Trà được phát hiện có nhiều lợi ích từ hàng ngàn năm trước, được cho là lần đầu tiên được uống bởi Thần Nông của Trung Quốc như một thứ thuốc uống đặc biệt.

Theo thời gian, nó lan rộng khắp châu Á và trên toàn thế giới, với người Anh lần đầu tiên chạm tay vào trà là vào thế kỷ XVII. Trà có nhiều lợi ích sức khỏe, từ giảm cân đến cải thiện sức khỏe tinh thần, mặc dù phần lớn bằng chứng chưa phải lúc nào cũng thuyết phục.

 

Uống trà thường xuyên có thể mang lại nhiều lợi ích.

 

Mới đây, lợi ích của việc uống trà mới được công bố đã nhấn mạnh loại thức uống này có thể có tác động có lợi đến cấu trúc của bộ não của chúng ta.

Một nhóm các nhà khoa học quốc tế muốn đánh giá việc uống trà thường xuyên có thể ảnh hưởng đến cấu trúc vật lý của bộ não của chúng ta như thế nào. Họ yêu cầu một nhóm tình nguyện viên hoàn thành bảng câu hỏi về thói quen uống trà của họ, cho biết mức độ thường xuyên họ tiêu thụ các loại trà khác nhau.

Những người tham gia sau đó được chia thành hai nhóm, những người uống trà thường xuyên và những người không uống trà. Sau đó, họ đã trải qua quét MRI để các nhà nghiên cứu có thể kiểm tra bộ não của những tình nguyện viên.

Những người hâm mộ trà dường như có sự bất đối xứng bán cầu não ít hơn trong mạng lưới kết nối cấu trúc của bộ não, tức là các kết nối não được trải đều hơn giữa hai bên não. Sự bất đối xứng lớn trước đây có liên quan đến sự lão hóa trong não.

Các nhà nghiên cứu nói rằng phát hiện của họ cho thấy uống trà giúp cải thiện cấu trúc não để làm cho não hoạt động hiệu quả hơn và thậm chí có thể làm chậm tác động của lão hóa lên não.

Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu khác không tham gia nghiên cứu này kết quả nghiên cứu là đáng khích lệ nhưng cần có những nghiên cứu rộng hơn vì nghiên cứu hiện tại mới sử dụng một số lượng rất nhỏ người tham gia, trong đó chỉ có khoảng 15 người uống trà và 21 người không uống trà. Bên cạnh đó, tất cả những người tham gia đều trên 60 tuổi và chỉ có 16% là nam giới, vì vậy rất khó áp dụng những phát hiện này cho dân số lớn hơn.

Nguồn: Dân Trí 
Theo: Xe và Thể Thao