Tiêu đen đã từng được sử dụng là vật dâng tế cho thần linh, là loại gia vị đem lại may mắn cho cả năm. Đây là loại gia vị phổ biến ở vùng khí hậu nhiệt đới ẩm.
Lợi ích của tiêu đen
Tiêu đen giúp cải thiện tiêu hóa và tăng cường sức khỏe cho đường ruột.
Tiêu đen kích thích vị giác giúp cảnh báo dạ dày. Từ đó dạ dày tiết axit clohidric giúp cải thiện quá trình tiêu hóa. Axit clohidric rất cần thiết cho việc tiêu hóa protein cũng như các thành phần thực phẩm khác trong dạ dày.
Khi cơ thể không sản xuất đủ axit clohidric, thức ăn sẽ tồn đọng trong dạ dày một khoảng thời gian dài, dẫn đến ợ nóng hay khó tiêu, hoặc trào lên thành ruột làm nguồn thức ăn cho các loại vi khuẩn có hại ở đường ruột, làm kích ứng hoặc tiêu chảy hay táo bón.
Hạt tiêu đen từ lâu đã được công nhận là một loại thuốc giúp ngăn chặn tình trạng tạo khí trong đường ruột, cũng như giúp sản xuất axit clohidric.
Ngoài ra, hạt tiêu đen còn thúc đầy việc tiết mồ hôi và lợi tiểu.
Hạt tiêu đen cũng đã được chứng minh chứa chất chống oxy hóa và có tác dụng kháng khuẩn. Nói cách khác, đây là loại gia vị tuyệt vời giúp thúc đẩy hệ tiêu hóa.
Ngoài ra, lớp ngoài của hạt tiêu đen có thể kích thích phân hủy tế bào mỡ, giúp bạn đốt cháy năng lượng và giảm cân hiệu quả.
Dinh dưỡng trong tiêu đen
Tiêu đen giàu mangan, chứa nhiều sắt và vitamin K cũng như chất xơ.