4 nhóm thực phẩm người viêm đại tràng cần tránh
1. Các chất kích thích
Người bệnh viêm đại tràng nên kiêng kỵ những thực phẩm chứa chất kích thích như trà, cà phê, rượu bia, nước ngọt, đồ uống có gas vì sẽ gây hiện tượng đầy hơi, khó tiêu, trướng bụng. Các chất kích thích này sẽ tác động mạnh vào đường ruột, nhất là những vết viêm loét khiến bệnh càng thêm trầm trọng.
Một số đồ ăn chua như dấm, thịt chua, canh chua và các gia vị cay nóng như tỏi, tiêu, ớt, gừng, dưa muối, hành muối, cà muối cũng là những thực phẩm người viêm đại tràng nên tránh vì chúng dễ kích thích mạnh lên đường ruột làm các vết loét thêm tổn thương.
2. Đồ ăn ngọt, nhiều dầu mỡ
Người viêm đại tràng nên hạn chế uống sữa tươi và đồ ăn quá ngọt nhiềuđường, mật ong, bánh kẹo ngọt, các loại hạt khô cứng,… vì chúng thường gây đầy bụng, khó tiêu.Ngoài ra, người bệnh cũng nên tránh các loại thức ăn nhanh như pate, thịt nguội, xúc xích, lạp sườn…, các đồ nhiều dầu mỡ như các món rán, chiên, xào, các loại nước sốt, sốt mayonaise… Các loại thức ăn này rất khó tiêu, gây đầy hơi, trướng bụng, dễ gây tiêu chảy.
3. Đồ tanh sống, lạnh, để lâu
Ăn chín, uống sôi là nguyên tắc bất di bất dịch để phòng tránh viêm đại tràng và các bệnh về đường tiêu hóa. Các đồ tanh, lạnh, sống, ôi thiu làm cho các vi khuẩn có hại phát triển mạnh, giảm số lượng lợi khuẩn, mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Ăn vào sẽ khiến đau bụng, sôi bụng, đi ngoài làm tình trạng bệnh càng thêm trầm trọng.
4. Chất xơ không tan và những đồ ăn cứng
Trong lòng đại tràng của người bệnh có rất nhiều ổ viêm loét nên khi ăn những đồ ăn cứng, nhiều chất xơ khiến người bệnh dễ bị đầy hơi, trướng bụng. Những thức ăn này khi vào đến đại tràng gây cọ xát khiến niêm mạc bị tổn thương thêm và làm bệnh viêm đại tràng nặng hơn.
Một số thực phẩm nhiều chất xơ mà người bệnh nên kiêng như ngô, hành củ, dứa, hoa quả khô, các loại hạt cứng, ngũ cốc nguyên hạt…
Lời khuyên cho người viêm đại tràng
Bên cạnh việc cần tránh xa những loại thực phẩm trên, người viêm đại tràng nên ăn những loại thức ăn lành tính như gạo, khoai tây, thịt nạc, ức gà, sữa ngũ cốc, chuối, khoai lang… vì chúng dễ tiêu và không gây kích thích nên các vết viêm loét.
Đồng thời, theo chia sẻ của PGS.TS.BS Phạm Thị Thu Hồ – Nguyên trưởng khoa tiêu hóa bệnh viện Bạch Mai, chủ tịch hội tiêu hóa Hà Nội: Ngoài việc cần có một chế độ ăn uống khoa học, việc quan trọng làngười viêm đại tràng cần bổ sung ngay lợi khuẩn Bifidobacterium (Bifido) cho đường ruột.Vì đây là loại lợi khuẩn chính chiếm 99% lợi khuẩn của đường ruột, cư trú chủ yếu ở đại tràng, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tăng cường chức năng tiêu hóa, làm lành niêm mạc đại tràng.