5 món canh chua chống ngán cho ngày Tết:
Canh chua cá ba sa
Nguyên liệu:
– Cá ba sa 500g
– Cà chua 2 quả
– 5 quả đậu bắp
– 2 cây dọc mùng
– 1/2 quả dứa
– 1 chút me
– 150g giá đỗ
– ngò gai (rau mùi tàu), ngổ, ớt, hành khô
Canh chua trùng trục
Nguyên liệu:
– Trùng trục: 1 kg
– 1 trái dứa xanh
– 2 trái cà chua, hành củ, rau răm, hành lá, ớt.
– Gia vị: Muối, bột nêm, dầu ăn.
Canh hến nấu chua
Nguyên liệu:
– Hến: 1kg
– 2 trái cà chua
– 1 quả khế
– 1 củ hành tím
– Rau răm, hành lá
– Gia vị: muối, bột nêm.
Canh chua nghêu
Nguyên liệu:
– 1kg nghêu sống
– 1 cây bạc hà (dọc mùng)
– 5 trái đậu bắp
– 1 trái cà chua
– 1/4 thơm (dứa); 50g me; 1 trái ớt sừng đỏ; 2 tép tỏi
– Gia vị: 5g muối; 30ml nước mắm; 40g bột nêm; 30g đường; Dầu ăn
– Một ít rau ngò gai, nghêu.
5. Canh ngao nấu khế
Nguyên liệu:
– Ngao tươi: 500 g, ngâm vào nước vo gạo khoảng 2 tiếng, rửa sạch.
– Khế chua: 2 quả
– Cà chua: 2 quả
– Hành củ, hành hoa, rau mùi
– Gia vị: Dầu ăn, mì chính, bột nêm
Cách làm:
Bước 1: Cà chua rửa sạch, thái múi cau, khế chua gọt bỏ viền rửa sạch rồi thái hình sao. Hành củ đập dập băm nhỏ.
Bước 2: Phi thơm cà chua với hành khô cùng chút dầu ăn, nêm một chút gia vị.
Bước 3: Đun sôi một lượng nước vừa đủ để làm canh. Cho cà chua đã xào chín vào, rồi cho thêmkhế chua.
Bước 4: Khi nước sôi lại, cho ngao vào nồi. Đợi ngao mở miệng là chín.
Bước 5: Nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp, thêm một chút hành hoa là bạn đã có nồi canhngao nóng hổi thơm phức rồi.