Nhiều loại thuốc nhuộm chứa hóa chất độc hại có thể khiến bạn dễ dị ứng, gặp nguy cơ nhiễm độc kim loại, tiềm ẩn rủi ro sức khỏe.

Ảnh: Vogue
Ảnh: Vogue

1. Các ảnh hưởng của thuốc nhuộm với sức khỏe

Hiện nay, trên thị trường có ba loại thuốc nhuộm tóc chính: thuốc nhuộm tóc tổng hợp, thuốc nhuộm tóc tự nhiên và thuốc nhuộm tóc vô cơ. Trong số đó, thuốc nhuộm tóc vô cơ hay còn gọi thuốc nhuộm tóc đen có tác hại hơn cả cho sức khỏe con người do chứa nhiều ion kim loại nặng như chì, đồng, sắt…

Một nghiên cứu trên Tạp chí Y khoa Anh do Trường Y tế Công cộng Harvard, Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Indiana và Đại học Y khoa Vienna ở Áo phối hợp thực hiện đã xác nhận thuốc nhuộm với màu vĩnh viễn (permanent: Không bị rửa trôi bởi nước) có liên quan đến ung thư da, ung thư vú, ung thư buồng trứng và ung thư hạch.

Dữ liệu của nghiên cứu cuối cùng bao gồm thông tin về 117.200 nữ y tá. Trong suốt 36 năm theo dõi, các y tá nhận được bảng câu hỏi hai năm một lần bao gồm nhiều chủ đề khác nhau như việc họ có sử dụng thuốc nhuộm tóc hay không, tần suất nhuộm và liệu họ có từng mắc bệnh ung thư hay không.

Sau khi phân tích dữ liệu về tỷ lệ mắc ung thư, loại ung thư và tỷ lệ tử vong do ung thư, đồng thời loại trừ các yếu tố gây nhiễu như tuổi tác, chủng tộc, màu tóc tự nhiên, chỉ số khối cơ thể, lượng nicotine và rượu, kết quả cuối cùng cho thấy:

– So với những người không nhuộm tóc, phụ nữ sử dụng thuốc nhuộm tóc vĩnh viễn có nguy cơ mắc ung thư biểu mô tế bào đáy của da tăng nhẹ. Đặc biệt đối với những phụ nữ có mái tóc sáng màu tự nhiên, nguy cơ mắc ung thư biểu mô tế bào đáy của da tăng 6%. Tuy nhiên, không có mối tương quan rõ ràng giữa tần suất sử dụng thuốc nhuộm tóc và nguy cơ ung thư.

– Phụ nữ sử dụng thuốc nhuộm tóc vĩnh viễn có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn (đặc biệt là ung thư vú âm tính với thụ thể estrogen, âm tính với thụ thể progesterone và ung thư vú âm tính với thụ thể hormone) so với những người còn lại. Tần suất và liều lượng sử dụng thuốc nhuộm tóc tỷ lệ thuận với nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, cứ thêm 50 lần nhuộm tóc, nguy cơ ung thư vú có thể tăng thêm 1%-2%.

– Nguy cơ ung thư buồng trứng ở phụ nữ sử dụng thuốc nhuộm tóc vĩnh viễn cao hơn 21% so với những người còn lại. Nguy cơ mắc bệnh này tỷ lệ thuận với liều lượng thuốc nhuộm tóc đã dùng.

– Những phụ nữ sử dụng thuốc nhuộm tóc vĩnh viễn màu đen có nguy cơ mắc bệnh ung thư hạch Hodgkin tăng 289%.

Một số nghiên cứu trước đây cũng tìm thấy mối liên hệ giữa việc nhuộm tóc và sự xuất hiện của bệnh ung thư. Các nhà khoa học tại Đại học Yale ở Mỹ phát hiện ra rằng hơn 1/3 phụ nữ nhuộm tóc trong thời gian dài sẽ mắc bệnh ung thư hạch. Một khảo sát khác của Hiệp hội Ung thư Mỹ cho thấy, so với những phụ nữ khác, phụ nữ nhuộm tóc có nguy cơ mắc bệnh bạch cầu cao gấp 3,8 lần.

Gao Ying, Giám đốc Khoa Da liễu của một bệnh viện Trung Quốc, cho biết thuốc nhuộm tóc chứa nhiều thành phần hóa học. Do đó, bạn chỉ nên nhuộm tóc khoảng hai lần một năm, mỗi lần cách nhau ít nhất nửa năm. Việc nhuộm tóc thường xuyên có thể gây hại cho cơ thể.

2. Sự khác nhau giữa thuốc nhuộm đắt và rẻ

Bác sĩ da liễu tại Đại học Quân y Trung Quốc Zhong Hua cho biết về thành phần, không có sự khác biệt rõ ràng giữa các loại thuốc nhuộm tóc ở những mức giá khác nhau, bởi chúng hầu như đều chứa hydrogen peroxide và amphetamine.

Ưu điểm của thuốc nhuộm tóc đắt tiền có thể là trải nghiệm tốt hơn một chút, chẳng hạn như tóc ít xoăn hơn sau khi nhuộm hoặc không có mùi hăng.

Dù rẻ hay đắt, chỉ cần là sản phẩm đủ tiêu chuẩn do nhà sản xuất thông thường đưa ra, sẽ có rất ít sự khác biệt về hiệu quả và độ an toàn. Khi chọn thuốc nhuộm vẫn cần dựa trên nhu cầu cá nhân và loại tóc của bạn, đồng thời đảm bảo làm theo hướng dẫn sử dụng để giảm thiểu những rủi ro tiềm ẩn.

Đồng thời, khi nhuộm tóc bạn cần chú ý đến ba nguy cơ lớn như dị ứng, hư tổn tóc và ngộ độc kim loại nặng. Một số loại thuốc nhuộm tóc không đạt tiêu chuẩn, kém chất lượng có thể chứa thành phần kim loại nặng vượt ngưỡng. Do đó, nếu sử dụng nhiều lần trong thời gian dài có thể dẫn đến nguy cơ ngộ độc kim loại nặng.

3. Những người không thích hợp nhuộm tóc

Chu Yuhao, Tiến sĩ Đại học Công nghệ Hóa chất Bắc Kinh và là kỹ sư của Viện Nghiên cứu Công nghiệp Hóa chất Sinopec Bắc Kinh, khuyên những người có da đầu nhạy cảm, da bị tổn thương, phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú, người già, người có gan – thận kém không nên nhuộm tóc để tránh tích tụ các chất có hại trong cơ thể, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo Hằng Trần (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link