2018-08-13 08:50:28
{"an-khon-song-khoe":"\u0102n kh\u00f4n s\u1ed1ng kho\u1ebb"}
{"dep":"\u0111\u1eb9p","khoe":"Kh\u1ecfe","khoe-dep":"kh\u1ecfe \u0111\u1eb9p","khoevadep-vn":"khoevadep.vn","suc-khoe":"s\u1ee9c kh\u1ecfe"}
https://media.xevathethao.vn/images/rs:fill:0:0:0/g:ce:0:0/c:0:0/aHR0cHM6Ly9raG9ldmFkZXAudm4vYXBwL3VwbG9hZHMvZmlsZXMvbmV3cy8yMDE4LzA4LzEzLzEtMDg0NS5wbmc.webp

Hồng trà mang lại cho bạn hàng loạt lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ mà không nhiều người biết.

Nếu là người sành uống trà, bạn chắc hẳn sẽ không bỏ qua hồng trà. Đây là thức uống phổ biến đứng thứ hai trên thế giới chỉ sau nước.

Nhờ sở hữu một lượng lớn các hợp chất như theaflavin, thearubigin, catechin và flavonol, hồng trà là lựa chọn tuyệt vời giúp duy trì cơ thể khỏe mạnh.

Dù cùng bắt nguồn từ họ cây Camellia sinensis, trà xanh và hồng trà lại được chế biến khác nhau và mang trong mình thành phần hóa học riêng biệt. Trên thực tế, trà xanh không được lên men trong khi hồng trà lại phải trải qua quá trình này. Quá trình lên men có nhiệm vụ tạo màu đen và vị đắng cho trà. Do đó, quy trình chế biến khác biệt đã làm biến đổi hợp chất flavonoid, giúp hồng trà đem lại nhiều lợi ích hơn.

1

 

Ngoài ra, nhờ quá trình lên men, hồng trà còn sở hữu hàm lượng theaflavin và thearubigin cao hơn so với trà xanh. Với những hợp chất này, một ly hồng trà có rất nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe.

Ngăn ngừa tổn thương gốc tự do

Nhóm hợp chất polyphenol như theaflavin, thearubigin và catechin trong hồng trà sở hữu đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ nên chúng có khả năng hạn chế tổn thương do gốc tự do gây nên. Các gốc tự do được sản sinh trong cơ thể nhằm hỗ trợ quá trình biến đổi thức ăn thành năng lượng.


Khi bị tác động, chúng nhanh chóng gia tăng số lượng và đe dọa sức khỏe của bạn. Các yếu tố như ô nhiễm môi trường, tiêu thụ nhiều thức ăn đã qua chế biến, sử dụng rượu, hút thuốc và tắm nắng quá mức có thể tăng mức độ hiện diện của các gốc tự do trong cơ thể.

2

 

Theo Koushik Shaw, dược sĩ kiêm nhà sáng lập Viện nghiên cứu Austin Urology, gốc tự do vừa gây mất cân bằng oxy hóa ở tế bào vừa thúc đẩy quá trình lão hóa, gia tăng nguy cơ mắc ung thư, bệnh tiểu đường và bệnh tim. Do đó, uống một ly hồng trà mỗi ngày là biện pháp đơn giản nhằm bảo vệ sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật tấn công.

Kiểm soát nồng độ cholesterol

Nồng độ cholesterol tăng cao có thể gia tăng nguy cơ xơ vữa động mạch và dẫn tới các vấn đề về tim. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng này, hãy uống một ly hồng trà mỗi ngày.

Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ đã chỉ ra, những người mắc chứng tăng cholesterol uống trà này mỗi ngày trong 3 tuần có thể giảm 6,5% cholesterol toàn phần và 11,1% cholesterol xấu. Hơn nữa, thường xuyên tiêu thụ hồng trà còn ức chế quá trình oxy hóa cholesterol xấu và giảm nguy cơ xơ vữa động mạch.

3

 

Cải thiện huyết áp

Cao huyết áp góp phần làm trầm trọng thêm các vấn đề sức khỏe như bệnh thận mãn tính, suy tim, đau tim và đột quỵ. Tuy nhiên, may mắn thay, sở hữu một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, kiểm soát cân nặng và tập thể dục thường xuyên có thể hạn chế tình trạng này. 

