2018-02-02 14:31:57
{"tin-tuc":"Tin T\u1ee9c"}
{"an-it":"\u0103n \u00edt","giam-can":"gi\u1ea3m c\u00e2n","ly-giai":"L\u00fd gi\u1ea3i","tap-the-duc":"t\u1eadp th\u1ec3 d\u1ee5c"}
https://media.xevathethao.vn/images/resizing_type:fill/watermark:0.5:ce:0:0:0.3/aHR0cHM6Ly9raG9ldmFkZXAudm4vYXBwL3VwbG9hZHMvZmlsZXMvbmV3cy8yMDE4LzAyLzAyLzItMTQyNS5qcGc=.webp

Vì sao ăn ít, tập thể dục nhiều nhưng vẫn không thể gầy

Cho dù ăn ít hơn, tập thể dục nhiều hơn, chúng ta cũng không thể có được thân hình “siêu mẫu” như cha mẹ ngày xưa.

Mới đây, các khoa học gia đã công bố một khám phá… không công bằng một chút nào – đó là chúng ta không bao giờ gầy được như các thế hệ trước, dù ăn ít và tập thể dục nhiều hơn.

1

 

Cụ thể, theo các chuyên gia từ ĐH York (Mỹ), người trưởng thành sống trong thập niên 70 của thế kỷ trước hấp thụ lượng calories tương đương với thế hệ ngày nay, nhưng tập thể dục ít hơn. Tuy nhiên, chúng ta mới là những người phải khổ sở vì chuyện cân nặng.

 Các nhà nghiên cứu đã theo dõi chế độ ăn của hơn 36.400 người Mỹ trong hơn 30 năm – từ 1971 đến 2008, và quá trình vận động thể dục thể thao của 14.419 người trong giai đoạn 1988 và 2006. 

Họ đã phát hiện ra rằng, những người ngày nay dù ăn và tập luyện giống như bậc cha ông có xu hướng nặng hơn khoảng 10%.

2

So với thế hệ trước, chúng ta nặng hơn khoảng 10% dù hấp thụ một lượng calories tương đương 

Nguyên nhân là gì? Một phần đến từ sự cân bằng giữa lượng calories hấp thụ và lượng được đốt cháy. 


Tuy nhiên, các khoa học gia đã chỉ ra yếu tố quyết định: ô nhiễm môi trường, các loại thuốc kháng sinh và hóa chất nhân tạo trong rau củ (như thuốc trừ sâu) đã làm thay đổi nội tiết tố, khiến cân nặng của chúng ta khó kiểm soát hơn.

Ngoài ra, theo thống kê thì càng ngày chúng ta có xu hướng… sống về đêm hơn. Điều này làm tăng thời lượng tiếp xúc với ánh sáng vào ban đêm, tăng tần suất ăn đêm, đồng thời có thể gây stress – những nguyên nhân khiến cân nặng tăng lên.

3

 Ăn đêm ít thôi các bạn nhé

Yếu tố di truyền cũng có tác động không nhỏ. Theo các chuyên gia, gene người cũng đã thay đổi trong những năm qua, khiến chúng ta có xu hướng “nặng nề” hơn. Và cuối cùng, vi khuẩn đường ruột cũng có thể biến đổi vì nhiều loại thực phẩm “phi tự nhiên” như đường ăn kiêng.

 Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Obesity Research & Clinical Practice.

Nguồn: Elle

Bài viết mới nhất

Hội thảo “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – Giải pháp thúc đẩy phát triển nông nghiệp”: Đưa ra nhiều vấn đề hấp dẫn!

Hội thảo “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – Giải pháp thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững” đã mang...

Bí quyết eo thon da nõn nà từ nữ blogger xứ tỷ dân

Nhiều người thậm chí ví Yuzi Zhang như “tiên tử” bởi những hình ảnh xinh đẹp thoát tục. Yuzi Zhang, một blogger đến từ Trung...

Nhan sắc ‘nữ hoàng cảnh nóng’ đóng ‘Lật mặt 7’ của Lý Hải

Đinh Y Nhung sở hữu vóc dáng săn chắc, gợi cảm ở tuổi U50. Cô góp mặt trong phim 'Lật mặt 7: Một điều...

Nam người mẫu bị sa thải khỏi Met Gala vì quá điển trai

Trước khi bị sa thải khỏi Met Gala, Eugenio Casnighi từng đảm nhận vai trò tiếp đón nghệ sĩ trên thảm đỏ. Anh gây...

7 loại trái cây mùa hè giúp tăng cường miễn dịch

Mùa hè là cơ hội tuyệt vời để cung cấp cho cơ thể những dưỡng chất quan trọng từ các loại trái cây tươi...