2020-03-13 09:23:10
{"khoe-dep":"Kho\u1ebb \u0111\u1eb9p"}
[]
https://media.xevathethao.vn/images/resizing_type:fill/watermark:0.5:ce:0:0:0.3/aHR0cHM6Ly9raG9ldmFkZXAudm4vYXBwL3VwbG9hZHMvZmlsZXMvbmV3cy8yMDIwLzAzLzEzL3Ryb25nLWNhYy1sb2FpLWNhLXRoaXQtbG9haS1uYW8tdG90LW5oYXQtY2hvLXN1Yy1raG9lLTA5MjMwOS5qcGc=.webp

Trong các loại cá, thịt, loại nào tốt nhất cho sức khỏe?

Không có chế độ ăn uống nào phù hợp hay lành mạnh với tất cả mọi người, mỗi người sẽ có những thực phẩm lợi và hại, nên và không nên ăn, trong đó có cả thịt.

 Hãng tin Washingtonpost đăng tin về bảng xếp hạng các loại thịt tốt nhất cho sức khỏe dựa vào hàm lượng protein có trong các loại thịt động vật. Bác sĩ Janese Laster (chuyên gia dinh dưỡng tại Mỹ) phát biểu rằng: Không có chế độ ăn uống nào phù hợp hay lành mạnh nào với tất cả mọi người, mỗi người sẽ có những thực phẩm lợi và hại, nên và không nên ăn, trong đó có cả thịt.

Tuy nhiên, vị này cũng đưa ra bảng thứ tự các loại thịt tốt cho sức khỏe, tính theo hàm lượng protein có trong chúng.

Đầu tiên là thịt từ cá và gia cầm: đây là nguồn đạm động vật tốt nhất. Cá giàu axit béo omega-3, giàu vitamin D, salen và protein lành mạnh. Trong khi đó, gia cầm như thịt gà cũng là nguồn cung cấp protein phong phú, ít calo và chất béo bão hòa. Tuy vậy, các chuyên gia y tế cũng lưu ý ăn thịt trắng cũng có thể làm tăng lượng cholesterol như thịt đỏ. Do đó hãy ăn điều độ, ăn những loại thịt chăn nuôi tự nhiên, không sử dụng chất kháng sinh hay kích thích.

ca-giau-protein-tot-nhat_epln_thumb

 

Sau đó đến thịt đỏ, tuy nhiên loại thịt này được bác sĩ Janese Laster khuyến cáo là ăn càng ít càng tốt. Bởi các nghiên cứu của Viện Ung thư Hoa Kỳ đều chỉ ra ăn thịt đỏ có gây ra một số bệnh ung thư đại trực tràng. Nhất là thịt nấu ở nhiệt độ cao và thịt chế biến sẵn.

 Ngoài ra, vị chuyên gia này cũng thông tin: Có một nguồn protein khác rất tốt có nguồn gốc từ thực vật, cụ thể có trong các loại đậu, lạc, các loại hạt…


Trước thông tin này, PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, bày tỏ quan điểm không có một loại thịt hay thực phẩm nào là tốt nhất, tốt nhì. Bởi mỗi loại có một giá trị dinh dưỡng và đặc trưng phù hợp với cơ thể khác nhau.

“Protein là một trong những nhóm chất quan trọng nhất cho sức khỏe con người. Thịt có hàm lượng protein cao nên mang lại giá trị dinh dưỡng lớn. Mỗi nhóm thịt đỏ, thịt trắng, nhóm trứng hay cá đều có hàm lượng dinh dưỡng riêng và tốt cho sức khỏe. Điều quan trọng là phải thay đổi khẩu phần ăn, đa dạng nguồn protein và các nhóm dinh dưỡng khác” – vị chuyên gia bày tỏ.

thit-tot-nhat-cho-co-the_ibtf_thumb

 

Bên cạnh đó, PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh cũng lưu ý thêm, tùy vào thể trạng cơ thể, như bệnh lý, mà phải hạn chế hàm lượng protein trong thịt: Như người mắc bệnh tim mạch cần hạn chế ăn thịt đỏ, bổ sung thêm nguồn protein khác từ rau, sữa…

Bài viết mới nhất

Hội thảo “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – Giải pháp thúc đẩy phát triển nông nghiệp”: Đưa ra nhiều vấn đề hấp dẫn!

Hội thảo “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – Giải pháp thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững” đã mang...

Bí quyết eo thon da nõn nà từ nữ blogger xứ tỷ dân

Nhiều người thậm chí ví Yuzi Zhang như “tiên tử” bởi những hình ảnh xinh đẹp thoát tục. Yuzi Zhang, một blogger đến từ Trung...

Nhan sắc ‘nữ hoàng cảnh nóng’ đóng ‘Lật mặt 7’ của Lý Hải

Đinh Y Nhung sở hữu vóc dáng săn chắc, gợi cảm ở tuổi U50. Cô góp mặt trong phim 'Lật mặt 7: Một điều...

Nam người mẫu bị sa thải khỏi Met Gala vì quá điển trai

Trước khi bị sa thải khỏi Met Gala, Eugenio Casnighi từng đảm nhận vai trò tiếp đón nghệ sĩ trên thảm đỏ. Anh gây...

7 loại trái cây mùa hè giúp tăng cường miễn dịch

Mùa hè là cơ hội tuyệt vời để cung cấp cho cơ thể những dưỡng chất quan trọng từ các loại trái cây tươi...