Harmony R. Reynolds, dược sĩ kiêm Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu các vấn đề tim mạch tại Tổ chức Y khoa Langone NYU tại New York (Mỹ) cho biết, uống 3 ly hồng trà mỗi ngày trong 6 tháng giúp giảm huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương.

Sở hữu một lượng lớn flavonoid, hồng trà kiểm soát huyết áp bằng khả năng cải thiện hoạt động của các tế bào giúp mạch máu và tim làm việc. Ngoài ra, bạn có thể đốt cháy mỡ thừa, từ đó gia tăng khả năng kiểm soát huyết áp khi sử dụng loại trà này.

4

 

Chống sâu răng

Ít người ngờ tới một ly hồng trà có thể cải thiện sức khỏe răng miệng. Theo nghiên cứu tới từ Cơ quan y tế Anh, các thành phần trong loại trà này sẽ ức chế vi khuẩn gây sâu răng như Streptococcus mutans và Streptococcus sobrinus. Chúng cũng ngăn ngừa hoạt động của enzim amylase có khả năng phân hủy tinh bột thành đường góp phần phát triển sâu răng. Hơn nữa, hồng trà còn chứa florua giúp duy trì sức khỏe men răng.

Giảm cân

Hồng trà là lựa chọn tuyệt vời cho những người mong muốn kiểm soát cân nặng. Một nghiên cứu trên động vật đến từ Đại học California đã chỉ ra, thức uống này có khả năng thay đổi lượng vi khuẩn có trong đường ruột, tăng tỷ lệ vi khuẩn có lợi và giảm vi khuẩn liên quan đến béo phì.

Tăng cường khả năng miễn dịch

Payal Bhandari, dược sĩ kiêm tư vấn viên y khoa tại Tổ chức Uqora cho hay, hệ miễn dịch là lá chắn phòng thủ chống lại vi khuẩn gây bệnh và bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật. Một nghiên cứu cho thấy, tiêu thụ hồng trà trong khoảng thời gian 6 tháng sẽ tác động đến dấu ấn sinh học, làm kích thích hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn. Hơn nữa, các hợp chất trong loại trà này còn sở hữu đặc tính chống viêm và ngăn ngừa một số vi sinh vật gây bệnh.

5

 

Chống bệnh tiểu đường

Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh tiểu đường có thể dẫn đến một loạt vấn đề sức khỏe nghiêm trọng bao gồm bệnh tim, bệnh về mắt, bệnh thận và tổn thương thần kinh. Lượng đường huyết trong máu được kiểm soát bởi hormone insulin. Người mắc bệnh tiểu đường không thể lấy năng lượng từ glucose vì cơ thể không sản sinh đủ insulin hoặc insulin không hoạt động bình thường. May thay, hồng trà có thể giúp bạn giải quyết tình trạng này.

Một nghiên cứu tới từ Trường Y Baylor đã chỉ ra, các hợp chất như epigallocatechin gallate, epicatechin gallate, theaflavin và các tannin có trong hồng trà giúp cải thiện khả năng hoạt động của insulin. Một nghiên cứu khác cũng cho biết, sử dụng loại trà này có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 tới 70%.

6

 

Tốt cho tim mạch

Hầu hết các loại trà đều đem lại tác động tích cực đến nồng độ cholesterol, lượng đường huyết, huyết áp và sức khỏe tim mạch. Hồng trà cũng không ngoại lệ. Thức uống này có thể tăng cường hoạt động của tế bào nội mô ở những người mắc bệnh tim mạch vành. Flavonoid trong hồng trà hoạt động như một chất pha loãng máu. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu chỉ ra, uống hồng trà có liên quan tới tỷ lệ sống sót sau những cơn đau tim.

Giảm nguy cơ đột quỵ

Đột quỵ là tình trạng sức khỏe nghiêm trọng đe dọa tới tính mạng người bệnh. Máu sẽ không thể cung cấp lên não khi bạn gặp phải tình trạng này. Các yếu tố như tăng huyết áp, béo phì, nồng độ cholesterol cao, tiểu đường, hút thuốc, uống rượu và căng thẳng cũng có thể gia tăng nguy cơ đột quỵ. Nghiên cứu cho thấy, những người uống ít nhất 3 ly hồng trà mỗi ngày có nguy cơ bị đột quỵ thấp hơn 21% so với những người chỉ uống một ly.

