1. Các chế phẩm từ sữa
Nhiều chế phẩm từ sữa thường bị tách nước khi trữ đông. Tuy nhiên, bạn có thể trữ đông một số thực phẩm giàu chất béo, whipping cream và các loại kem chứa nhiều đường. Chỉ nên để vào ngăn đá nếu là sữa tươi nguyên chất. Đối với phô mai, không nên trữ đông các loại chứa ít hơn 40% chất béo.
2. Khoai tây sống
Khoai tây sống sẽ chuyển thành màu đen khi trữ đông. Chúng chỉ đạt được chất lượng tốt nhất khi lưu trữ tại những nơi khô ráo. Tuy nhiên, với khoai tây nghiền, bạn có thể trữ đông từ 4 đến 6 tháng mà hầu như không ảnh hưởng đến hương vị.
3. Trứng
Vỏ trứng có xu hướng nở to ra khi để trong ngăn đá, nếu lâu quá có thể dẫn đến vỡ. Ngoài ra, sau khi rã đông, lòng đỏ trứng sẽ bị keo lại. Cách bảo quản trứng tốt nhất là để chúng trong ngăn mát của tủ lạnh.
4. Thực phẩm đóng hộp
Thực phẩm đóng hộp thường chứa một lượng sốt/nước khá lớn. Quá trình đóng đông sẽ làm chúng đông cứng, có thể tăng kích thước dẫn đến nứt hoặc nổ hộp.
5. Một số loại rau xanh
Bạn không nên trữ đông một số loại rau chứa nhiều nước như rau xà lách, dưa chuột hoặc của cải đỏ. Khi rã đông, chúng sẽ mất cấu trúc và không còn giữ được hương vị như trước.
6. Thực phẩm đóng gói (như các loại snack, thực phẩm bọc bằng màng bọc..)
Chỉ cần không được bọc một cách phù hợp hoặc không kín, chúng sẽ bị đóng tuyết bên trong. Mặc dù vẫn có thể ăn được nhưng màu sắc, hương vị, mùi thơm và cấu trúc của món ăn chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng.
7. Đồ ăn nóng
Hãy luôn nhớ để nguội đồ ăn trước khi để vào ngăn đá tủ lạnh. Trữ đông khi thực phẩm đang ở nhiệt độ cao sẽ làm tăng nhiệt độ ngăn chứa, có thể dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn.
8. Thực phẩm đã rã đông trước đó
Quá trình rã đông sẽ làm cho các vi sinh vật không bị diệt khi làm lạnh có cơ hội phát triển. Nếu bạn trữ đông lại, mật độ các vi khuẩn sẽ tăng lên rất nhiều. Ngoài ra, đóng đá lần thứ hai sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cấu trúc và hương vị của món ăn.
9. Các loại bánh từ bột mỳ
Các lại bánh này sẽ mềm và nhão khi để đông lạnh.
10. Các loại trái cây chứa nhiều nước
Khi đóng đá, nước trong các loại trái cây này sẽ bị đông lại. Nếu để ở nhiệt độ thường nước sẽ tan ra và miếng trái cây thơm ngon sẽ trở nên mềm nhũn và mất hương vị.