Táo, thanh long, đào, dâu tây, hay chanh leo, lựu… là những loại hoa quả chứa hàm lượng vitamin C và chất xơ cao, giúp chống viêm hiệu quả.

Tại sao giảm viêm lại quan trọng?

Cơ thể bạn có khả năng biểu hiện hai loại viêm khác nhau. Janice Chow, chuyên gia dinh dưỡng và chủ dịch vụ tư vấn dinh dưỡng The Mindful Chow, cho biết loại đầu tiên được gọi viêm cấp tính, là tình trạng sưng tấy ngắn hạn xung quanh vết thương. Loại viêm này có ích cho cơ thể bạn và đó là phản ứng tự nhiên trước kẻ xâm nhập không mong muốn như chấn thương, bệnh tật, nhiễm trùng…

Viêm mãn tính là loại viêm thứ hai và sẽ có hại cho sức khỏe hơn nếu không được giải quyết. Nó được gọi là “mãn tính” vì diễn ra trong một thời gian dài hơn.

Chow giải thích: “Viêm mãn tính có thể được kích hoạt bởi nhiều yếu tố khác nhau, như chấn thương bên ngoài và bên trong. Đó có thể là những căn bệnh hoặc tình trạng mà một người mắc phải hoặc bị tác động môi trường kéo dài. Ví dụ về các yếu tố kích hoạt môi trường bao gồm căng thẳng tâm lý, ô nhiễm không khí và dinh dưỡng kém. Tình trạng viêm mãn tính phát sinh do những tác nhân này có thể tạo điều kiện xảy ra bệnh tật”.

Ăn trái cây giúp giảm viêm mãn tính như thế nào?

Chow cho biết, điều khiến nhiều loại trái cây có khả năng chống viêm cao là chúng chứa các chất dinh dưỡng và hợp chất giúp giảm chứng viêm mãn tính, đặc biệt là chất chống oxy hóa và chất xơ.

Chất chống oxy hóa

Vai trò của chất chống oxy hóa là trung hòa một số phân tử không ổn định trong cơ thể có khả năng xảy ra trong quá trình viêm nhiễm. Các phân tử không ổn định được gọi là gốc tự do, sinh ra khi cơ thể tiếp xúc liên tục với các tác nhân môi trường như chất độc trong không khí, uống rượu, căng thẳng, dinh dưỡng kém và những thứ tương tự.

Chow nói: “Một lượng quá nhiều phân tử không ổn định này có thể gây tổn thương lâu dài cho các tế bào trong cơ thể. Giả thuyết cho rằng loại tổn thương tế bào này có thể dẫn đến các bệnh mãn tính. Việc hấp thụ nhiều chất chống oxy hóa hơn thông qua thực phẩm (chủ yếu là thực phẩm thực vật) có thể trung hòa các phân tử không ổn định này”.

Chất xơ

Nghiên cứu cũng chỉ ra chất xơ là hợp chất có lợi khác để giảm chứng viêm mãn tính. Chất xơ giúp cân bằng độ pH trong ruột, làm giảm các phân tử gây viêm.

10 loại trái cây chống viêm giàu chất chống oxy hóa và chất xơ

Thanh long

10 loại trái cây chống viêm

Janice Chow cho biết thanh long không chỉ là loại trái cây bắt mắt mà còn chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa như vitamin C, E, B2, carotenoids.

Táo

Táo là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời, cụ thể là vitamin C, quercetin và flavonoid. Ngoài ra, táo còn có nhiều chất xơ, nhất là phần vỏ.

Quả mọng

10 loại trái cây chống viêm - 2

Chuyên gia dinh dưỡng Annie Zappulla nói: “Các nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ quả mọng có liên quan đến giảm nguy cơ mắc bệnh”.

Theo Chow, quả mọng rất giàu chất xơ và chất chống oxy hóa như vitamin C (nửa cốc dâu tây cung cấp khoảng 50% lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày), quercetin, carotenoids và anthocyanin. Zappulla giải thích: “Anthocyanin là sắc tố thực vật tạo nên quả nam việt quất, dâu tây, việt quất, mâm xôi”.

Các loại quả hạch

Chow cho biết đào, mận và anh đào rất giàu chất chống oxy hóa như vitamin C, A, anthocyanin và axit phenolic. Chúng cũng cung cấp một lượng chất xơ tốt.

Nho đỏ và đen

Chow nói: “Nho đỏ và đen nổi tiếng với chất chống oxy hóa gọi là resveratrol, được tìm thấy trong vỏ của chúng. Vỏ nho chứa nhiều chất xơ, vì vậy tôi thực sự khuyên bạn nên ăn nho cả vỏ”. Những quả nho có màu sẫm hơn này cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa khác như vitamin C, B2, anthocyanin, quercetin và flavonoid.

Trái cây họ cam quýt

10 loại trái cây chống viêm - 5

Tất cả trái cây họ cam quýt, bao gồm cam, bưởi, chanh đều có nhiều chất chống oxy hóa như flavonoid và vitamin C (nửa cốc bưởi cung cấp khoảng 40% lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày), đồng thời chứa một lượng lớn vitamin C, chất xơ. Chow nói: “Một số loại thuốc có thể gây phản ứng với bưởi, vì vậy hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn”.

Hạt lựu

Khi nhai những hạt lựu mọng nước, giòn, có màu đỏ ruby, Chow cho biết bạn sẽ thu được lợi ích từ cả chất xơ và chất chống oxy hóa như vitamin C, anthocyanin, tannin, axit phenolic. Những chất dinh dưỡng này cực kỳ tốt, là sự bổ sung thơm ngon cho cả món ngọt và món mặn.

Chanh leo

Chanh leo có hàm lượng vitamin C cao (nửa cốc cung cấp khoảng 40% lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày), vitamin A và các hợp chất chống oxy hóa khác được gọi là polyphenol. Hạt chanh leo đặc biệt có nhiều chất xơ. Tiêu thụ nửa cốc chanh leo sẽ cung cấp gần 50% lượng chất xơ được khuyến nghị mỗi ngày là 25 gam với phụ nữ (38 gam với nam giới).

Dứa

10 loại trái cây chống viêm - 8

Theo Zappulla, dứa chứa hợp chất bromelain có đặc tính giảm viêm. Dứa cũng là nguồn cung cấp chất xơ và chất chống oxy hóa tốt như vitamin C (nửa cốc cung cấp khoảng 40% lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày) và vitamin A.

Dưa hấu

Zappulla nói: “Màu đỏ tươi của dưa hấu đến từ một chất chống oxy hóa mạnh khác gọi là lycopene. Nó cũng là nguồn vitamin C thực sự tốt, một chất chống oxy hóa khác”.

Theo Hướng Dương (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link