Ngâm gạo trước khi nấu
Bạn nên ngâm gạo ít nhất 15 sau khi vo gạo xong, hoặc có thể ngâm lâu hơn nữa. Vì tác dụng của việc ngâm gạo sẽ giúp cơm nhanh chín, tơi xốp hơn.
Thêm đá viên vào nồi cơm trước khi nấu
Đá có tác dụng trì hoãn thời gian hấp thu nước của gạo, làm tăng độ dẻo của gạo hơn, mang đến hương vị tuyệt vời hơn rất nhiều. Hoặc bạn có thể cho thêm chút mật ong để cơm có vị ngon hơn.
Thêm yến mạch vào cơm
Yến mạch rất giàu protein và xenlulozo. Vì thế khi bạn thêm một chút yến mạch vào cơm không những làm cơm ngon hơn mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe gia đình bạn.
Dùng nước trà nấu cơm
Bạn cần chuẩn bị 0.5-0.7 g lá trà, ngâm vào một lít nước sôi khoảng 5-8 phút rồi dùng vải lụa lọc hết bã. Lọc lấy nước trà đã vo sạch và nấu bình thường, đến khi cơm chín là được.
Thêm một ít bơ hoặc dầu ăn
Khi nấu nhỏ vài giọt dầu, bơ hoặc mỡ động vật vào cơm sẽ giúp cơm đẹp, có màu vàng óng, tơi mềm và còn đảm bảo cho nồi không bị cháy.
Cho giấm vào cơm
Mùa hè dễ làm cơm bị thiu chua. Cách đơn giản để hạn chế vấn đề này là trong khi nấu cơm, với 1.5kg gạo bạn cho vào 2-3ml giấm hoặc nước cốt chanh. Mẹo vặt gia đình này chắc chắn sẽ có tác dụng như bạn mong muốn.
Thêm muối vào cơm
Trong khi nấu cơm bạn nên cho thêm một ít muối đễ giữ cơm lâu thiu mà không cần bỏ tủ lạnh. Hoặc khi bạn hấp lại cơm nguội cũng cần cho thêm ít nước muối sẽ loại bỏ được mùi vị khác lạ ở cơm nguội, ăn sẽ ngon hơn nhiều.
Nấu cơm bằng nước sôi
Bạn nên có thói quen nấu cơm bằng nước sôi vì lượng vitamin B1 trong gạo sẽ không bị mất đi, mà chất lượng gạo lại thơm ngon hơn.
Nấu cơm bằng nước luộc gà
Có thể bạn chưa biết đến món cơm gà vàng óng, hạt gạo mềm thơm. Hãy tìm hiểu cách làm sau đây để làm món này cho gia đình nhé. Gà luộc khoảng 10 phút thì thêm một thìa muối, nửa thìa đường, một thìa bột nghệ khuấy tan. Vo gạo sạch sau đó cho gạo vào nồi nước mới chế biến như trên nấu như bình thường.
Nấu cơm bằng nước dừa + lá dứa
Chắc bạn chưa nghe đến cách nấu cơm này. Cho vào nồi ba chén nước dừa tươi + 1/2 muỗng cà phê muối + lá dứa. Đun cho nước sôi và đổ gạo vào. Hãy nhớ bỏ lá dứa ra để mặt gạo bằng phẳng và đậy nắp lại. Gạo bên trong sẽ nở dần trong nước. Nên nấu cơm để nhỏ lửa để đạt hiệu quả tốt nhất nhé.
Trên đây là một vài mẹo vặt nấu ăn đơn giản giúp bạn nấu bữa cơm lạ nhưng ngon và đặc biệt cơm có những hương vị độc đáo. Bạn biết cách nấu cơm nào khác không cùng chia sẻ với chúng tôi nhé.