Dưới đây là 5 lỗi phổ biến khi luộc trứng mà không ít người mắc phải.
1. Luộc quá nhiều trứng một lúc
Bạn nên xếp trứng trong 1 lớp, không nên xếp chồng chất trứng lên nhau, trứng sẽ chín không đều và dễ bị nứt. Dù 1 lớp cũng không nên xếp chặt nhau quá nhé.
2. Dùng nước sôi luộc trứng
Luộc trứng bằng nước sôi sẽ không ngon và dễ bị nứt trứng. Tốt nhất bạn nên dùng nước lạnh luộc.
3. Dùng trứng quá tươi luộc sẽ khó bóc vỏ
Bạn dùng trứng từ sau 1 đến 2 tuần, độ ẩm đã giảm đi và độ pH vỏ tăng lên thì khi luộc sẽ ít bị tình trạng trứng dính vỏ và khó bóc.
4. Trứng luộc quá lâu
Khi luộc trứng quá lâu, khí hydrogen sulfua được giải phóng từ lòng trắng. Do nhiệt độ bên ngoài cao hơn khí sẽ bị đẩy vào trong về phía lòng đỏ, sẽ kết hợp với sắt của lòng đỏ tạo thành lớp vỏ xanh xám, càng đun lâu thì lớp ngoài lòng đỏ sẽ càng xanh. Đây là khí độc, bạn không nên luộc trứng quá lâu, dễ làm biến tính protein, mất dinh dưỡng và còn có thể gây hại cho sức khỏe.
5. Để trứng nguội từ từ
Sau khi luộc xong bạn ngâm ngay vào nước lạnh, trứng sẽ dễ bóc hơn, và giảm sự tạo thành hydrogen sulfide cũng như là lớp ngoài xanh xám trên lòng đỏ.
Luộc trứng đúng cách
Luộc 6 quả với lượng nước vừa đủ với nước lạnh. Thêm một muỗng canh giấm trắng và vài hạt muối. Chuẩn bị 1 bát nước đá, để sẵn trong tủ lạnh. Đun sôi, hạ nhỏ lửa, đun thêm 10 phút. Sau khi vớt trứng, bạn cho chúng vào bát nước lạnh, để khoảng nửa giờ thì sẽ rất dễ bóc vỏ.