2019-04-16 12:47:28
{"khoe-dep":"Kho\u1ebb \u0111\u1eb9p","tin-tuc":"Tin T\u1ee9c"}
{"dep":"\u0111\u1eb9p","khoe":"Kh\u1ecfe","khoe-dep":"kh\u1ecfe \u0111\u1eb9p","khoevadep-vn":"khoevadep.vn","suc-khoe":"s\u1ee9c kh\u1ecfe"}
https://media.xevathethao.vn/images/rs:fill:0:0:0/g:ce:0:0/c:0:0/aHR0cHM6Ly9raG9ldmFkZXAudm4vYXBwL3VwbG9hZHMvZmlsZXMvbmV3cy8yMDE5LzA0LzE2LzEtMTI0Ni5qcGc.webp

Phát hiện ra loại muối có thể ăn thoải mái mà không sợ cao huyết áp.

Phát hiện của các nhà khoa học Mỹ sẽ giúp bạn thưởng thức các món mặn mà nguy cơ cao huyết áp, đột quỵ… không bị tăng cao như muối truyền thống.

Trong bài công bố mới đây trên tạp chí khoa học Journal of Food Science, các nhà khoa học từ Đại học Bang Washington (Mỹ) đã tìm ra loại muối thần kỳ giúp bạn có thể thoải mái tạo ra những món ăn đậm đà mà không sợ bệnh do thừa muối.

Từ lâu, muối ăn, vốn là natri clorua (NaCl) đã được chứng minh làm gia tăng nguy cơ nhiều bệnh như cao huyết áp và các bệnh tim mạch khác, thậm chí là đột quỵ và ung thư dạ dày. Giảm muối ăn còn dưới 5 g/ngày theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) không phải là điều dễ dàng.

1

 

Theo cuộc điều tra quốc gia “Yếu tố nguy cơ bệnh không lây” năm 2015, hơn 90% người Việt Nam ăn đến 10 g muối/ngày và đây cũng là tình trạng mà nhiều quốc gia trên thế giới gặp phải. Một số nghiên cứu mới còn chứng minh lượng muối thực sự cần cho con người chỉ là 2 g/ngày. Tiêu chuẩn của Văn phòng khuyến khích sức khỏe và phòng chống dịch bệnh Mỹ còn nghiêm ngặt hơn WHO: dưới 2,3 g/ngày.

Loại gia vị thần kỳ của Đại học Bang Washington thực ra cũng là muối, theo cách gọi chuẩn của ngành hóa học, nhưng không phải muối ăn thông thường. Hỗn hợp muối này được cắt giảm natri clorua mà thay vào đó là các loại muối không gây hại cho sức khỏe như canxi clorua và kali clorua.

Theo giáo sư Carolyn Ross, tác giả chính của nghiên cứu, thậm chí muối kali còn giúp giảm huyết áp.


Điều không may duy nhất là hương vị của chúng có đôi chút khác biệt so với muối natri truyền thống. Để giữ được vị ngon quen thuộc, các nhà khoa học tìm ra 2 công thức tối ưu là 96,4% natri clorua – 1,6% kali clorua – 2% canxi clorua hoặc 78% natri clorua và 22% canxi clorua.

Cho dù phần natri clorua giảm xuống chưa được nhiều lắm trong 2 công thức này, nhưng phần giảm bớt đó cộng thêm các tác dụng có lợi mà muốn canxi và kali mang lại, các nhà khoa học tin rằng nó có ý nghĩa lớn trong việc cải thiện sức khỏe. 

Một công thức ít natri hơn có thể được xem xét ở những người tiêu dùng chấp nhận hy sinh một ít hương vị muối ăn quen thuộc để có một lựa chọn an toàn cho sức khỏe hơn.

Các phát hiện gần đây cho thấy giảm dần muối trong nhiều năm là cách tốt nhất để điều chỉnh khẩu vị của bạn, giúp bạn vẫn thưởng thức được vị ngon của các món “ruột” mà bớt được nguy cơ sức khỏe.

Bài viết mới nhất

PHẠM TUẤN NGỌC XUẤT SẮC GIÀNH Á VƯƠNG 1 TẠI MR WORLD 2024

Phạm Tuấn Ngọc - đại diện Việt Nam, đã ghi dấu ấn mạnh mẽ khi đạt danh hiệu Á Vương 1 tại cuộc thi...

Những mùi nước hoa giúp nàng tỏa hương trong mùa đông

Mùa đông không chỉ là thời điểm để khoác lên mình những chiếc áo len ấm áp hay những chiếc khăn choàng thời thượng,...

Bữa sáng ngon và tiện với nguồn dinh dưỡng dồi dào từ yến mạch

Yến mạch - nguyên liệu “thần thánh” giàu chất dinh dưỡng, giúp cơ thể khỏe và đẹp hơn mỗi ngày. Thường xuất hiện trong những...

10 năm kinh nghiệm của hoa hậu Kỳ Duyên vẫn chưa đủ để chinh chiến trên đấu trường quốc tế?

Mới đây, hoa hậu Kỳ Duyên đã đại diện cho Việt Nam tham gia cuộc thi Miss Universe 2024 và đã phải dừng chân...

NAM VƯƠNG TUẤN NGỌC TRỞ THÀNH ỨNG VIÊN SÁNG GIÁ TẠI MR WORLD 2024

Nam vương Phạm Tuấn Ngọc đã xuất sắc vượt qua vòng thử thách đối đầu, chính thức góp mặt trong Top 20 Head to...