Vậy, bạn có muốn rau quả trong tủ lạnh lúc nào cúng tươi nguyên như mới không? Làm theo những hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản đáng kể.
Không rửa trước khi bảo quản
Nghe có vẻ ngược đời, nhưng bạn không nên rửa rau quả trước khi lưu trữ trong tủ lạnh. Nếu chúng quá bẩn, có thể lau qua bằng giấy hoặc khăn khô. Quá trình dội nước sẽ làm mất đi các chất bảo quản tự nhiên chống lại sự thối rữa và dập nát.
Trái cây và rau củ giữ chất lượng tốt nhất trong điều kiện khô ráo
Độ ẩm cao sẽ làm tăng quá trình thối rữa hoa quả. Vì thế, bạn nên lót một lớp vải, giấy bên trong hộp chứa để giúp hấp thu hết hơi nước.
Bảo quản bơ
Bơ xanh nên được bọc trong các loại túi giấy dày hoặc giấy báo và giữ ở nhiệt độ phòng cho đến lúc chín. Sau đó, bỏ giấy ra và cất trong tủ lạnh.
Một số rau quả không nên cất trong tủ lạnh
Ớt chuông, dưa chuột, cà chua nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng. Nếu giữ trong tủ lạnh, ớt sẽ mất yếu tố làm tươi, trong khi cà chua và dưa chuột sẽ nhanh héo. Các loại rau quả khác cũng không nên để trong tủ lạnh khi chưa chín, nếu không chúng sẽ nhanh bị thối rữa hơn.
Bọc cuống quả chuối
Nếu cất chuối trong tủ lạnh, chúng sẽ nhanh chóng chuyển sang màu đen và mất hương vị tươi ngon. Vì thế, tốt nhất hãy để chúng ở nhiệt độ phòng và bọc quanh cuống bằng màng bọc thực phẩm.
Giữ rau quả đã bóc vỏ, thái lát trong nước
Bạn có thể giữ cà rốt hoặc cần tây đã bóc vỏ, thái lát trong tủ lạnh mà vẫn giữ hương vị tươi ngon với điều kiện là đặt chúng trong một bình nước nhỏ.
Đặt rau quả ở ngăn dưới (nhiệt độ thấp hơn) trong tủ lạnh
Nhiệt độ càng thấp, rau củ quả càng khó giữ được độ tươi ngon và mùi thơm. Nếu muốn bảo quản lâu dài, bạn nên đặt chúng ở chỗ có nhiệt độ cao hơn.
Một số loại rau quả không nên bảo quản cùng nhau
Một số loại rau quả lên men khi chín, ví dụ như chuối, mơ, dưa vàng, lê, mận, xoài và cà chua. Một số loại khác lại rất nhạy cảm với ethylen (chất xuất hiện khi trái cây lên men) như táo, cà tím, dưa hấu, khoai tây, bí ngô, cà rốt và cải broccoli. Nếu để chúng cạnh nhau, tốc độ thối rữa sẽ nhanh hơn.
Hành và khoai tây không nên để cùng chỗ
Nếu để hành và khoai tây ở cùng một chỗ, chúng sẽ nhanh nảy mầm và rau củ có mầm thì không nên ăn.
Hành tỏi ưa bóng râm
Bóng tối là người bạn trung thành của hành và tỏi. Nếu bạn không đủ diện tích bóng râm để đặt chúng, có thể để vào trong các túi giấy có đục lỗ cho không khí lưu thông.
Khoai tây nảy mầm nếu để dưới nắng
Bạn không nên để khoai tây trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Chúng không chỉ nhanh hỏng mà còn trở nên nguy hiểm. Tốt nhất là hãy lựa chọn một vị trí khô ráo, râm thoáng trong hộp gỗ hoặc các túi nhựa.
Để một vài quả táo cạnh khoai tây
Để một hai quả táo cạnh thùng khoai tây sẽ giữ khoai tươi lâu hơn.
Măng tây nên bảo quản như các loại hoa
Cắm măng tây như những bông hoa sẽ giúp bảo quản được lâu hơn.
Cải broccoli và súp lơ thích độ ẩm cao
Cải broccoli giữ được chất lượng tốt nhất khi ngâm gốc vào chậu nước trong khi phủ phần lá bằng một chiếc khăn ẩm. Thay nước và xịt nước lên khăn thường xuyên.
Súp lơ cũng nên bọc trong một chiếc khăn ẩm, hoặc gói bằng màng bọc thực phẩm có chích lỗ để chúng hô hấp.
Rau quả để ở nhiệt độ phòng cần môi trường thông thoáng
Nếu cất kín quá, rau quả sẽ nhanh nảy mầm và thối rữa hơn. Thay vào đó, cất chúng trong các túi nhựa và hộp gỗ có đục lỗ sẽ giữ được chất lượng tốt nhất.
Bọc cần tây bằng giấy thiếc
Cần tây sẽ mất hương vị nếu bạn bọc bằng màng ni lông. Tốt nhất là hãy gói chúng bằng giấy thiếc trước khi bảo quản trong tủ lạnh.
Đặt đúng hướng quả cà chua khi bảo quản
Phần gốc cà chua là phần mềm nhất và là nơi đầu tiên phân huỷ. Vì thế, đặt xuôi sẽ giữ độ tươi được lâu hơn.
Bọc nho bằng túi nhựa tổng hợp
Bọc nho bằng màng bọc thực phẩm hoặc các loại túi nhựa tổng hợp sẽ giúp chúng tươi ngon lâu hơn. Ngoài ra, không nên bảo quản thành từng chùm lớn vì các quả nằm dưới sẽ dễ bị dập nát.