Dưới đây là 7 thức uống rất tốt cho mẹ bầu giúp “dạt dào sữa” cho con bú
1. Sữa nóng
Uống sữa nóng sau sinh không chỉ lợi sữa mà còn giúp cung cấp nguồn dinh dưỡng giúp cơ thể mẹ hồi phục nhanh hơn các tổn thương của cơ thể sau sinh.
Mẹ có thể sử dụng sữa bột, sữa tươi hoặc sữa đặc nóng trước khi cho con bú khoảng 15-20 phút, lượng sữa sẽ tiết ra nhiều hơn, đặc hơn và thơm ngon hơn.
2. Nước lá đinh lăng
Lá đinh lăng cũng là loại nước giúp lợi sữa. Hàng ngày mua lá đinh lăng, rửa sạch rồi cho vào nước (đổ nước ngập lá) đun sôi sau đó chắt lấy nước và uống khi nước còn ấm. Đây là loại nước dễ uống, có vị dễ chịu làm cho sữa mẹ có mùi thơm và được các bé yêu thích. Nước đinh lăng có thể được dùng thay nước uống hàng ngày mà không gây tổn hại gì đến mẹ.
3. Nước gạo lứt
Trong gạo lứt còn nguyên vỏ có chứa nhiều các Vitamin B1, B2, B3, B5, B6 và các khoáng chất như canxi, sắt các nguyên tố vi lượng như Canxi, Sắt, Magiê, Selen, Glutathion (GSH), Kali và Natri tốt cho sự phát triển của bé.
Nước gạo lức không chỉ giúp mẹ tăng tiết sữa mà còn làm cho sữa mẹ có mùi thơm dễ chịu.
4. Nước mè đen
Những mẹ bầu thiếu sữa chỉ cần dùng 4 ngày là lượng sữa sẽ nhiều lên đáng kể. Cách làm thức uống này rất đơn giản gồm mè đen và lá tằm khô xay nhuyễn trộn thêm một ít đường hòa tan với nước sôi sau 10 phút thì mẹ có thể dùng được. Ngoài ra với mè đen mẹ cũng có thể làm muối mè để ăn cũng có lợi ích giống như vậy.
5. Nước chè vằng
Loại chè vằng lá nhỏ được đánh giá là cho nước thơm và ngon hơn. Chè vằng thường mọc ở trong rừng sâu nhưng hiện nay chè vằng khô được bán khá phổ biến trên thị trường.
Nếu mẹ thiếu sữa thì hãy lấy chè vằng thái nhỏ và phơi khô cả thân lẫn lá, dùng nấu nước để uống thì rất lợi sữa cho mẹ sau sinh.
6. Uống nước rau má
Rau má thường được dùng để làm nước uống có tác dụng lợi sữa, kháng khuẩn, lưu thông khí huyết, giúp da dẻ hồng hào. Nếu các mẹ sau khi sinh bị thiếu sữa thì có thể hãm rau má khô để uống thay nước hàng ngày hay dùng rau má tươi để nấu canh với thịt bò, thịt gà, thịt nạc thăn…
7. Nước lá thìa là ( thì là)
Với phụ nữ đang cho con bú thì lá thìa là còn có tác dụng giúp cho nguồn sữa trở nên dồi dào. Mẹ có thể nấu canh thìa là với thịt nạt, cà chua hoặc đun nấu nước hạt thìa là để uống.