Hồ Ngọc Hà ăn bánh lọc gói lá chuối chấm mắm ớt và thưởng thức hai loại chè Huế nổi tiếng là đậu ngự và bột lọc.
Hồ Ngọc Hà vừa có chuyến đi ngắn đến Huế ngay trước ngày sinh nhật. Dù thời gian ít ỏi, nữ ca sĩ vẫn tranh thủ thưởng thức một số món ăn ngon ở đất cố đô. Hà Hồ ghé một quán ăn đồ Âu của người quen trên đường Nguyễn Thái Học. Trước khi về lại TP HCM, người đẹp cũng kịp “lê la” ăn quà vặt ở các quán bình dân.
Một trong những món khoái khẩu của Hồ Ngọc Hà là bánh lọc kiểu miền Trung. Bánh lọc, hay còn gọi là bánh bột lọc, ở Huế có cách chế biến gần giống ở quê hương Quảng Bình của nữ ca sĩ. Đây là loại bánh bột lọc gói lá chuối, nhân chỉ gồm một con tôm đỏ au, thêm vài miếng thịt mỡ nhỏ, không phải loại bánh bột lọc vỏ dày, nhần đầy thịt, mộc nhĩ và tôm như miền Bắc.
Vỏ bánh được làm từ bột sắn lọc có độ mềm, dai hoặc bột năng. Phần bột bánh sau khi pha, nặn thì cho phần nhân tôm, thịt mỡ được xào qua với gia vị cho đậm đà vào rồi gói trong miếng lá chuối nhỏ rồi mang hấp. Sau khi hấp chín, bột bánh từ màu trắng đục chuyển sang màu trong. Chiếc bánh ngon, đạt yêu cầu là khi bóc không bị dính hay đọng vào lá. Vỏ bánh mềm dai, không bị sượng hay cứng. Nhân tôm đậm đà, thịt mỡ lợn beo béo, mặn ngọt vừa đủ.
Khi ăn, gỡ lớp lá chuối thơm mùi đặc trưng, rưới nước mắm, mỡ hành, hành phi lên trên rồi nhâm nhi vỏ bánh dai dai, nhân đậm đà thấm vị. Đặc biệt, Hồ Ngọc Hà rất ghiền phần nước mắm thêm ớt xanh thái lát, vừa mặn vừa cay xé, đúng khẩu vị của người miền Trung. Cô cũng từng nhiều lần làm món ăn tại nhà hoặc nhờ người quen mang từ quê vào Sài Gòn để thưởng thức. Đôi khi, bà mẹ ba con làm bánh lọc trần. Loại bánh này không cần gói lá chuối, phần nhân đầy đặn hơn, khi ăn luộc thay vì hấp chín và chấm với nước mắm chua ngọt, thêm ớt.
Từng là cố đô nhà Nguyễn trong hơn 100 năm, Huế cũng sở hữu nền ẩm thực rất phong phú, mang phong cách cung đình cầu kỳ, tỉ mỉ. Một trong số đó là các món chè vừa ngon vừa đẹp mắt. Ngoài bánh lọc, Hà Hồ cũng là fan của các loại chè Huế, dù chỉ ở đây hơn một ngày, cô thưởng thức được vài loại chè đặc trưng.
Đầu tiên là món chè đậu ngự, cô gọi lại trộn với đậu xanh nhuyễn. Chè đậu ngự vốn là món ăn phục vụ trong cung đình Huế. Nguyên liệu chỉ gồm đậu ngự, đường và hoa nhài (lài). Người ta thường dùng đậu tươi, hấp lên để lột vỏ hoặc để nguyên, tùy thích. Công đoạn này đơn giản nhưng cũng có nhiều yêu cầu, phải đảm bảo đậu không bị nát hay sượng. Đường để nấu chè là đường cát trắng và đường phèn, trong đó đường phèn vị ngọt thanh hơn. Sau khi nước đường nấu xong, cho đậu vào đun nhỏ lửa cho thấm vị. Khi dọn ra, người Huế thường cho thêm vài bông hoa nhàu hoặc bưởi tươi để có mùi thơm thanh khiết. Hiện nay, nhiều người chọn ăn chè đậu ngự thập cẩm, thêm một số nguyên liệu khác như đậu xanh, đậu ván, cốt dừa…
Đến tối, Hà Hồ còn ghé một quán chè Huế đặc trưng với thực đơn phong phú gồm chè ngô, chè hạt sen, khoa tía, đậu đen, sương sa hột lựu, trôi nước… đựng trong những chiếc nồi kim loại. Người đẹp gọi một chén chè bột lọc. Đây cũng là đặc sản làm nên thương hiệu ẩm thực Huế. Có hai loại chè bột lọc chính là loại nhân dừa ăn kèm nước cốt dừa, mè rang, dừa nạo và loại bột lọc heo quay với phần thịt lợn ở bên trong.
Theo Hà Nguyên (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H