Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken thưởng thức cà phê trứng trong biệt thự Pháp cổ ở ngã tư phố Hàng Bún – Quán Thánh.

Gần 10h sáng nay, khoảng 5 xe chở đoàn ngoại giao Mỹ xuất phát từ khách sạn Marriott Hà Nội trên đường Đỗ Đức Dục, quận Nam Từ Liêm tới quán cà phê All Day Coffee số 55 Hàng Bún, quận Ba Đình. Đón tiếp đoàn là Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Cục trưởng Lễ tân Nhà nước Nguyễn Việt Dũng. Hai đoàn có thời gian bàn luận, trao đổi hơn một tiếng, trước khi rời đi lúc khoảng 11h.

Gần 10h sáng nay, khoảng 5 xe chở đoàn ngoại giao Mỹ xuất phát từ khách sạn Marriott Hà Nội trên đường Đỗ Đức Dục, quận Nam Từ Liêm tới quán cà phê All Day Coffee số 55 Hàng Bún, quận Ba Đình. Đón tiếp đoàn là Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Cục trưởng Lễ tân Nhà nước Nguyễn Việt Dũng. Hai đoàn có thời gian bàn luận, trao đổi hơn một tiếng, trước khi rời đi lúc khoảng 11h. Ảnh: Võ Hải

Trong thời gian này, quán không đón khách ngoài, tập trung phục vụ đoàn ngoại giao. Ngoại trưởng Antony Blinken, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper và Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn ngồi quanh chiếc bàn tròn. Nhóm khách chính gồm 6-7 người, gọi cà phê trứng và cà phê phin. Trong đó, ông Blinken chọn cà phê trứng – một đặc sản nổi tiếng của Hà Nội. Khi ra về, ông xuống lầu, cảm ơn tất cả các nhân viên đã phục vụ.

Cà phê trứng là một trong những món best seller ở quán. Thức uống gắn liền với ẩm thực thủ đô gần 100 năm qua, xuất hiện từ những năm 1940 tại Hà Nội. Theo quản lý, công thức làm cà phê trứng của quán cũng giống các nơi khác nhưng điểm khác biệt lớn nhất là nguyên liệu, sử dụng hạt cà phê robusta cao cấp ở Lâm Đồng, sau đó tự rang xay, khiến hương vị cà phê trứng đậm đà và khác biệt hơn. Chúng tôi không được thông báo trước về thực đơn nhưng may mắn những món quán tự tin muốn phục vụ lại là món mà Ngoại trưởng và đoàn ngoại giao gọi, đại diện quán cho biết. Hiện giá một cốc cà phê trứng của quán là 69.000 đồng, cà phê đen là 55.000 đồng, chưa bao gồm VAT.

Cà phê trứng là một trong những món best seller ở quán. Thức uống gắn liền với ẩm thực thủ đô gần 100 năm qua, xuất hiện từ những năm 1940 tại Hà Nội. Theo quản lý, công thức làm cà phê trứng của quán cũng giống các nơi khác nhưng điểm khác biệt lớn nhất là nguyên liệu, sử dụng hạt cà phê robusta cao cấp ở Lâm Đồng, sau đó tự rang xay, khiến hương vị cà phê trứng đậm đà và khác biệt hơn. ‘Chúng tôi không được thông báo trước về thực đơn nhưng may mắn những món quán tự tin, muốn phục vụ lại là món mà Ngoại trưởng và đoàn ngoại giao gọi’, đại diện quán cho biết. Hiện giá một cốc cà phê trứng của quán là 69.000 đồng, cà phê đen là 55.000 đồng, chưa bao gồm VAT.

Đoàn ngoại giao lên danh sách một số quán cà phê và chỉ thông báo kết quả với quán một ngày trước khi Ngoại trưởng đến. Họ không đưa ra yêu cầu gì đặc biệt về thực đơn, mọi thứ phục vụ bình thường và thoải mái.

Đoàn ngoại giao lên danh sách một số quán cà phê và chỉ thông báo kết quả một ngày trước khi Ngoại trưởng đến. Họ không đưa ra yêu cầu gì đặc biệt về thực đơn, mọi thứ phục vụ bình thường và thoải mái.

