2016-06-22 17:20:25
{"nong-tren-mang":"N\u00f3ng Tr\u00ean M\u1ea1ng"}
{"an-gi-bo-re":"\u0103n g\u00ec b\u1ed5 r\u1ebb","an-gi-bo-re-o-dak-lak":"\u0103n g\u00ec b\u1ed5 r\u1ebb \u1edf \u0111\u1eafk lak","an-gi-ngon":"\u0103n g\u00ec ngon","an-gi-ngon-o-dak-lac":"\u0103n g\u00ec ngon \u1edf \u0111\u1eafk l\u1eafc","dac-lac":"\u0110\u1eafc L\u1eafc","dac-san-dak-lak":"\u0111\u1eb7c s\u1ea3n \u0111\u1eafk lak","mon-ngon-dac-lac":"mon ngon \u0111\u1eafc l\u1eafc"}
https://media.xevathethao.vn/images/resizing_type:fill/watermark:0.5:ce:0:0:0.3/aHR0cHM6Ly9raG9ldmFkZXAudm4vYXBwL3VwbG9hZHMvZmlsZXMvbmV3cy8yMDE2LzA2LzIyL2FuLWdpLW5nb24tYm8tcmUtby1kYWMtbGFjLXBodW51dG9kYXl2bl8xNDY2NTkwODI1LTEwMjkwMGFuLWdpLW5nb24tYm8tcmUtby1kYWstbGFrLmpwZw==.webp

Ăn gì ngon, bổ rẻ ở Đắk Lắk?

Trái tim của Tây Nguyên luôn hấp dẫn du khách bởi những món đặc sản làm say lòng du khách. Vậy ăn gì ngon, bổ rẻ ở Đắk Lắk?

Ăn gì ngon, bổ rẻ ở Đắk Lắk?

Không chỉ hấp dẫn du khách bởi thiên nhiên hùng vĩ, dòng sông Sêrêpôk huyền thoại, Đắk Lắk còn có nhiều món ăn đậm chất núi rừng hoang sơ.

Sau đây, chúng tôi xin gửi đến các bạn một số gợi ý nên ăn gì ngon, bổ rẻ ở Đắk Lắk.

Gà nướng bản Đôn

Món gà nướng bản Đôn luôn làm say lòng bất kỳ du khách nào. Những con gà được người dân bản thả rông tự do, thức ăn chính là cỏ non, côn trùng và lúa rẫy. Để làm món nướng, người ta lựa chọn những con gà độ hơn 1 kg mỗi con, được làm sạch, ướp muối ớt, nước sả và thêm ít mật ong rừng.

Ăn gà bản Đôn đúng điệu là phải chấm với muối ớt hoặc muối sả, khi cho vào miệng sẽ cảm nhận vị ngọt, thơm của thịt quyện với mùi thơm của sả, mật ong.

Mô tả ảnh.
Ăn gì ngon bổ rẻ ở Đắk Lắk

Cơm lam


Là một món ăn nổi tiếng của người dân ở bản Đôn, cơm lam đòi hỏi sự tỉ mỉ đến từng chi tiết trong khâu chế biến.

Để món cơm lam ngon phải chọn cây nứa khô còn non, chặt lấy gióng lưng chừng nứa. Gạo nếp cơm lam phải chọn loại trắng, dẻo, thơm rồi ngâm qua đêm, vo sạch, thêm một chút muối trộn đều rồi cho vào ống lam, nướng trên bếp củi. Khi chín sẽ dậy lên mùi thơm của gạo, quyện lẫn mùi tre nứa, làm say lòng bất kỳ du khách nào.

Khi thưởng thức chỉ cần bóc bỏ lớp nứa bên ngoài, cắt khúc dùng với muối vừng, thịt gà hoặc thịt lợn rừng nướng.

Cá bống thác kho riềng

Món cá bống thác kho riềng là một món ăn có tính truyền thống của những đồng bào dân tộc tại Đắk Lắk. Cá bống Tây Nguyên sống ngay trong dòng thác đổ. Loại cá này chỉ thích nghi với môi trường nước đổ từ cao xuống, mình bé và trắng, thân tròn săn chắc như ngón tay.

Cá còn tươi nhảy lao xao được xả cho sạch nhớt trên mình, và bỏ vào ít muối ướp cho cứng lại, sau đó lấy riềng rửa sạch giã nhỏ. Người ta bắc chảo cho nóng, và cho vào đó ít dầu ăn, hay mỡ đun cho sôi lên, cho cá vào chiên vàng, đổ riềng đã chuẩn bị sẵn. Mùi riềng, mùi cá bốc lên thơm ngào ngạt, đợi riềng và cá quyện vào nhau, lúc này họ mới cho mắm muối và các gia vị: hành, tiêu, ớt, đường và bột ngọt tạo độ vừa ăn. Du lịch Đắk Lắk mà quên thưởng thức món cá bống thác kho riềng quả là một thiếu sót lớn đối với du khách.

