2017-05-10 11:55:00
{"trac-nghiem":"Tr\u1eafc Nghi\u1ec7m"}
{"di-le-chua-ngay-ram":"\u0111i l\u1ec5 ch\u00f9a ng\u00e0y r\u1eb1m","huong-phuc":"h\u01b0\u1edfng ph\u00fac","le-chua":"l\u1ec5 ch\u00f9a","mung-mot":"m\u00f9ng m\u1ed9t"}
https://media.xevathethao.vn/images/resizing_type:fill/watermark:0.5:ce:0:0:0.3/aHR0cHM6Ly9raG9ldmFkZXAudm4vYXBwL3VwbG9hZHMvZmlsZXMvbmV3cy8yMDE3LzA1LzEwL2NodWEtMTEyNi1waHVudXRvZGF5LTE2MzE1NmRpLWNodWEtbmdheS1yYW0tbXVuZy0xLWxlLWJhaS10aGUtbmFvLWRlLWh1b25nLXBodWMtZHVjLWJpbmgtYW4uanBn.webp

Đi chùa ngày Rằm, mùng 1 lễ bái thế nào để hưởng phúc đức, bình an?

Đi chùa ngày Rằm, mùng 1 là một nét đẹp tâm linh của người Việt ta. Vậy đi chùa thế nào để cầu được bình an, may mắn.

Đi chùa là một nét đẹp được duy trì từ ngàn đời nay ở mỗi người dân Việt Nam ta. Đi chùa, ai cũng cầu bình an, may mắn, tuy nhiên ngày nay, sự thiếu hiểu biết về đạo Phật đang làm méo mó, biến dạng các lễ hội gắn với chùa chiền.

Phần lớn người dân Việt Nam đi lễ chùa theo truyền thống gia đình. Từ đời này qua đời khác với những nhà theo đạo Phật từ lâu thì việc đi lễ chùa đã trở thành một hoạt động thường ngày. Họ đi đến chùa để cầu xin từ chuyện cầu bình an, sức khỏe đến việc mong “trời Phật phù hộ” cho kết quả học tập của con cái, hay chuyện làm ăn, buôn bán sẽ thuận lợi và ngày càng tốt hơn. Thông thường, mọi người sẽ đi chùa vào các ngày Rằm và mồng Một hàng tháng hoặc khi có các sự kiện Phật giáo.

chua

Việc đi chùa ngày Rằm, mùng 1 nên lưu ý những điều sau:

1. Bước vào cửa chùa, khách nữ bước chân phải, khách nam bước chân trái, không nên giẫm vào bậc cửa hay đá vào cánh cửa, bước chân càng mềm mại, nhẹ nhàng càng tốt.

2. Khi thắp hương nên thắp 3 nén cầu phúc cho mình, sáu nén để cầu phúc cho con cháu, chín nén để cầu phúc cho cha mẹ ông bà, mười ba nén là công đức viên mãn, giới hạn cao nhất của số lượng hương dâng lên.


3. Trong lúc thắp hươg, tay phải châm đèn, không được ngược lại vì con người thường dùng tay phải sát sinh.

4. Cắm hướng vào lư rồi dập đầu, trong lòng hướng về Phật tổ, Bồ Tát hoặc La Hán.

5. Tư thế quỳ lạy phải hai gối song song, hai tay chắp lại. Tay giơ cao ngang trán thì dừng khấn, tay giơ tới miệng khì khán nguyện, tay giờ ngang ngực thì mặc niệm. Xong xuôi mở hai bàn tay, cúi sát người lạy, hai tay đặt hai bên người, thân quỳ trên chân, ba lần như vậy.

Bài viết mới nhất

Thực đơn giúp Trần Kiều Ân đốt cháy 8% mỡ thừa

Ba bữa trong ngày của Trần Kiều Ân đều có nửa quả bưởi, cô gần như không ăn tinh bột, chỉ tiêu thụ các...

Giáo sư Havard tiết lộ ba thói quen giúp trẻ hơn 10 tuổi

Giáo sư David Sinclair, 54 tuổi, tin rằng tuổi sinh học của ông trẻ hơn tuổi thật nhờ thói quen uống matcha mỗi ngày,...

6 thói quen tốt của người trường thọ

Những người sống thọ thường ăn uống cân bằng, luôn lạc quan, duy trì lịch sinh hoạt, tập thể dục và tránh xa thói...

Quán cơm nhà ‘chuẩn vị mẹ nấu’ đắt khách ở Hà Nội

Cứ 11h mỗi ngày, quán cơm ở Ngõ Huyện lại nhộn nhịp thực khách thưởng thức những món giản dị, thân thuộc như đậu...

5 thay đổi trong thói quen uống nước giúp giảm cân

Uống một cốc nước khi thấy đói, thêm nước cốt chanh vào nước lọc hay thêm quế vào trà, cà phê thay cho đường,...