Chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải tập trung nhiều vào các loại hải sản, rau củ, hạn chế thịt đỏ giúp bảo vệ cholesterol, cung cấp nhiều chất chóng oxy hóa, chất béo tốt có lợi cho làn da, vóc dáng.

1. Ăn kiểu Địa Trung Hải

Chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải tập trung vào chất béo có lợi cho tim và thực phẩm nguồn gốc thực vật. Thực đơn của hầu hết người dân nơi đây luôn có rau củ tươi và các loại trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, đều là những thực phẩm giàu dinh dưỡng, cung cấp lượng chất chống oxy hóa lý tưởng cho cơ thể.

Đặc điểm lớn nhất trong chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải là ít tiêu thụ thịt đỏ. Nhóm thực phẩm này khi tiêu thụ quá nhiều dễ tạo gánh nặng cho cơ thể và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, cholesterol. Hải sản có xu hướng ít calo hơn so với thịt gia súc, gia cầm lại chứa nhiều axit béo tốt cho sức khỏe tim mạch. Những loại hải sản phổ biến trong thực đơn của người dân Địa Trung Hải như cá hồi, cá ngừ, tôm…

Đặc điểm lớn nhất trong chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải là ít tiêu thụ thịt đỏ.
Đặc điểm lớn nhất trong chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải là ít tiêu thụ thịt đỏ.

Khi ăn các loại thịt gia cầm, hầu hết người dân nơi đây đều bỏ da. Bên cạnh đó, dầu olive là thành phần quen thuộc trong thực đơn kiểu Địa Trung Hải, giúp cung cấp chất béo tốt cùng các loại chất chống oxy hóa lý tưởng cho làn da, vóc dáng.

“Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn Địa Trung Hải có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch, hỗ trợ lượng đường trong máu, huyết áp và cholesterol ổn định, đồng thời hỗ trợ cân nặng khỏe mạnh”, chuyên gia dinh dưỡng Lisa Young cho hay.

2. Chế độ ăn giàu protein chất lượng cao

“Khi bạn già đi, khối lượng cơ bắp của bạn giảm, quá trình trao đổi chất chậm lại và dẫn đến tăng cân không mong muốn. Protein là chất dinh dưỡng đa lượng cần thiết để giảm cân, ăn nhiều chất này giúp bạn no lâu hơn và thúc đẩy khối lượng cơ nạc”, chuyên gia dinh dưỡng Melissa Metri lý giải. Melissa liệt kê nguồn protein chất lượng cao đến từ ức gà, sữa chua Hy Lạp, các loại cá béo, thịt nạc, các loại hạt đậu.

3. Ăn kiêng 80/20

Khi tuân theo chế độ ăn kiêng 80/20, bạn sẽ tiêu thụ thực phẩm lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng trong 80% thời gian và thưởng thức một số thực phẩm khoái khẩu nhưng không được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng trong 20% thời gian còn lại.

“Vì bạn không hạn chế bản thân ăn những món mình yêu thích và ăn uống điều độ nên chế độ ăn kiêng 80/20 là một cách ăn uống bền vững đối với nhiều người lớn tuổi. Để đạt được nhiều lợi ích nhất từ chế độ ăn, bao gồm cả việc giảm cân, hãy đảm bảo bạn không vượt quá 20% các món kém lành mạnh và ưu tiên cân bằng protein, ngũ cốc nguyên hạt cùng sản phẩm tươi”, chuyên gia dinh dưỡng Melissa Metri cho biết.

Ăn kiêng 80/20 được cho là không quá khắt khe, nhờ đó có thể duy trì lâu dài.
Ăn kiêng 80/20 được cho là không quá khắt khe, nhờ đó có thể duy trì lâu dài.

4. Low-carb

Theo đuổi chế độ ăn kiêng low-carb có nghĩa là hạn chế lượng carb tinh chế như bánh mì trắng, bánh ngọt và mì ống đồng thời chuyển sự tập trung của bạn sang ngũ cốc nguyên hạt, carbs giàu chất xơ để tăng cảm giác no cùng giá trị dinh dưỡng. Hạn chế tiêu thụ carb tinh chế cũng giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn, hạn chế tích tụ năng lượng dư thừa dưới dạng mỡ.

Theo Duk Sun (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link