Bạn cần biết cách thực hiện động tác đẩy bụng, luôn chui xuống gầm bàn để nấp nếu có động đất…

1. Học cách thắt nút

Ngoài hình minh họa về cách thắt nút trên, bạn nên học cả các cách thắt nút khác nhau để sử dụng cho nhiều trường hợp như nâng vật nặng, đi bộ đường dài hoặc câu cá…

2. Biết làm động tác Heimlich

Tư thế đúng để cứu người mắc nghẹn là ảnh phải.

Đây là động tác đẩy bụng giúp bạn cứu sống người khác khi họ bị mắc nghẹn bởi một miếng thức ăn. Cách thực hiện gồm:

  • Đứng sau người bệnh. Đặt một chân trước chân kia một chút để giữ thăng bằng. Vòng tay qua eo. Nhón người về phía trước một chút. Nếu trẻ bị nghẹt thở, hãy quỳ xuống phía sau trẻ.
  • Nắm tay bằng một tay. Đặt tay lên trên rốn của người đó.
  • Nắm chặt bàn tay kia. Ấn mạnh vào bụng với lực đẩy nhanh, hướng lên trên như thể cố gắng nâng người lên.

Bạn cần lặp lại lực đẩy từ 6 đến 10 lần nếu cần. Tiếp tục cho đến khi họ hết mắc nghẹn. Nếu bệnh nhân mất ý thức, bạn cần thực hiện hồi sức tim phổi.

3. Tiếp cận người bị đuối nước từ phía sau họ

Hãy nhớ tiếp cận người bị đuối nước từ phía sau để họ không thấy bạn đang đến, nếu không, trong cơn hoảng loạn, người đó có thể gây cản trở hoặc kéo bạn xuống nước khi bạn đang cố giải cứu họ. Sau khi tiếp cận nạn nhân thành công, hãy kéo họ từ dưới nách hoặc cằm, di chuyển dần vào bờ và giữ đầu của họ ở phía bụng của bạn.

4. Cách thoát khỏi chó dữ mà không bị thương

Nếu không may gặp một con chó dữ, có một số cách để bảo vệ bạn:

– Nếu con chó không lớn, bạn có thể xua đuổi nó bằng cách giả vờ nhặt một viên đá trên mặt đất. Trước tiên, hãy làm cho nó chú ý đến bạn: từ từ đi đến chỗ con chó, và khi bạn đang ở trong tâm điểm chú ý của nó, hãy thực hiện mẹo này. Một con chó nhỏ và nhát gan sẽ bỏ chạy.

– Nếu cách trên không hiệu quả, bạn nên chuẩn bị cho một cuộc tấn công. Bạn có thể thử đá vào mũi con chó khi nó lao vào bạn. Một cách hiệu quả hơn là bạn có các động tác chậm rãi, không quay lưng về phía con vật, cởi áo khoác và quấn nó vào cánh tay của bạn. Sau đó, nhử con chó cắn vào phần quần áo này, rồi đẩy quần áo vào miệng nó và chạy.

5. Tư thế bảo vệ bạn khi máy bay ở trong tình trạng khẩn cấp

Các nguyên tắc về an toàn trên máy bay có thể viết khác đi, chẳng hạn như giữ người ở trong tư thế cúi đầu xuống và lấy tay ôm đầu gối (ảnh trái). Tuy nhiên, tư thế này sẽ kém an toàn hơn so với khi bạn nghiêng người về phía trước (ảnh phải). Bạn nên đặt hai chân lên sàn, đặt bàn tay và cẳng tay lên lưng ghế trước mặt, áp trán vào hai bàn tay. Tư thế này sẽ bảo vệ cổ, lưng và ống chân của bạn không bị gãy trong trường hợp máy bay va chạm.

6. Bảo vệ bản thân khi có động đất

Khi có động đất, bạn cần chui xuống gầm bàn, dùng một tay che cổ, che đầu, tay kia giữ chặt chân bàn. Toàn bộ cơ thể cần ở dưới bàn. Bạn đừng cố chạy ra khỏi tòa nhà bởi các vật liệu xây dựng có thể rơi từ phía trên xuống. Nếu không có bàn để trú, bạn cần giữ bản thân ở vị trí càng thấp càng tốt, dùng tay bảo vệ đầu và cổ.

Theo Hằng Trần (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link