Cải thiện sự tập trung

Susan Albers, chuyên gia tâm lý tại Phòng khám Cleveland kiêm tác giả của cuốn 50 Ways to Soothe Yourself With Food đã chỉ ra, uống hồng trà có thể giúp bạn tập trung, tăng cường tỉnh táo và làm việc hiệu quả. Nhờ sở hữu các hợp chất như L-theanine và caffeine, loại trà này sẽ ngăn chặn tình trạng rối trí, phân tâm trong quá trình làm việc. Ngoài ra, hợp chất L-theanine cũng có khả năng chống tác dụng phụ của việc hấp thụ quá nhiều cafein.

Làm đẹp da

Tannin trong hồng trà sở hữu đặc tính làm dịu bề mặt da. Vì vậy, nhiều phụ nữ đã sử dụng loại trà này để chăm sóc sắc đẹp. Mary Stevenson, chuyên gia dinh dưỡng kiêm bác sĩ da liễu tại phòng khám NYU Langone cho biết, hồng trà cũng là vị cứu tinh tuyệt vời đối với người bị sưng mắt khi vừa ngủ dậy. Hãy lấy nước trà thấm vào bông rồi đặt chúng lên mắt trong khoảng 2–5 phút. Bạn sẽ nhận thấy hiệu quả tuyệt vời sau khi bỏ bông ra.

Chống bệnh Parkinson

Bệnh Parkinson là tình trạng thoái hóa thần kinh, gây ảnh hưởng đến các tế bào thần kinh sản xuất chất dẫn truyền thần kinh dopamine. Chất này làm nhiệm vụ kiểm soát chuyển động của cơ thể. Các thành phần như caffeine, flavonoid và theanine trong hồng trà có tác dụng bảo vệ thần kinh. Theo Betty Diamond, chuyên gia y khoa kiêm giáo sư tại Viện Nghiên cứu Feinstein trực thuộc Trường Y Zucker ở Manhasset, New York, loại trà này còn giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson thông qua cơ chế thúc đẩy tiết dopamine, cải thiện máu lưu thông đến não.

7

 

Bảo vệ cơ thể khỏi ung thư

Một số nghiên cứu ở Trung tâm ung bướu Anderson –Texas (Mỹ) cho thấy, những người uống hồng trà thường sở hữu nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng và đại tràng thấp hơn người khác. Nhờ hợp chất phytochemical, thức uống này còn được coi là liều thuốc tự nhiên ngăn ngừa bệnh tật. Tuy nhiên, tác dụng chống ung thư trong hồng trà không mạnh bằng trà xanh. Theo các nhà nghiên cứu, catechin trong hồng trà bị biến đổi do oxy hóa nên không đủ mạnh để chống lại tế bào ung thư. Vì vậy, bạn không thể dựa hoàn toàn vào thức uống này để chống lại bệnh ung thư.

Bài viết mới nhất

PHẠM TUẤN NGỌC XUẤT SẮC GIÀNH Á VƯƠNG 1 TẠI MR WORLD 2024

Phạm Tuấn Ngọc - đại diện Việt Nam, đã ghi dấu ấn mạnh mẽ khi đạt danh hiệu Á Vương 1 tại cuộc thi...

Những mùi nước hoa giúp nàng tỏa hương trong mùa đông

Mùa đông không chỉ là thời điểm để khoác lên mình những chiếc áo len ấm áp hay những chiếc khăn choàng thời thượng,...

Bữa sáng ngon và tiện với nguồn dinh dưỡng dồi dào từ yến mạch

Yến mạch - nguyên liệu “thần thánh” giàu chất dinh dưỡng, giúp cơ thể khỏe và đẹp hơn mỗi ngày. Thường xuất hiện trong những...

10 năm kinh nghiệm của hoa hậu Kỳ Duyên vẫn chưa đủ để chinh chiến trên đấu trường quốc tế?

Mới đây, hoa hậu Kỳ Duyên đã đại diện cho Việt Nam tham gia cuộc thi Miss Universe 2024 và đã phải dừng chân...

NAM VƯƠNG TUẤN NGỌC TRỞ THÀNH ỨNG VIÊN SÁNG GIÁ TẠI MR WORLD 2024

Nam vương Phạm Tuấn Ngọc đã xuất sắc vượt qua vòng thử thách đối đầu, chính thức góp mặt trong Top 20 Head to...