Mùa hè là thời điểm dễ dàng nhất trong năm để có được ánh nắng mặt trời và vitamin D tự nhiên. Nhưng đây cũng là thời điểm chúng ta dễ bị cháy nắng nhất. Bên cạnh việc lưu ý mang đủ quần áo chống nắng hay đừng quên bôi kem chống nắng khi ra ngoài thì chế độ ăn uống của bạn cũng cần được thay đổi để làn da trở nên khỏe mạnh và được chống nắng từ bên trong.
Các loại thực phẩm bạn ăn có thể làm giảm nguy cơ bị cháy nắng hay bảo vệ da của bạn khỏi sự tàn phá của ánh nắng mặt trời. Dưới đây là những loại thực phẩm mà khoa học đã chứng minh có thể tăng cường bảo vệ da dưới nắng.
Trái cây có múi
Các loại quả có múi như chanh, cam và bưởi có hàm lượng vitamin C cao. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bổ sung một lượng vitamin C trong thời gian dài, kết hợp với vitamin E, có thể làm giảm khả năng bị cháy nắng. Bên cạnh đó, các loại quả họ cam quýt này còn chứa limonene, giúp giảm tới 34% nguy cơ ung thư da và các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi những tổn thương cơ bản gây ra do cháy nắng.
Cà rốt
Chúng ta đều biết cà rốt nổi tiếng vì tốt cho mắt, nhưng bạn có biết loại củ đáng yêu này cũng có thể được dùng để bảo vệ làn da của bạn? Cà rốt là một trong những nguồn thực phẩm tốt nhất cung cấp beta – carotene bảo vệ các tế bào da khỏi những tổn thương do các gốc tự do gây ra khi tiếp xúc với ánh mặt trời.
Dâu tây
Trong dâu tây có một sự kết hợp mạnh mẽ giữa các chất chống oxy hóa và vitamin C, cả hai đều được coi như những vị anh hùng giúp bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời. Dâu tây cũng có thể làm dịu vết cháy nắng và cải thiện nám da. Dùng một vài quả dâu tây xay nhuyễn rồi đắp lên vết cháy nắng, sau đó rửa sạch để ráo vài phút giúp làn da bị cháy nắng của bạn mát dịu hơn.
Trà xanh
Nhâm nhi 1 – 2 tách trà xanh mỗi ngày, cơ thể bạn sẽ nhận được các catechins, được biết đến như những hợp chất giúp chống lại bệnh tật và các tổn thương gây ra do tiếp xúc với tia UV. Trà xanh cũng có chứa axit tannic giúp làm dịu cơn đau cho cháy nắng và các chất chống oxy hóa EGCGs, làm lành các tổn thương trong tế bào da bị phơi nhiễm với tia cực tím.
Rau lá xanh
Xà lách, rau bina, cải xoăn… là nguồn cung cấp các chất chống oxi hóa lutein và zeaxanthin tuyệt vời. các chất này giúp cơ thể ngăn chặn sự phát triển của các tế bào bị ảnh hưởng bởi tia cực tím.
Cà chua
Khi bạn ăn cà chua, nghĩa là bạn đang bổ sung lycopene vào cơ thể mình. Lycopene là chất carotenoid và cũng là chất chống oxy hóa giúp vô hiệu hóa các gốc tự do gây ra bởi ánh nắng mặt trời và giảm thiểu bất kì phản ứng viêm nào gây ra bởi tia cực tím. Tác dụng này được thể hiện rõ nhất khi bạn ăn cà chua đã qua chế biến (nấu chín hoặc ép lấy nước) do lycopene có khả năng sinh học hơn.
Dưa hấu
Loại quả ngon lành này không chỉ được biết đến như một phương thức giải nhiệt hiệu quả nhất mùa hè mà còn giúp bảo vệ da khỏi ánh nắng khi cũng chứa một hàm lượng lycopene khá cao.
Lựu
Hạt lựu rất giàu chất chống oxy hóa, thêm vào đó là axit ellagic giúp bảo vệ da khỏi những tổn thương gây ra bởi tía UVA và UVB của mặt trời. Một ly trà xanh pha cùng lựu là một lựa chọn tuyệt vời cho những bữa tiệc mùa hè khi bạn có thể cùng lúc nhận được lợi ích từ hai loại thực phẩm này.