Trong gia đình tôi thì nem rán là món ăn được ưa chuộng hơn bất cứ loại thực phẩm này và tôi nghĩ với nhiều gia đình người Việt cũng vậy. Với các thành viên trong nhà thì mỗi bữa cơm có món này ai cũng gần như không vắng mặt bao giờ, nhất là với bố tôi thì đây là món ăn được bố vô cùng yêu thích, đặc biệt trong những ngày thời tiết mát mẻ thì hầu như tuần nào gia đình cũng cùng nhau chế biến thực phẩm này 1 đôi lần để cả bố con tôi vừa ăn vừa tấm tắc khen ngon.
Muốn làm được món ăn này rất nhanh gọn, nguyên liệu để chế biến món nem rán thực chất cũng không có gì cầu kỳ, không đắt đỏ, lại dễ kiếm bạn chỉ cần mua thịt lợn, trong đó có bí quyết mà bà tôi đã chỉ cho đó là nên chon thịt sấn vai, làm ăn sẽ ngon hơn bất cứ loại thịt nào khác. Với số lượng cụ thể ra sao thì bạn cần xem gia đình mình sẽ có bao nhiêu người tham gia vào bữa cơm để mua cho hợp lý.-
Ngoài thịt lợn thì sau đây là những nguyên liệu thiết yếu như 1 củ đậu, 1 củ cà rốt, hành tươi, rau mùi, tai mộc nhĩ, nấm hương, 1 quả trứng gà kèm theo đó là miến khô các loại gia vị, hạt tiêu và 1 nguyên liệu ai cũng biết không thể thiếu đó là bánh đa nem.
Chuẩn bị để làm món ăn này rất nhanh gọn, nhanh chóng đó là thịt lợn sấn mua về bạn đem băm nhỏ, hành tây thái nhỏ, cà rốt thái thành sợi hoặc thái hạt lựu thật bé. Tiếp đó, bạn đem mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước nóng, bỏ chân, rửa sạch lại rồi thái sợi nhỏ để riêng, rồi mang miến ngâm nước ấm cho mềm ra rồi dùng kéo cắt nhỏ.
Tiếp đó lấy tất cả những nguyên liệu này được dùng để trộn với nhau làm nhân nem, rồi lấy hành lá rửa sạch, thái nhỏ phần lá hành. Còn phần củ còn lại bạn đem đập dập, bằm nhỏ. Sao thì cho hành lá vào trộn cùng nguyên liệu làm nem sẽ giúp món nem ngon hơn. Với hành tây thì bạn đem lột vỏ, thái mỏng rồi bằm nhỏ.
Nếu có củ đậu và cà rốt bào sợi, lấy rau mùi thái nhỏ còn mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, bằm nhỏ, rồi lấy miến ngâm nở, cắt ngắn vừa ăn là được rồi mang trộn đều các loại nguyên liệu đã băm với gia vị, hạt tiêu vừa khẩu vị, chỉ như vậy là ta đã có nhân nem rán ngon.
Mẹo nhỏ để món nem rán ngon, đó là bạn cần ướp nhân nem trong vòng 5-7 phút cho ngấm đều. Đập trứng vào rồi trộn đều, bạn cần nhớ cho một quả trứng trước, sau khi đảo đều nhân nem, lưu ý là nếu thấy nhân khô có thể cho thêm quả nữa, tuy nhiên bạn không nên cho trứng quá nhiều khiến nhân bị ướt, khó quấn thành nem.
Đến khi gói nem bạn cần pha 1 thìa giấm, 1 thìa đường với chút nước lọc dùng để nhúng bánh đa nem trước khi gói. Khi làm điều này sẽ giúp bánh đa mềm ra, khi rán nem giúp nem giòn và vàng hơn. Sau đó bạn đem trải bánh đa nem ra mặt phẳng, múc 1 thìa nhân nem vào khoảng 1/3 diện tích tấm bánh đa nem.
Sau đó bạn gấp 2 mép bánh lại và cuộn kín. Quá trình này bạn không cần cuộn quá chặt tay vì nhân có độ nở, nếu cuộn chặt tay khi rán nem dễ bị bục. Mẹo để rán nem cho giòn đó là bạn cần làm nóng dầu trong chảo, cho nem vào rán ngập dầu hoặc rán bằng chiều cao nửa miếng nem rồi tiến hành lật và bạn rán đến khi nem vàng, giòn là được.