Quán cà phê nằm trong một căn biệt thự Pháp cổ 125 năm tuổi, nằm ở ngã tư Hàng Bún và Quán Thánh, gần vườn hoa Hàng Đậu và phố Phan Đình Phùng. Không gian bên ngoài và bên trong được sửa sang lại nhưng vẫn giữ được nét cổ kính, kết hợp với nét hiện đại. ‘Theo tôi, một trong những lý do khiến quán được chọn có thể nhờ nét giao thoa giữa phong cách Âu Mỹ và Việt Nam. Nếu thích không gian thuần Việt, Hà Nội có rất nhiều quán cà phê cổ lịch sử lâu đời. Tháng trước, Ngoại trưởng Australia tới Việt Nam cũng chọn thưởng thức cà phê trứng trong một quán cổ gần Hồ Gươm. Nhưng All Day Coffee kết hợp những yếu tố hiện đại, trẻ trung cùng các giá trị xưa cũ. Ông Blinken từng tới Việt Nam nhiều lần, có thể lần này ông lựa chọn một địa điểm mang yếu tố trẻ trung, mới lạ, kết hợp văn hóa phương Tây để bàn công việc’, đại diện quán nói.

Quản lý còn nói thêm, một nhân viên ngoại giao Mỹ tại Hà Nội là khách quen của quán, thường xuyên ghé thưởng thức. Vị khách này có khả năng nói tiếng Việt rất tốt.

Quản lý còn nói thêm một nhân viên ngoại giao Mỹ tại Hà Nội là khách quen của quán, thường xuyên ghé thưởng thức. Vị khách này có khả năng nói tiếng Việt rất tốt.

Đoàn an ninh tới từ hôm trước để kiểm tra, sáng nay đội vệ sĩ, an ninh cũng có mặt từ 7h để kiểm tra kỹ càng trước khi đoàn Ngoại trưởng ghé thăm lúc gần 10h. Từ 8h, một đoạn phố xung quanh quán đã được rào lại, phục vụ công tác. ‘Đoàn vệ sĩ rất lịch sự, trước khi đến và đi đều dừng lại cảm ơn từng người, từng nhân viên. Chúng tôi rất bất ngờ và hồi hộp khi được chọn nhưng rất vui vì có cơ hội phục vụ đoàn khách quan trọng. Hiện tại, quán đã mở lại bình thường’, đại diện cho biết.

Quán khai trương cơ sở đầu tiên trên phố Quang Trung. Cơ sở hai nằm trên phố Hàng Bún mở cửa từ tháng 2/2020, là tụ điểm check in quen thuộc của giới trẻ Hà thành.

Đây là lần thứ hai ông Blinken đến Việt Nam trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ. Vào các năm 2015 và 2016, ông tới hai lần với tư cách Thứ trưởng Ngoại giao, dưới thời chính quyền Tổng thống Obama. Tháng 4, ông cũng có chuyến thăm Hà Nội, dạo phố Tràng Tiền, nghe nhạc jazz tại câu lạc bộ của nghệ sĩ Quyền Văn Minh, ăn cơm niêu trong ngõ Tràng Tiền. Ông dành nhiều lời có cánh cho món ăn Việt: Bạn không thể đến Việt Nam mà không nếm thử các món ăn. Ẩm thực Việt Nam là một trong những nơi có hương vị tươi ngon nhất và chúng tôi nhận thấy sự ảnh hưởng này tại các nhà hàng trên khắp nước Mỹ. Cảm ơn quán Cơm Tay Cầm đã cho tôi nếm thử món ăn tuyệt vời của bạn. Quá ngon.

Đây là lần thứ hai ông Blinken đến Việt Nam trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ. Vào các năm 2015 và 2016, ông tới hai lần với tư cách Thứ trưởng Ngoại giao, dưới thời chính quyền Tổng thống Obama. Tháng 4, ông cũng có chuyến thăm Hà Nội, dạo phố Tràng Tiền, nghe nhạc jazz tại câu lạc bộ của nghệ sĩ Quyền Văn Minh, ăn cơm niêu trong ngõ Tràng Tiền. Ông dành nhiều lời có cánh cho món ăn Việt: ‘Bạn không thể đến Việt Nam mà không nếm thử các món ăn. Ẩm thực Việt Nam là một trong những nơi có hương vị tươi ngon nhất và chúng tôi nhận thấy sự ảnh hưởng này tại các nhà hàng trên khắp nước Mỹ. Cảm ơn quán Cơm Tay Cầm đã cho tôi nếm thử món ăn tuyệt vời của bạn. Quá ngon’.

Theo Nguyên Chi (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link