2018-04-10 09:37:12
{"an-khon-song-khoe":"\u0102n kh\u00f4n s\u1ed1ng kho\u1ebb"}
{"dep":"\u0111\u1eb9p","khoe":"Kh\u1ecfe","khoevadep-vn":"khoevadep.vn","suc-khoe":"s\u1ee9c kh\u1ecfe"}
https://media.xevathethao.vn/images/rs:fill:0:0:0/g:ce:0:0/c:0:0/aHR0cHM6Ly9raG9ldmFkZXAudm4vYXBwL3VwbG9hZHMvZmlsZXMvbmV3cy8yMDE4LzA0LzEwLzEtMDkzMy5qcGc.webp

Những lợi ích phòng bệnh tuyệt vời từ loại đậu rẻ tiền, dễ kiếm này.

Chỉ 1 ngày 1 ly sữa, hay các món ăn từ đậu nành hằng ngày sẽ giúp bạn giảm huyết áp, cholesterol máu, phòng và điều trị xơ vữa động mạch.

Đậu nành (hay đậu tương) được các nhà dinh dưỡng học đánh giá rất cao vì giàu protein và lipid. Từ đậu nành có thể chế biến nhiều thức ăn ngon, như bột, sữa, đậu phụ, tào phớ, tương…

1

 

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trong 100 g đậu nành có 34-40 g protein và khoảng gần 20 g lipid, nhiều hơn bất cứ một loại thịt động vật nào. Protein đậu nành ở dưới dạng casein thực vật không khác với casein động vật có trong sữa là bao. Chất protein này có phẩm chất cao, gồm đầy đủ các axit amin cần thiết cho sự phát triển và duy trì cơ thể con người như glycine, valine, leucine, tyrosine, agrinine, histidine, lysine, tryptophane, cysteine…

Hạt đậu nành còn là một thực phẩm giàu vitamin và muối khoáng. Trong hạt đậu nành có gần đủ các vitamin, cả những vitamin tan trong nước như B1, B2, PP… và vitamin tan trong dầu như A và D, E, K, F…. Ngoài giá trị dinh dưỡng, đậu nành và các món ăn chế biến từ đậu nành còn có giá trị phòng và chữa bệnh rất quý, đặc biệt là khả năng làm hạ cholesterol máu đối với những người bị xơ vữa động mạch.

2

 

Nguyên nhân và cơ chế của bệnh xơ vữa động mạch rất phức tạp, trong đó cholesterol máu tăng cao là một biểu hiện quan trọng của bệnh. Nghiên cứu cho thấy, những người có cholesterol máu cao ăn khẩu phần bổ sung protein đậu nành (thay cho protein động vật) góp phần giúp hạ cholesterol máu. Chế độ ăn bổ sung đậu nành với 150 g đậu phụ, 80 g hạt đậu nành dùng hằng ngày chế biến thành các món ăn khác nhau đã làm hạ tỷ lệ cholesterol máu trung bình 10-20%. Chế độ ăn này còn làm hạ huyết áp ở gần 80% người bệnh có cholesterol máu cao kèm theo cao huyết áp.

Vì thế những người cao tuổi bị bệnh cao huyết áp, tăng cholesterol máu trong chế độ ăn hàng ngày nên bổ sung đậu nành hay các sản phẩm chế biến từ đậu nành để phòng trị xơ vữa động mạch.

Bài viết mới nhất

Lễ hội ẩm thực Hàn Quốc 2024: Cơ hội để các bạn sinh viên tìm hiểu thêm về văn hoá xứ kim chi

Lễ hội ẩm thực Hàn Quốc 2024” (K-Food Festival 2024) vừa được tổ chức tại Trường ĐHQT Hồng Bàng, TP.HCM.  Hoạt động hấp dẫn...

PHẠM TUẤN NGỌC XUẤT SẮC GIÀNH Á VƯƠNG 1 TẠI MR WORLD 2024

Phạm Tuấn Ngọc - đại diện Việt Nam, đã ghi dấu ấn mạnh mẽ khi đạt danh hiệu Á Vương 1 tại cuộc thi...

Những mùi nước hoa giúp nàng tỏa hương trong mùa đông

Mùa đông không chỉ là thời điểm để khoác lên mình những chiếc áo len ấm áp hay những chiếc khăn choàng thời thượng,...

Bữa sáng ngon và tiện với nguồn dinh dưỡng dồi dào từ yến mạch

Yến mạch - nguyên liệu “thần thánh” giàu chất dinh dưỡng, giúp cơ thể khỏe và đẹp hơn mỗi ngày. Thường xuất hiện trong những...

10 năm kinh nghiệm của hoa hậu Kỳ Duyên vẫn chưa đủ để chinh chiến trên đấu trường quốc tế?

Mới đây, hoa hậu Kỳ Duyên đã đại diện cho Việt Nam tham gia cuộc thi Miss Universe 2024 và đã phải dừng chân...