Tắm gội bằng nước nóng, chỉ thoa kem chống nắng khi thấy trời nắng, uống cà phê khi bụng đói… là những thói quen nên sớm bỏ để giữ làn da khỏe đẹp

1. Tắm nước nóng

Tắm nước nóng vào buổi sáng có thể là sở thích của nhiều người nhờ đem lại cảm giác khoan khoái, tỉnh táo, giúp khởi động ngày mới hiệu quả. Tuy nhiên, về lâu dài thói quen này có thể làm hỏng hàng rào bảo vệ da tự nhiên do nước nóng khiến da mất đi độ ẩm cần thiết, dễ khô căng, kích ứng. Nếu tranh thủ rửa mặt dưới vòi sen ngay trong lúc tắm còn có thể ảnh hưởng đến các mao mạch trên da mặt vì nhiệt độ cao khiến chúng giãn nở.

Thói quen tắm nước nóng, tắm lâu vào buổi sáng dễ khiến da có xu hướng mất nước, gây khô căng da.
Thói quen tắm nước nóng, tắm lâu vào buổi sáng dễ khiến da có xu hướng mất nước, gây khô căng da.

2. Uống cà phê trước khi ăn

Cà phê có tính lợi tiểu mạnh, đồng nghĩa với việc có thể khiến cơ thể, làn da mất nước. Ngoài ra, uống cà phê khi bụng đói cũng làm tổn thương dạ dày, tăng nguy cơ mắc các chứng ợ nóng, trào ngược. Tốt nhất, nên uống cà phê sau khi đã ăn sáng và chú trọng bổ sung nhiều nước lọc sau đó.

3. Chỉ thoa kem chống nắng khi có nắng

Tia UV tồn tại ngay cả khi trời mưa vì vậy, bạn vẫn nên thoa kem chống nắng để bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV, ngừa lão hóa sớm.

Dù cửa kính có thể ngăn chặn hầu hết tia UVB song không thể bảo vệ da khỏi tác hại của tia UVA. Vì vậy, các chuyên gia cũng khuyến khích nên thoa kem chống nắng ngay cả khi ở trong nhà, làm việc tại văn phòng để ngừa lão hóa da. Bên cạnh đó, kem chống nắng còn phần nào bảo vệ da khỏi tác hại của ánh sáng xanh từ máy tính, điện thoại mà bạn tiếp xúc hàng ngày.

Kem chống nắng được khuyến khích sử dụng ngay cả khi trời âm u và khi làm việc, hoạt động trong nhà.
Kem chống nắng được khuyến khích sử dụng ngay cả khi trời âm u và lúc làm việc, hoạt động trong nhà.

4. Dùng chung một loại mỹ phẩm

Việc sử dụng kem dưỡng ẩm ban đêm vào buổi sáng hoặc ngược lại đều không được khuyến khích bởi chúng không mang lại lợi ích gì cho làn da. Bước rửa mặt vào buổi sáng cũng nên ưu tiên sản phẩm làm sạch dịu nhẹ hơn so với cuối ngày. Một số loại mỹ phẩm đặc trị dùng vào buổi tối như tretinol, retinol, AHA/BHA… tuyệt đối không dùng vào ban ngày vì khiến da có xu hướng nhạy cảm với ánh nắng hơn. Để chăm sóc làn da tốt nhất, bác sĩ da liễu còn khuyên nên thay đổi thói quen chăm sóc da theo mùa.

Theo Duk Sun (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link