Vỏ khoai tây, khoai lang, bạch quả, xoài… đều chứa độc tố nên cần gọt bỏ trước khi dùng.

Ảnh: Pinterest
Ảnh: Pinterest

1. Khoai tây

Nhiều người luộc khoai tây cả vỏ vì nghĩ mọi vấn đề sẽ được giải quyết ở nhiệt độ cao. Tuy nhiên, khoai tây chứa solanine, có tác dụng chống lại sâu bệnh. Hàm lượng solanine trong vỏ khoai tây tương đối cao, có thể gây ngộ độc khi tích tụ đến một lượng nhất định trong cơ thể.

Khoai tây có vỏ xanh và mọc mầm chứa hàm lượng solanine cao hơn, tiêu thụ quá mức có thể gây ra hàng loạt phản ứng tiêu hóa như buồn nôn, nôn mửa. Vì vậy, khoai tây phải được gọt vỏ và nấu chín trước khi ăn.

2. Khoai lang

Khoai lang giàu chất dinh dưỡng nhưng là thực phẩm có tính kiềm. Ăn quá nhiều sẽ gây ợ chua. Nếu thường xuyên ăn khoai lang cả vỏ sẽ gây khó chịu cho đường tiêu hóa. Vỏ khoai lang có đốm nâu, nâu sẫm có thể bị nhiễm mầm bệnh đốm đen, nguy cơ gây ngộ độc.

3. Hạt dẻ nước

Hạt dẻ nước có vị ngọt, giòn, mát lạnh là món ăn được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, vỏ hạt dẻ nước có thể chứa ký sinh trùng như Fasciolopsis. Ăn vỏ hạt dẻ nước nếu không rửa sạch cũng có thể dẫn đến bệnh tật.

4. Bạch quả

Vỏ bạch quả có chứa chất độc. Khi tiêu thụ quá mức sẽ gây tổn thương hệ thần kinh trung ương và ngộ độc. Khi ăn, bạn phải gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài và không được ăn quá nhiều thịt bạch quả đã nấu chín vì nó chứa một lượng độc tố nhất định.

5. Xoài

Vỏ xoài chứa một lượng nhỏ urushiol, hoạt chất có trong cây thường xuân độc. Vì vậy, hãy gọt bỏ vỏ xoài để đảm bảo an toàn, đặc biệt nếu bạn biết mình nhạy cảm với cây thường xuân độc.

Theo Tú Anh (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link