Dựa trên lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu, chúng tôi xin đưa ra danh sách các “cặp đôi hoàn hảo” trong thế giới thực phẩm. Hãy cùng trải nghiệm và đưa ra ý kiến của riêng mình nhé.
Táo và sô cô la đen
Sự kết hợp này có lẽ không phổ biến, nhưng chúng xứng đáng để bạn thử ít nhất một lần. Một enzym mang tên catechin chứa trong táo, cùng chất chống ôxy hoá quercetin từ sô cô la khi đi với nhau làm tăng cường hệ miễn dịch, kích thích não, cải thiện chức năng tim mạch và giảm thiểu nguy cơ bị ung thư.
Bột yến mạch và nước cam tươi
Cả yến mạch xay và nước cam đều rất giàu phenol. Chúng giúp củng cố hệ tiêu hoá và đào thải độc chất ra khỏi cơ thể.
Thịt lợn cùng cải Brussel (bắp cải dại)
Thịt lợn quá béo để xuất hiện trong mọi bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, chúng chứa selen, một kim loại ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Cải Brussel chứa nhiều một hợp chất hữu cơ mang tên sulforaphane. Sulforaphane làm tăng tác dụng của selen lên gấp 13 lần.
Cà chua và gan
Cơ thể thiếu sắt sẽ dẫn tới mệt mỏi lâu ngày, suy giảm chức năng chuyển hoá, bệnh tim mạch và thiếu máu. Gan chứa rất nhiều sắt, nhưng lại khó hấp thụ nếu không có vitamin C, và vitamin C thì là sở trường của cà chua.
Tỏi tây và chanh
Tỏi tây rất giàu citrus. Sắt chứa trong các loại rau xanh làm tăng khả năng hấp thụ vitamin C vào máu. Loại sinh tốt này chịu một phần trách nhiệm lớn trong việc tăng cường chức năng miễn dịch và cải thiện chuyển hoá.
Rau xanh và sữa chua
Các loại sữa chua tự nhiên không chứa hương liệu, chất tạo màu, chất bảo quản và đường. Chúng dồi dào calci, một nguyên tố thúc đẩy chức năng tiêu hoá và cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột. Sữa chua kết hợp với rau như cà rốt, cần tây sẽ cho bạn một món ăn vừa ngon miệng lại giàu vitamin. Ngoài ra, chất xơ trong rau củ cũng giúp quá trình hấp thu calci diễn ra tốt hơn.
Quả bơ và rau chân vịt
Đây là một sự kết hợp kinh điển với người ăn kiêng. Rau chân vịt chứa nhiều vitamin A và lutein, tuy nhiên hai chất dinh dưỡng này không đạt được hiệu quả tối ưu nếu thiếu các loại chất béo thực vật vốn chứa rất nhiều trong quả bơ. Hãy ăn một đĩa salad rau chân vịt – quả bơ và tận hưởng điều kỳ diệu sẽ xảy ra với hệ tiêu hoá của bạn.
Trà xanh và chanh
Một cốc nước trà xanh với chanh không chỉ có tác dụng giải khát nhanh mà còn giúp bổ sung năng lượng. Trà xanh chứa nhiều catechin, vốn làm tăng sức đề kháng. Kết hợp với vitamin C sẽ làm tăng hiệu quả của chúng lên nhiều lần.
Cà chua và dầu ôliu
Đây là sự kết hợp truyền thống trong ẩm thực Ý. Bạn có biết rằng người dân đất nước Địa Trung Hải này có tỷ lệ bệnh ký tim mạch rất thấp? Một trong những nguyên nhân chính là do họ tiêu thụ rất nhiều lycopen, chứa trong cà chua, giúp cải thiện chức năng tim mạch. Hơn thế nữa, nó còn ngăn cản sự hình thành tế bào ung thư và xơ vữa động mạch. Khi đi cùng chất béo, lycopene sẽ dễ dàng hấp thu vào cơ thể hơn.
Thịt và lá hương thảo
Thịt rất giàu protein, nhưng khâu chế biến rất quan trọng để chúng giữ được chất lượng. Bạn chỉ nên luộc hoặc hầm, khi rán hay nướng thịt có thể dẫn đến dự hình thành các phức hợp gây ung thư. Tuy nhiên, hương thảo sẽ ức chế sự hình thành chất này. Ngoài ra, chất chống ôxy hoá trong hương thảo cũng ngăn cản sự hình thành các chất nguy hiểm khi thịt được làm chín trong lò nướng.