Yến mạch còn được mệnh danh là “nữ hoàng của vương quốc ngũ cốc” bởi vô vàn lợi ích chúng mang lại. Tuy ngày xưa, nó chỉ là loại thực phẩm dành cho người nghèo nhưng nay đã được ưa chuộng trên toàn thế giới. Chúng là loại ngũ cốc nguyên chất không chứa gluten và là nguồn cung cấp các vitamin, chất khoáng, chất xơ và các chất chống oxy hoá quan trọng.
Hiện nay yến mạch thường được ăn vào bữa sáng bởi nó no lâu mà lại rất ít calo. Tuy là ăn lúc nào cũng được, nhưng nếu chị em duy trì thói quen ăn yến mạch vào mỗi sáng sẽ tốt hơn bao giờ hết. Theo tờ Theepochtimes, có đến 8 lợi ích chị em sẽ nhận được từ việc ăn yến mạch mỗi sáng:
1. Tốt cho da
Nếu hiện tại da bạn đang ngứa ngáy, bong tróc hay mắc bệnh chàm thì cũng đừng quá lo lắng. Theo nhiều chuyên gia cho hay, yến mạch rất giàu vitamin, khoáng chất cùng giảm viêm có tác động rất tích cực cho làn da. Chỉ cần ăn yến mạch thường xuyên, da dẻ sẽ dần khỏe mạnh, tự nhiên và sáng mịn hơn cả dùng mỹ phẩm.
Nửa cốc yến mạch khô hàng ngày chứa 20% nhu cầu kẽm và sắt hàng ngày, 30% nhu cầu magiê và lên đến 191% nhu cầu mangan mà cơ thể bạn cần. Các khoáng chất này còn giúp cải thiện lưu thông máu, tái tạo da và thông thoáng lỗ chân lông.
2. Cung cấp protein
Nhiều người tập gym thường có nhu cần săn tìm thịt, trứng, sữa hoặc quả bơ để duy trì thể trạng. Nhưng ít ai biết trong yến mạch cũng sở hữu lượng protein đáng ngạc nhiên. Chỉ cần nửa cốc yến mạch đã chứa 15% nhu cầu protein hàng ngày của bạn. Kết hợp ăn yến mạch cùng với một vài loại đậu sẽ còn tăng hiệu quả lên gấp bội, nhất là khi chị em đang muốn giảm cân .
3. Giàu chất chống oxy hóa
Yến mạch cũng như dầu oliu, chứa hàm lượng polyphenol cao có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp chị em trẻ đẹp lâu già hơn. Ngoài ra, yến mạch còn có loại polyphenol đặc biệt gọi là avenanthramides, có thể giúp giảm huyết áp và ngăn ngừa viêm.
Ngoài ra, yến mạch còn chứa axit ferulic có đặc tính chống oxy hóa rất mạnh. Bởi vậy nên càng ăn nhiều yến mạch, cơ thể sẽ càng có khả năng chống lại sự tác động của lão hóa.
4. Giàu năng lượng
Trong yến mạch chứa rất nhiều carbonhydrate phức tạp – một loại khác hoàn toàn so với carbonhydrate đơn giản thường thấy ở bột mỳ trắng, đường tinh chế hay soda. Sự khác nhau ở đây là việc, các loại carbonhydrate phức tạp có cấu trúc chặt chẽ và rất khó bị cơ thể phá vỡ, từ đó giúp bạn no lâu hơn và nhiều năng lượng hơn. Thay vì bạn ăn một lát bánh mì trắng nhưng nhanh đói, hãy thử chuyển sang yến mạch xem sao nhé.
5. Hỗ trợ giảm cân
Như đã đề cập ở trên, do yến mạch chứa nhiều carbonhydrate phức tạp sẽ làm cơ thể lâu tiêu hơn, từ đó làm no lâu và tránh làm bạn ăn quá nhiều. Ngoài ra, yến mạch cũng sở hữu beta-glucan – là chất xơ hòa tan giúp chống tăng huyết áp và mức chất béo bất thường trong máu.
Theo một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng và Chuyển hóa năm 2012, beta-glucan giúp tăng độ bão hòa, làm cho yến mạch là thực phẩm số một trong quá trình giảm cân. Ngoài ra, yến mạch còn giúp duy trì lượng đường trong máu luôn trong trạng thái cân bằng.
6. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Ăn yến mạch mỗi sáng là cách hữu hiệu nhất trong quá trình ngăn ngừa bệnh tim mạch. Nó chứa các chất béo không bão hòa đa và chất béo không bão hòa đơn – 2 chất được các nhà khoa học coi là “thần dược” cho tim mạch.
7. Tốt cho hệ tiêu hóa
Ngoài các loại rau xanh, yến mạch cũng rất giàu chất xơ có lợi trong quá trình tiêu hóa. Với 8gr chất xơ cho mỗi cốc, ăn yến mạch mỗi sáng có thể chiếm tới 1/3 nhu cầu chất xơ hàng ngày của bạn. Ngoài ra, kết hợp thêm các loại trái cây giàu chất xơ như dâu tây, quả mâm xôi hoặc chuối ăn kèm với yến mạch sẽ làm lợi ích tăng gấp bội.
8. Giảm cholesterol
Các cholesterol có hại gần như sẽ “biến mất” nếu chị em thường xuyên ăn yến mạch buổi sáng. Yến mạch chứa beta-glucan làm giảm đáng kể LDL (cholesterol xấu) khi kết hợp ăn cùng với sữa. Hơn thế nữa, yến mạch sẽ làm sạch các chất mỡ lắng đọng ở thành động mạch và giả nguy cơ xơ vữa động mạch , cơn đau tim và tai biến mạch não.