Một thợ làm bánh ở Anh đã tạo ra tác phẩm Vua Charles III bằng cách sử dụng 60 kg kem, chocolate, kẹo dẻo sống động như thật.

Chiếc bánh Vua Charles kích thước y như người thật - 2
Nghệ nhân làm bánh Emma và tác phẩm Vua Charles III kích thước người thật. Ảnh: PA

Emma Jayne, một thợ làm bánh đến từ miền nam xứ Wales (Anh), đã trưng bày tác phẩm của mình tại lễ hội làm bánh Cake International được tổ chức ở NEC ở Birmingham đầu tháng 11. Chiếc bánh mô phỏng “sao y bản chính” với kích thước thật của vị vua nước Anh ngoài đời, khiến người xem choáng ngợp và thích thú.

Emma cho biết để làm phần đầu của chiếc bánh, cô sử dụng rice krispies (cốm gạo kiểu Mỹ) và kẹo dẻo, trước khi tạo hình khuôn mặt của ông bằng cách sử dụng chocolate dẻo (modelling chocolate). Riêng phần vương miện St Edward đã tốn thời gian hoàn thiện 5 ngày, được trang trí bằng 2.500 viên pha lê tượng trưng cho các cung hoàng đạo do Emma đính tỉ mỉ lên chiếc bánh để tạo độ lấp lánh. Một số phần của vương miện làm từ nguyên liệu có thể ăn được là viên hồng ngọc khổng lồ ở mặt trước và viên đá sapphire ở mặt sau, được chế tác từ đường isomalt và kem mềm fondant.

Chiếc vương miệng thật được Vua Charles III đội trong Lễ đăng quang hồi tháng 5, được làm từ vàng nguyên khối và nặng 5 pound, có 444 loại đá quý, bao gồm hồng ngọc, ngọc bích, từng được tạo ra phục vụ cho Lễ đăng quang của Vua Charles II năm 1661 và cũng được Nữ hoàng Elizabeth II đội trong lễ đăng quang năm 1953. Hiện, tác phẩm này được trưng bày trong tháp London.

Chiếc bánh Vua Charles kích thước y như người thật - 1
Phần vương miện và con mắt tốn nhiều thời gian thi công nhất của thợ làm bánh. Ảnh: PA

Emma nói: “Phần mắt của Vua Charles III tốn nhiều thời gian nhất của chiếc bánh, được làm từ keo dán mô hình (modelling paste), sơn vẽ tay và piping gel (một loại gel dùng để tạo hình bánh). Sau đó, nó được cho vào nồi chiên không dầu cả ngày để làm khô gel và tạo ra phần vẻ ngoài bóng bẩy như thật”.

Phần lông mi của nhà vua được làm trau chuốt từ những sợi lúa mì, sơn bằng loại màu ăn được và đặt từng sợi trên mí mắt một cách chính xác và cẩn thận. “Chi tiết sống động như thật này rất quan trọng với tôi, nhất là khi tạo hình nhà vua. Tôi nóng lòng muốn mọi người nhìn thấy nó ở cự ly gần”, Emma nói. Sau khi hoàn thành phần đầu, cô tiếp tục hoàn thiện phần thân chiếc bánh nhà vua bằng 60 kg kem.

Emma Jayne có nền tảng về mỹ thuật và thành lập công ty năm 2012. Cô bắt đầu bằng việc thiết kế bánh kỷ niệm và bánh cưới theo yêu cầu riêng từ các chất liệu ăn được. Sự nghiệp của Emma khởi sắc năm 2014 khi cô tạo ra nhân vật Neytiri từ bộ phim Avatar, được trưng bày tại lễ hội Cake International được lan truyền rộng rãi. Năm ngoái, người thợ làm bánh này cũng trưng bày tác phẩm tại sự kiện kỷ niệm 100 năm phát hiện ra lăng mộ vua Tutankhamun vào ngày 4/11/1922. Cô đã tạo ra chiếc bánh lớn nhất từ trước đến nay của vị Pharaoh Ai Cập, được làm hoàn toàn bằng bánh bông lan, hỗn hợp gạo giòn, kem và đường.

Theo Nguyên Chi (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link