Theo BBC, sữa từ lâu đã có vai trò quan trọng trong chính sách y tế của Canada và các nền văn hóa phương Tây khác. Kể từ khi bản hướng dẫn thực phẩm được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1942, người Canada đã được khuyến khích ăn hoặc uống nhiều sữa mỗi ngày.
Tuy nhiên, bản hướng dẫn thực phẩm mới nhất được Canada công bố đã có sự thay đổi. Thay vì khuyến nghị người dân với số lượng cụ thể, họ loại bỏ sữa và thay thế với các loại protein khác. Người Canada được khuyên nên ăn khẩu phần với 1/2 lượng trái cây và rau quả, 1/4 tinh bột hoặc ngũ cốc và 1/4 với protein.
Cụ thể, hướng dẫn thực phẩm của Canada chỉ có 3 nhóm thực phẩm gồm các loại rau và trái cây; ngũ cốc nguyên hạt và thực phẩm giàu protein. Trong đó, loại bỏ nhóm thực phẩm thịt (cùng các sản phẩm từ thịt) và sữa (cùng các sản phẩm từ sữa). Đồng thời, hướng dẫn cũng loại bỏ khuyến nghị người lớn và trẻ em tiêu thụ 2-3 khẩu phần thịt và sữa hàng ngày.
Bản hướng dẫn thực phẩm được cập nhật lần cuối vào năm 2007 và phiên bản vừa được công bố mất khoảng 3 năm để tham khảo ý kiến. Những thay đổi được đề xuất phù hợp với các nghị định trước đây của Canada về việc phần lớn người dân không ăn đủ rau, trái cây và ngũ cốc.
Hình ảnh 3 nhóm thực phẩm cụ thể cho thấy:
– Thực phẩm chứa protein là đậu phụ, đậu đỏ, đậu xanh, bơ đậu phộng, sữa, cá và một miếng thịt lợn.
– Ngũ cốc là gạo, bánh mì, quinoa và mì ống.
– Rau và trái cây.
Hướng dẫn thực phẩm mới được đề xuất của Canada không gây ngạc nhiên khi Chính phủ Canada đã đăng trên trang web của mình từ năm 2017 bản “Nguyên tắc, khuyến nghị và cân nhắc” của Bộ Y tế, bao gồm:
– Thường xuyên ăn rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và thực phẩm giàu protein, đặc biệt là protein từ thực vật
– Bao gồm các thực phẩm chủ yếu chứa chất béo không bão hòa, thay vì thực phẩm chủ yếu là chất béo bão hòa.
Việc loại bỏ thịt và sữa được ủng hộ từ những người ăn chay và thuần chay, bao gồm Tiến sĩ David Jenkins, Chủ tịch Nghiên cứu về dinh dưỡng và trao đổi chất của Canada, đồng thời là giáo sư tại Đại học Toronto. Tiến sĩ Jenkins đã tạo ra Chỉ số Glycemic vào những năm 1980 và hiện theo chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật vì lý do môi trường.
“Tôi nghĩ rằng hướng dẫn này đang đi theo hướng dựa trên thực vật, nó sẽ gây tranh cãi, nhưng tôi nghĩ đó là hướng cần đi”, Tiến sĩ Jenkins cho biết. Giáo sư của Đại học Toronto cũng chia sẻ chúng ta đã đặt nhầm “sữa bò bên cạnh sữa mẹ” về tầm quan trọng của nó đối với sức khỏe con người.
Mỹ từng đưa ra khuyến nghị tương tự vào năm 2011, khi chuyển từ sơ đồ “kim tự tháp thực phẩm” sang “chiếc đĩa”. Ở Mỹ, đĩa được chia thành 4 phần, nhưng không như Hướng dẫn thực phẩm của Canada, nó bao gồm cả hình ảnh của một ly sữa.
Hướng dẫn thực phẩm mới cũng cho rằng sữa chocolate, ngoài nước trái cây, là thủ phạm trong cuộc khủng hoảng béo phì ngày càng gia tăng ở trẻ em. Trong nhiều thập kỷ, các bậc cha mẹ đã cho con cái họ uống sữa có hương vị như là cách để lôi kéo trẻ tiêu thụ sữa. Hướng dẫn mới cho rằng lượng đường trong đó lại nhiều hơn lợi các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Nghiên cứu gần đây cho thấy phần lớn lượng đường trẻ em tiêu thụ đến từ đồ uống.
Hướng dẫn mới này đưa ra vào thời điểm nhiều người Canada đang cắt giảm thịt và sữa vì lý do môi trường, sức khỏe hoặc đạo đức.