2016-01-01 23:49:18
{"me-va-con":"M\u1eb9&Con"}
{"cach-nau-xoi-la-cam-thom-ngon":"c\u00e1ch n\u1ea5u x\u00f4i l\u00e1 c\u1ea9m th\u01a1m ngon","cach-nau-xoi-ngon":"c\u00e1ch n\u1ea5u x\u00f4i ngon","don-gian-ngay-tai-nha":"\u0111\u01a1n gi\u1ea3n ngay t\u1ea1i nh\u00e0","xoi-la-cam":"X\u00f4i l\u00e1 c\u1ea9m"}
https://media.xevathethao.vn/images/resizing_type:fill/watermark:0.5:ce:0:0:0.3/aHR0cHM6Ly9raG9ldmFkZXAudm4vYXBwL3VwbG9hZHMvZmlsZXMvbmV3cy8yMDE2LzAxLzAxL2NhY2gtbmF1LXhvaS1sYS1jYW0tMi1waHVudXRvZGF5dm5fMTQ1MTY2NzI1MC0wOTE0NDJjYWNoLW5hdS14b2ktbGEtY2FtLXRob20tbmdvbi1kb24tZ2lhbi1uZ2F5LXRhaS1uaGEuanBn.webp

Cách nấu xôi lá cẩm thơm ngon, đơn giản ngay tại nhà

Xôi lá cẩm là một loại xôi mang đậm chất thôn quê với mùi vị thơm ngon mà lại rất đẹp mắt. Cùng học cách chế biến bạn nhé.

Cách 1

Nguyên liệu:

ne
Xôi lá cẩm có màu tím rất đẹp mắt.

Gạo nếp: 200 gam

1 bó lá cẩm.

100 gam chả quế (ăn kèm)


Gia vị

Cách làm:

Gạo nếp đem vo sạch, để ráo rồi xóc với một chút muối.

Lá cẩm rửa sạch, đem luộc với nước để lấy phần nước có màu đổ tím sẫm, rồi để nguội. Lưu ý: Khi luộc lá cẩm, nên dùng lá nhiều, nước ít để màu nước được sậm, đem ngâm gạo sẽ có màu tím sẫm đẹp hơn.

Đem gạo ngâm với nước là cẩm ở trên khoảng 8 – 10 tiếng (Ngâm để qua đêm là tốt nhất). Sau đó, đổ gạo ra giá, xóc cho ráo nước rồi trộn đều với một chút muối.

Cho gạo vào chõ đồ chín thành xôi. Khi xôi chín múc xôi ra mâm, dùng đũa đánh tơi lên, để quạt cho xôi ráo.

Xôi dẻo, thơm và có màu tím tím rất bắt mắt. Với món xôi này bạn nên ăn kèm với chả lụa hoặc không thì muối vừng cũng rất ngon.

Cách 2

Nguyên liệu:

me
Món ăn này rất dễ chế biến.

– 1kg gạo nếp cái hoa vàng

– 150g lá cẩm tím

– 5g muối hạt

– 40ml nước cốt dừa

Cách làm:

Vo sạch gạo nếp để nấu xôi rồi để ráo nước.

Rửa sạch lá cẩm, cho 1,5 lít nước vào đun sôi với 5g muối, các bạn để sôi kỹ khoáng 5-7 phút cho màu tím trong lá cẩm ra hết rồi lọc bỏ bã. Để nước lá cẩm còn nóng già tay thì cho gạo vào ngâm. Chú ý nước lá cẩm phải ngập trên gạo khoảng 3cm nhé vì sau khi ngâm gạo sẽ nở ra. Ngâm gạo nếp với lá cẩm từ 6-8h như vậy món xôi tím lá cẩm sẽ ngon và bùi hơn.

Sau khi ngâm gạo với lá cẩm, bạn vớt gạo ra cho vào chõ đồ xôi bắt đầu đồ. Nếu không có chõ, bạn có thể nấu xôi lá cẩm bằng nồi cơm điện cũng được nhưng hạt xôi sẽ không được tơi như nấu bằng chõ. Khi xôi chín các bạn tưới đều nước cốt dừa lên trên xôi, xới đều rồi đậy vung đồ thêm 7 phút nữa cho xôi ngấm nước cốt dừa căng mọng là được

Xôi tím lá cẩm thơm ngon, có nước cốt dừa ngấm đều vào từng hạt xôi béo ngậy chắc chắn sẽ là món xôi ngon khiến bạn và gia đình thích mê.

Chúc các bạn thành công!

Cách nấu xôi ngô thơm ngon và đơn giản nhất
Cách nấu xôi ngô thơm ngon và đơn giản nhất
(Làm Mẹ) – (Phunutoday) – Chỉ cần vài bước đơn giản dưới đây là bạn đã có món xôi ngô ngon tuyệt. Cùng chế biến cho gia đình thưởng thức trong bữa sáng bạn nhé.

Bài viết mới nhất

Trần Cao Cẩm Tiên: Cô gái văn võ song toàn của làng Taekwondo Việt Nam

Trần Cao Cẩm Tiên là một trong những gương mặt nổi bật của làng Taekwondo Việt Nam, nữ võ sĩ không...

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam Kỳ Duyên – Viên ngọc quý càng mài càng sáng

Vào tháng 9 năm 2024, Việt Nam chứng kiến một sự kiện nhan sắc đầy ấn tượng - cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ...

Khán giả đắm chìm trong tiếng vang của mẹ thiên nhiên tại Voice of Nature 2024

Chương trình hòa nhạc Voice Of Nature “Kể chuyện thiên nhiên bằng âm nhạc” diễn ra tại Nhạc Viện TPHCM trong 2 đêm 14...

“Khi tốc độ và xa hoa hội tụ”: Khoảnh khắc hàng chục chiếc siêu xe Gumball 3000 hướng đến Đông Nam Á.

Trưa ngày 15/09, hàng chục chiếc siêu xe đã lăn bánh trên đường phố Sài Gòn, TP.HCM, đánh dấu sự khởi đầu của hành...

Gumball 3000: Dàn siêu xe khủng và sự góp mặt của rapper Binz

Sáng ngày 15/09, rapper Binz, một trong những nghệ sĩ nổi bật của làng nhạc rap Việt Nam, chính thức có mặt tại Gumball...