Ăn gì ngon, bổ rẻ ở Đắk Lắk?

Lẩu cá lăng

Cá lăng – một đặc sản mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho người Tây Nguyên – là loài cá nước ngọt, thuộc bộ cá da trơn, có nhiều trên sông Sêrêpôk. Cá có vị ngọt, béo, thơm ngon nên đã có mặt trong thực đơn của các quán ăn, nhà hàng, khách sạn và được nhiều thực khách ưa chuộng.

Người ta thường chế biến thành món chả, cá lăng om chuối, cá lăng hấp, cá lăng xào tỏi hay cá lăng nấu cháo… món nào cũng thơm cũng ngon. Nhưng thú vị nhất vẫn là lẩu cá lăng nấu canh chua, món ngon giải nhiệt, bổ dưỡng, được nhiều người lựa chọn trong mùa hè.

Thịt nai

Là một trong những món ăn nhất định bạn phải thử khi đến với núi rừng Đắk Lắk, thịt nai hấp dẫn bởi có vị ngọt, mềm hơn cả thịt bê non.

Thịt nai có thể chế biến thành nhiều món: nai nướng, nai xào lăn, nai nhúng giấm, nai lúc lắc, sườn nai rán, cháo bao tử và sau cùng là nai khô hợp lại đủ 7 món như thịt bò. Nhưng nai nướng, nai nhúng giấm và nai khô lại là những món ăn được nhiều thực khách lựa chọn nhất.

Cà đắng

Cà đắng là một loại cà dại mọc nhiều trên rừng, trên nương rẫy, hiện nay đã được người dân khu vực Tây Nguyên trồng trong vườn nhà, ra quả quanh năm, trái cà dài, to hơn cà pháo của người Kinh có gai, màu xanh sọc đốm trắng, đặc biệt có vị đắng rất đặc trưng.

Cà đắng được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau trong bữa cơm của người dân tộc Ê Đê như nấu với cá tươi, cá khô, tép khô, thịt rừng,… Ngoài nấu chín, người Ê Đê còn ăn cà đắng sống, bằng cách giã nát cà rồi cho thêm gia vị: muối, ớt, bột ngọt, lá é, lá và củ nén.

Ăn gì ngon, bổ rẻ ở Tiền Giang?
Ăn gì ngon, bổ rẻ ở Tiền Giang?
(Khám phá) – (Phunutoday) – Mắm còng lột, mắm tôm chà, cháo cá lóc rau đắng, vú sữa, sam biển…là những món ngon, bổ rẻ ở Tiền Giang làm say lòng du khách đến đây.
Ăn gì ngon, bổ rẻ ở An Giang?
Ăn gì ngon, bổ rẻ ở An Giang?
(Khám phá) – (Phunutoday) – Tỉnh An Giang được biết đến là nơi có nhiều đồng bào cư trú vì thế mà những món ăn nơi đây vừa ngon, bổ rẻ và mang đậm bản sắc dân tộc riêng.

Bài viết mới nhất

Trần Cao Cẩm Tiên: Cô gái văn võ song toàn của làng Taekwondo Việt Nam

Trần Cao Cẩm Tiên là một trong những gương mặt nổi bật của làng Taekwondo Việt Nam, nữ võ sĩ không...

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam Kỳ Duyên – Viên ngọc quý càng mài càng sáng

Vào tháng 9 năm 2024, Việt Nam chứng kiến một sự kiện nhan sắc đầy ấn tượng - cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ...

Khán giả đắm chìm trong tiếng vang của mẹ thiên nhiên tại Voice of Nature 2024

Chương trình hòa nhạc Voice Of Nature “Kể chuyện thiên nhiên bằng âm nhạc” diễn ra tại Nhạc Viện TPHCM trong 2 đêm 14...

“Khi tốc độ và xa hoa hội tụ”: Khoảnh khắc hàng chục chiếc siêu xe Gumball 3000 hướng đến Đông Nam Á.

Trưa ngày 15/09, hàng chục chiếc siêu xe đã lăn bánh trên đường phố Sài Gòn, TP.HCM, đánh dấu sự khởi đầu của hành...

Gumball 3000: Dàn siêu xe khủng và sự góp mặt của rapper Binz

Sáng ngày 15/09, rapper Binz, một trong những nghệ sĩ nổi bật của làng nhạc rap Việt Nam, chính thức có mặt tại Gumball...