Theo nghiên cứu, 1 trong 10 người trên thế giới ít nhất đã từng bị ngộ độc thực phẩm nhẹ trong một năm. Sự tươi mát của sản phẩm trong nhà bạn là điều cốt yếu đối với sức khỏe của bạn và của gia đình.
Dưới đây là một số mẹo đơn giản để tìm ra sự tươi mát của 11 loại thực phẩm phổ biến này.
1. Sữa tươi
Hạn sử dụng mà bạn thấy được in trên các nhãn sữa thực chất không hẳn là hạn sử dụng mà là “hạn bán”. Hầu hết các loại sữa nếu được cất giữ tốt có thể giữ được chất lượng của chúng sau hạn này khoảng 1 tuần.
Nên bảo quản sữa trong tủ lại với nhiệt độ khoảng 4 độ C và tuyệt đối không uống khi sữa đã bị chua vì rất dễ bị ngộ độc và tiêu chảy.
2. Gia vị
Đối với những người yêu thích tương cà chua và mayonnaise, thông tin này là rất quan trọng. Tương cà vẫn có thể dùng được 1 năm chưa mở trên kệ và 1 tháng sau khi mở ra nếu được bảo quản trong tủ lạnh và mayonnaise là 3 tháng sau khi mở.
Nếu bạn phát hiện những thay đổi trong kết cấu của các loại gia vị sau khi sử dụng nó trong một thời gian hoặc hương vị dường như biến đổi, hãy vứt chúng vào thùng rác, đừng do dự.
Dưới đây là thời hạn sử dụng của các nước sốt khác: Mù tạt lên đến 2 năm chưa mở và lên đến 1 năm khi đã mở khi bảo quản đúng cách. Nước sốt Tabasco – cho đến khi nó sẫm màu, nó sẽ rất an toàn khi ăn.
3. Dưa hấu
Rất khó để chọn một quả dưa hấu tốt, nhưng nếu bạn đã có một trái dưa trong nhà, bạn nên biết những thứ sau đây:
– Khô và cứng- nếu bạn có thể kéo thịt dưa hấu ra khỏi hạt, nó không còn tốt nữa.
– Xốp, màu nhợt nhạt và có chất nhờn- một khi da thịt đã biến theo cách này, thì không thể ăn dưa hấu nữa.
– Dưa hấu có thể khác biệt ở bên ngoài do giống của nó, nhưng ở bên trong, nó luôn luôn phải có màu hồng đỏ hoặc màu đỏ đậm. Bất kỳ sự đổi màu nào như một màu hồng nhạt, màu trắng hồng có nghĩa là quả dưa ăn quá cũ. Dưa hấu ăn nên luôn có mùi thơm ngon, tươi và ngọt.
4. Bò xay
Bạn có thể giữ bò thịt bò trong tủ lạnh trong tối đa 2 ngày hoặc để tủ đông trong vài tháng. Nhưng luôn luôn vứt nó đi nếu màu của nó biến đổi và có mùi lạ.
5. Thịt xông khói
Có thể sống trong tủ lạnh tối đa 2 tuần sau khi mua nó nếu nó nếu nó chưa được mở và bảo quản đúng cách. Tuy nhiên, hãy vứt nó đi nếu thịt xông khói có màu xanh lá cây, bị biến dạng, có nhớt hay có mùi lạ.
6. Trứng
Trứng có thể được bảo quản tốt nhất khoảng 3 tuần trong tủ lạnh hoặc 1 năm trong tủ đá, nhưng nếu bạn nghi ngờ những quả trứng bị hỏng, chỉ cần mang một ly hay một bát đầy nước và thả những quả trứng vào đó.
Nếu trứng chìm một cách dễ dàng, thì quả trứng này vẫn chưa hỏng. Ngược lại, nếu trứng nổi trên mặt nước, nó đã bị hỏng.
7. Hạnh nhân
Bạn có thể bảo quản hạnh nhân tối đa từ 2 đến 4 tuần nếu đặt chúng trong hộp kín sau khi mở. Bảo quản ở nơi tối và thoáng mát (thậm chí là bảo quản trong tủ lạnh) để giữ chúng lâu hơn. Nếu bạn để hạnh nhân trong tủ lạnh, chúng có thể dùng được trong 1 năm.
Tuy nhiên, nếu thấy những đốm đen hoặc hạnh nhân chuyển màu xanh, hãy vứt đi vì hạnh nhân đã bị hỏng.
8. Dầu ôliu
Dầu ôliu có “tuổi thọ” từ 1 đến 2 năm. Nhưng nó có thể hỏng nhanh chóng nếu bạn để nó trong một môi trường nhiệt độ ấm áp hoặc ngoài nắng.
Bạn có thể bảo quản dầu trong tủ lạnh để sử dụng được lâu dài, nhưng đừng nản lòng khi sử dụng nó nếu nó trông có vẻ đục hoặc đông lại khi lấy ra, sau khi hâm nóng dầu, nó sẽ trở lại bình thường.
9. Sữa chua
Thời hạn sử dụng của sữa chua có thể kéo dài đến 5 ngày sau khi mở và 1 tuần trong tủ lạnh. Nhưng ngay cả khi nó mới được mở mới mà có dấu hiệu của nấm mốc hay thậm chí thay đổi màu sắc, hãy vứt chúng ngay lập tức.
10. Rau xanh và xà lách đóng gói
Chúng ta hãy thẳng thắn – thực phẩm đóng gói sẵn thường không phải là thức ăn tươi mới nhất. Với rau xanh và xà lách đóng gói, bạn cần phải tìm một sự đổi màu nhẹ để xem liệu nó đã xấu đi hay không.
Thời hạn sử dụng điển hình của hộp xanh lá cây lên đến 10 ngày nếu chưa mở và lên đến 5 ngày sau khi mở. Để giúp món rau xanh sống hết tiềm năng của nó, cất giữ nó trong một không khí mát mẻ, nhưng đừng cố làm đông đá lại.