2018-04-12 09:13:32
{"meo-vat":"M\u1eb9o V\u1eb7t"}
{"dep":"\u0111\u1eb9p","khoe":"Kh\u1ecfe","khoevadep-vn":"khoevadep.vn","suc-khoe":"s\u1ee9c kh\u1ecfe"}
https://media.xevathethao.vn/images/rs:fill:0:0:0/g:ce:0:0/c:0:0/aHR0cHM6Ly9raG9ldmFkZXAudm4vYXBwL3VwbG9hZHMvZmlsZXMvbmV3cy8yMDE4LzA0LzEyLzEtMDg1OS5qcGc.webp

Bảo quản thức ăn thừa như thế nào để an toàn sử dụng cho lần tiếp theo.

Đôi lúc, vì không lường trước khẩu phần ăn mà chúng ta đã chế biến nhiều món, khiến thức ăn thừa quá nhiều. Bảo quản thực phẩm cho bữa tiếp theo để tránh lãng phí là điều chúng ta thường làm. Để đảm bảo bạn đã bảo quản đúng cách, tránh nhiễm độc thực phẩm thì hãy xem những mẹo khoevadep.vn chia sẻ trong bài.

Cất trữ lại thức ăn thừa cho bữa sau là thói quen tốt vừa tránh lãng phí thức ăn và cũng là một cách giúp bạn ăn uống lành mạnh hơn.

Tuy nhiên một báo cáo mới đây cho thấy hàng triệu người trong số chúng ta có thể đã cất trữ và hâm nóng thức ăn thừa không đúng. Điều đó gây ra không ít tổn hại tới sức khỏe của bản thân.

Chỉ khi các món ăn được bảo quản và làm nóng đúng cách thì những vi khuẩn nguy hiểm mới không có cơ hội phát triển và gây ngộ độc thực phẩm. Dưới đây là những cách hâm nóng và cất thức ăn thừa an toàn nhất để đảm bảo sức khỏe cho bạn. Có một quy tắc bạn nhất định phải nhớ là không nên cất trữ thứ gì quá 3 ngày.

Cơm

Việc hâm nóng lại cơm thậm chí còn không nguy hiểm bằng việc cất trữ cơm sao cho đúng cách. Bởi vi khuẩn Bacillus cereu có thể sống sót ngay cả khi cơm đã nấu chín và để ở nhiệt độ phòng.


1

 

Vì thế cách tốt nhất bảo quản cơm được an toàn đó là để nguội không quá một tiếng sau đó cho vào tủ lạnh nhưng không nên để quá một ngày. Lưu ý cơm thừa chỉ nên dùng lại một lần.

Thịt gà

2

 

Bạn chỉ cần đậy thịt gà và để ở nhiệt độ phòng cho nguội trước khi cất vào tủ lạnh. Chỉ ăn thịt gà thừa không quá ba ngày và tuyệt đối đừng hâm nóng thịt gà lại nhiều lần. Nên duy trì ở nhiệt độ 75 độ C khi nấu lại.

Thịt đỏ

Các loại thịt đỏ có thể để trong tủ lạnh vài ngày và ăn nguội nhưng nếu bạn có ý định hâm nóng lại thì nên bỏ ra ngoài một lúc trước khi nấu.

3

 

Đừng dùng lò vi sóng để hâm lại thịt bò hay thịt nướng bởi sẽ phá hủy các dinh dưỡng trong thịt. Cách tốt nhất là chiên nhanh trong khoảng hơn 1 phút đủ để làm nóng thịt.

Khoai tây

4

 

Khoai tây đã nấu chín chỉ nên để trong tủ lạnh khoảng 3 ngày. Khoai tây nướng thì nên hâm nóng trong nồi hoặc chiên nhanh qua, không nên cho vào lò vi sóng vì chúng sẽ bị ướt.

Rau xanh

Những lời cảnh báo trước đây về việc không nên hâm nóng lại các loại rau lá đã được chứng minh rằng không đúng. Việc hâm nóng lại rau cũng an toàn như khi bạn ăn chúng lúc nguội.

5

 

Chỉ cần để nguội ở nhiệt độ phòng sau khi nấu và cất vào tủ lạnh, bạn có thể giữ trong 3 ngày. Tuy nhiên nên kiểm tra kỹ lại rau lá trước khi có ý định nấu lại vì có thể sau 1, 2 ngày, một số loại rau đã bị thiu hỏng.

Sản phầm từ sữa

Kem, sữa chua và kem xốp nếu để trong hộp thì bạn nên cất trữ vào tủ lạnh càng sớm càng tốt nếu không ăn.

6

 

Tuy nhiên nếu nó đã được bỏ ra bát thì bạn nên lấy màng bọc thực phẩm bọc kín lại trước khi cho vào tủ. Cách này sẽ giữ cho kem được mềm, không bị cứng.

Các thực phẩm đóng hộp

Thực phẩm đóng hộp khá nguy hiểm bởi kim loại từ hộp có thể nhiễm vào thực phẩm chúng ta ăn. Vì thế bạn tuyệt đối không giữ nguyên thức ăn trong đồ hộp mà nên cho chúng riêng ra hộp đựng hay bát sau đó bọc lại và cất tủ lạnh.

7

 

Ngoài ra khi hâm nóng lại thức ăn, bạn nên khuấy đều tay để đun nóng đều các phần, có thể dẫn đến việc phát triển vi khuẩn ở một số phần chưa được làm nóng đủ.

Nên nhớ để thức ăn nguội mới cất vào tủ lạnh nếu không thực phẩm sẽ gây ảnh hưởng đến nhiệt độ của tủ, làm sản sinh vi khuẩn ngay bên trong tủ. Tuy nhiên không để thức ăn ở bên ngoài quá 2 tiếng đồng hồ, nếu không nó sẽ trở nên nguy hại cho sức khỏe. Và cũng đừng hâm nóng lại thức ăn quá hai lần.

Bài viết mới nhất

Những mùi nước hoa giúp nàng tỏa hương trong mùa đông

Mùa đông không chỉ là thời điểm để khoác lên mình những chiếc áo len ấm áp hay những chiếc khăn choàng thời thượng,...

Bữa sáng ngon và tiện với nguồn dinh dưỡng dồi dào từ yến mạch

Yến mạch - nguyên liệu “thần thánh” giàu chất dinh dưỡng, giúp cơ thể khỏe và đẹp hơn mỗi ngày. Thường xuất hiện trong những...

10 năm kinh nghiệm của hoa hậu Kỳ Duyên vẫn chưa đủ để chinh chiến trên đấu trường quốc tế?

Mới đây, hoa hậu Kỳ Duyên đã đại diện cho Việt Nam tham gia cuộc thi Miss Universe 2024 và đã phải dừng chân...

NAM VƯƠNG TUẤN NGỌC TRỞ THÀNH ỨNG VIÊN SÁNG GIÁ TẠI MR WORLD 2024

Nam vương Phạm Tuấn Ngọc đã xuất sắc vượt qua vòng thử thách đối đầu, chính thức góp mặt trong Top 20 Head to...

Miss International 2024 Thanh Thủy chia sẻ bí kíp để chị em có nhan sắc xinh như hoa hậu

Miss International 2024 Huỳnh Trần Thanh Thủy chia sẻ rằng, ngoài việc ăn 3 bữa 1 ngày, cô còn có bí kíp để nhan...