2017-12-09 16:09:59
{"meo-vat":"M\u1eb9o V\u1eb7t"}
{"do-an-nong":"\u0111\u1ed3 \u0103n n\u00f3ng","tac-hai":"t\u00e1c h\u1ea1i","tu-lanh":"t\u1ee7 l\u1ea1nh"}
https://media.xevathethao.vn/images/rs:fill:0:0:0/g:ce:0:0/c:0:0/aHR0cHM6Ly9raG9ldmFkZXAudm4vYXBwL3VwbG9hZHMvZmlsZXMvbmV3cy8yMDE3LzEyLzA5LzEtMTYwOS5qcGc.webp

Mối nguy hại khôn lường nếu bạn để thức ăn nóng vào tủ lạnh

Nếu bạn để thức ăn nóng vào tủ lạnh sẽ khiến các thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn. Điều này cũng gây hại cho tủ lạnh của bạn.
1

 

Chuyên gia dinh dưỡng Anju Sood tại Bangalore nói: “Nếu bạn đưa thức ăn nóng hoặc chất lỏng nóng vào tủ lạnh, bạn có thể khiến thực phẩm mất đi các giá trị dinh dưỡng và khiến cho tủ lạnh của bạn phải hoạt động nhiều hơn. Bạn cũng có thể đặt thực phẩm ấm trong tủ lạnh. Nhưng ít nhất nên chờ cho thực phẩm nguội bớt trước khi làm lạnh, theo Vietq.vn

Meher Rajput, nhà dinh dưỡng học tại FITPASS giải thích: “Thức ăn nóng nên được làm nguội bằng nhiệt độ phòng – bởi vì nếu đặt trong tủ lạnh khi còn nóng vi khuẩn salmonella có thể làm hỏng thực phẩm một cách dễ dàng trong tủ lạnh. Ngoài ra, bằng cách đặt thức ăn nóng vào tủ lạnh bạn đang khiến các loại thực phẩm khác ví dụ trứng, rau và thịt dễ hư hỏng hơn, cơ hội chúng bị nhiễm bẩn sẽ tăng lên.”

Tuy nhiên, bạn không nên đợi thực phẩm lâu hơn một khoảng thời gian nhất định là 2 giờ. Shalini Manglani, chuyên gia về dinh dưỡng ở Bangalore, nói rằng: “Thức ăn nóng không nên để nguội lâu hơn hai giờ vì vi khuẩn bắt đầu sinh sôi nảy nở. Nếu bạn muốn chờ đợi thức ăn nguội, chỉ nên đợi trong vòng 2 giờ.”

Đối với cá, thịt còn sống, nguyên tắc là phải bỏ ngăn đá. Nhớ cho vào hộp kín hoặc bao hoặc túi chuyên dụng kín trước khi đưa vào tủ lạnh. Đối với thực phẩm đã nấu chín, bạn để nguội sau đó cho vào hộp có nắp đậy kín, rồi mới cất vào tủ.

Bất kể là đồ sống hay chín, miễn là thực phẩm đều phải bảo quản trong hộp, bao kín. Không để thức ăn sống và chín lẫn lộn nhau, đây là điều kiện tuyệt vời nhất để vi khuẩn sinh sôi và phát triển.


Thực phẩm dù đã nấu chín nhưng một khi đã cho vào tủ lạnh, khi muốn dùng phải nấu lại để đảm bảo an toàn. Thực phẩm cấp đông, nếu đã lấy ra rồi thì không nên cất vào tủ lạnh lần nữa. Để ngăn chặn điều này, bạn nên chia nhỏ thành nhiều hộp, khi cần dùng chỉ cần lấy ra một lượng vừa đủ.

Gia đình nào có thói quen bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh thì nên có sẵn nhiều hộp thủy tinh có nắp đậy kín để đảm bảo. Hộp thủy tinh không chỉ giúp phân chia đồ ăn dễ dàng mà chất liệu thủy tinh còn an toàn đối với thực phẩm được bảo quản. 

Bài viết mới nhất

Những mùi nước hoa giúp nàng tỏa hương trong mùa đông

Mùa đông không chỉ là thời điểm để khoác lên mình những chiếc áo len ấm áp hay những chiếc khăn choàng thời thượng,...

Bữa sáng ngon và tiện với nguồn dinh dưỡng dồi dào từ yến mạch

Yến mạch - nguyên liệu “thần thánh” giàu chất dinh dưỡng, giúp cơ thể khỏe và đẹp hơn mỗi ngày. Thường xuất hiện trong những...

10 năm kinh nghiệm của hoa hậu Kỳ Duyên vẫn chưa đủ để chinh chiến trên đấu trường quốc tế?

Mới đây, hoa hậu Kỳ Duyên đã đại diện cho Việt Nam tham gia cuộc thi Miss Universe 2024 và đã phải dừng chân...

NAM VƯƠNG TUẤN NGỌC TRỞ THÀNH ỨNG VIÊN SÁNG GIÁ TẠI MR WORLD 2024

Nam vương Phạm Tuấn Ngọc đã xuất sắc vượt qua vòng thử thách đối đầu, chính thức góp mặt trong Top 20 Head to...

Miss International 2024 Thanh Thủy chia sẻ bí kíp để chị em có nhan sắc xinh như hoa hậu

Miss International 2024 Huỳnh Trần Thanh Thủy chia sẻ rằng, ngoài việc ăn 3 bữa 1 ngày, cô còn có bí kíp để nhan...