Đậu đen không chỉ là thức uống quen thuộc ở Việt Nam, mà còn được sử dụng phổ biến trong văn hóa ẩm thực ở nhiều nước khác trên thế giới như Nhật Bản và Hàn Quốc. Đặc biệt là với người Nhật, đây được cho là thức uống giảm cân, giữ gìn vóc dáng và làm đẹp rất được ưa chuộng.
1.Công dụng tuyệt vời từ đậu đen
Trong đậu đen có chứa hàm lượng cao protein 24,4 g%, lipid 1,7 g%, glucid 53,3 g% và rất nhiều axit amin thiết yếu tốt cho cơ thể. Không những thế, đậu đen còn có chứa nhiều vitamin quan trọng như vitamin A 5mg, B1 0,5mg, B2 0,21mg.
Những hàm lượng chất trên có công dụng kỳ diệu giúp giải độc, bổ máu, bồi bổ cơ thể. Bên cạnh đó, đậu đen còn là loại thực phẩm giàu chất xơ, chất chống oxy hóa giúp tăng cường năng lượng cho cơ thể mà lại không lo có chứa các chất béo gây hại, đồng thời thúc đẩy quá trình tiêu hao mỡ, giảm cân vô cùng hiệu quả.
2.Hướng dẫn các cách chế biến đậu đen đúng chuẩn
+ Đậu đen và dấm gạo lứt
Đậu đen rang cháy và để nguội, cho vào lọ, đổ dấm gạo lứt lên trên sao cho nước bằng với cái (bạn phải chắc đó là dấm làm từ gạo lứt thì mới cho hiệu quả giảm cân đúng chuẩn). Sau đó, đóng chặt nắp để từ 3-5 ngày (đậu rang gặp nước sẽ phình ra), mỗi ngày ăn khoảng 1 đến 2 muỗng nhỏ trước khi ăn cơm khoảng nửa giờ.
Khi ăn đậu đen ngâm dấm, thức ăn sẽ được tiêu hóa nhanh và tốt hơn, hạn chế được sự tích tụ mỡ, vì vậy có tác dụng lớn trong việc giảm cân.
+ Uống nước đậu đen không đường
Uống nước đậu đen không đường làm cho bạn không còn cảm giác thèm ăn, thậm chí còn tốt cả cho da bởi đậu đen có tác dụng loại bỏ độc tố trong cơ thể.
Cách làm:
Mỗi ngày bạn chỉ cần lấy khoảng 1 nắm đậu đen, cho vào khoảng 1-2 bát nước và đun cho đến khi đậu nhừ hết thì bỏ ra cốc uống, Cũng có thể cho thêm dầu dừa, bột sắn, hạt sen…nấu chung tùy ý thích, dùng nước này để thay thế cho uống nước hằng ngày. Tuy vậy, cũng cần lưu ý là bạn không cho đường vào nhé, vì đường không chỉ làm mất tác dụng giảm cân mà còn khiến cho bạn dễ béo phì. Cũng có thể cho thêm dầu dừa, bột sắn, hạt sen…nấu chung tùy ý thích.
+ Làm món đậu phụ sốt với đậu đen
Đây vừa là món ăn chay ngon, không béo, vừa hỗ trợ quá trình giảm cân đạt hiệu quả nhanh
Cách chế biến:
Đậu phụ thái nhỏ (khoảng 2 bìa) cho vào chảo chiên qua cho săn lại. Đỗ đen ngâm từ 2 -3 giờ cho đỗ nở bung ra, sau đó cho 1 bát nước vào nồi luộc sôi. Để giúp đỗ nhanh nhừ, mỗi lần nước sôi bạn có thể đổ thêm một chút nước lạnh vào (đổ khoảng 3 lần) cho đến khi đỗ nhừ hẳn ra. Sau khi đã được nước, cho đậu phụ vào và đun nhỏ lửa đến khi miếng đậu cứng lại. Khi nào gần tắt bếp, nêm gia vị tiêu, tỏi, hành lá vừa ăn vào và ăn nóng với cơm hoặc ăn dưới dạng súp.
Một chén nước đậu đen chỉ chứa 15 gram protein mà không chứa chất béo bão hòa nên rất an toàn cho giảm cân. Nhâm nhi một chén đậu đen vừa giúp bạn bổ sung chất, chống đói, chống thèm ăn, từ đó giúp cho cân nặng được giảm dần. Đây cũng là thức uống tốt giúp phòng ngừa nhiều bệnh tật, đặc biệt tốt cho những người thiếu máu hoặc mắc các bệnh về thận…