Nghiên cứu đầu tiên theo dõi hơn 37.000 người Mỹ có độ tuổi trung bình 50. Những người ăn nhiều protein thực vật nhất có khả năng tử vong thấp hơn 27% vì bất kỳ nguyên nhân nào và khả năng tử vong vì bệnh tim, mạch vành thấp hơn 29% so với người ăn ít protein thực vật.
Nghiên cứu thứ hai cho thấy, với việc thay thế khẩu phần mỗi ngày gồm thịt đỏ hoặc thịt chế biến bằng các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt hoặc sữa, nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành thấp hơn tới 47%. Nguyên nhân vì các loại hạt, cây họ đậu và ngũ cốc nguyên hạt không chỉ chứa protein mà còn có chất béo lành mạnh, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Việc thay thế chúng cho thịt đỏ sẽ làm giảm nguy cơ tử vong sớm.