thích tự nấu ăn tại nhà và luôn đảm bảo thực đơn của mình có nhiều loại rau họ cải, các loại hạt giàu dinh dưỡng.

3. Các loại hạt

Bác sĩ người Mỹ cho biết các loại hạt, bao gồm hạt điều, hạnh nhân, óc chó… liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, cải thiện sức khỏe và kéo dài tuổi thọ. Nhóm thực phẩm này có chung đặc điểm giàu chất xơ, giúp mọi người cảm thấy no lâu và duy trì mức năng lượng lâu hơn. Mark khuyên nên ăn một nắm nhỏ các loại hạt mỗi ngày, có thể xem chúng như bữa ăn nhẹ, ăn vặt.

4. Quả mọng

Các loại quả mọng chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa và chất phytochemical, có thể “kích hoạt con đường kéo dài tuổi thọ”, Mark cho biết. Chúng cũng có thể giữ cho đường ruột khỏe mạnh, chống viêm, nhờ đó làm chậm tốc độ lão hóa cơ thể. Nam bác sĩ thường thêm dâu tây, việt quất, mâm xôi… vào sinh tố hoặc ăn trực tiếp như món tráng miệng, ăn vặt.

Bữa sáng yêu thích của chuyên gia dinh dưỡng thường là một bát sinh tố kết hợp từ nhiều nguyên liệu như: rau spinach, súp lơ trắng, bột hạnh lanh, quả mâm xôi, hạnh nhân, bột protein...
Bữa sáng yêu thích của chuyên gia dinh dưỡng thường là một bát sinh tố kết hợp từ nhiều nguyên liệu như: rau spinach, súp lơ trắng, bột hạt lanh, quả mâm xôi, hạnh nhân, bột protein…

Theo Duk Sun (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link