2016-12-22 12:55:00
[]
{"cach-lam-cu-kieu-don-gian":"c\u00e1ch l\u00e0m c\u1ee7 ki\u1ec7u \u0111\u01a1n gi\u1ea3n","cach-lam-cu-kieu-ngon-chua-ngot-cho-ngay-tet":"C\u00e1ch l\u00e0m c\u1ee7 ki\u1ec7u ngon chua ng\u1ecdt cho ng\u00e0y T\u1ebft","cach-lam-cu-kieu-tai-nha":"c\u00e1ch l\u00e0m c\u1ee7 ki\u1ec7u t\u1ea1i nh\u00e0","tet-co-truyen":"t\u1ebft c\u1ed5 truy\u1ec1n"}
https://media.xevathethao.vn/images/rs:fill:0:0:0/g:ce:0:0/c:0:0/aHR0cHM6Ly9raG9ldmFkZXAudm4vYXBwL3VwbG9hZHMvZmlsZXMvbmV3cy8yMDE2LzEyLzIyL2NhY2gtbGFtLWN1LWtpZXUtbmdvbi1jaHVhLW5nb3QtY2hvLW5nYXktdGV0LTA3NTE0Ni0xMzQwNTljYWNoLWxhbS1jdS1raWV1LW5nb24tY2h1YS1uZ290LWNoby1uZ2F5LXRldC5qcGc.webp
Array

Cách làm củ kiệu ngon chua ngọt cho ngày Tết

Ngày Tết, củ kiệu là món ăn không thể thiếu trong các bữa ăn của nhiều gia đình, tiếp khách bạn bè, người thân. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm thế nào cho củ kiệu trắng hơn, ngon hơn. Sau đây là cách làm củ kiệu ngon chua ngọt cho ngày Tết.

Cách làm củ kiệu ngon chua ngọt cho ngày Tết

Dưa kiệu có vị chua chua, giòn giòn chắc chắn sẽ là món ăn ngon kèm chống ngán rất tuyệt cho dịp Tết. Có nhiều cách làm củ kiệu, mời các bạn thử một cách ướp dưa kiệu với đường cho lên men tự nhiên không cần dùng giấm nhé!

huong-dan-cach-muoi-cu-kieu-ngay-tet.2

 Cách làm củ kiệu ngon chua ngọt cho ngày Tết

NGUYÊN LIỆU LÀM CỦ KIỆU

– 1 kg kiệu

– 2 muỗng canh muối hột


– 1 muỗng cà phê phèn chua

– Giấm trắng

– 350g đường

CÁCH LÀM CỦ KIỆU NGON

Bước 1: Ngâm kiệu trong nước pha muối hột 12 giờ (mình thường ngâm buổi tối đến sáng). Xả nhiều lần.

Bước 2: Pha nước phèn chua ngâm kiệu đã xả, đem thau kiệu phơi 1 nắng. Xả nhiều lần. Trải kiệu ra mặt khay hay rổ, phơi một nắng cho ráo.

Bước 3: Cắt rễ, ngọn, lột vỏ (còn khoảng 800g). Rửa qua nước cho sạch bụi, để ráo.

Bước 4: Chuẩn bị một chén giấm cho vài củ kiệu vào rửa kiệu qua giấm, vớt ra. Làm lần lượt cho hết kiệu. Cho kiệu vào âu lớn, ướp một lớp đường, một lớp kiệu, lại một lớp đường, một lớp kiệu cho đến hết, đậy lại, thỉnh thoảng đảo đều, đợi kiệu ra nước, tự lên men. Khoảng 2 ngày sau kiệu bắt đầu có nước và đường tan hết.

dua-muoi-cu-kieu-4

 Không nên ngâm kiệu trong muối hột và nước quá lâu

Bước 5: Lúc này sắp kiệu vào lọ thủy tinh có bắp đậy cho đẹp. Chừng hơn 2 tuần là dưa kiệu chua vừa ăn. Cách này lâu ăn được nhưng bù lại để được lâu hơn cách ngâm giấm. Nếu muốn nhanh ăn được (nhưng không để lâu được bằng cách ướp đường): nấu 250g đường với 600 ml giấm, để thật nguội cho vào lọ kiệu.

Chừng 7-10 ngày là ăn được (tùy độ chua của nước giấm đường). Tùy độ chua của giấm mà gia giảm đường. Mình sử dụng giấm nuôi, không sử dụng giấm gạo nên độ chua vừa phải, giấm gạo để lâu dưa kiệu sẽ bị vàng.

Lưu ý:

Không nên ngâm kiệu trong muối hột và nước quá lâu. Muối sẽ làm kiệu bị mềm và nước sẽ làm kiệu bị úng. Khi cắt kiệu không nên cắt quá sát và phạm vào đầu kiệu. Cắt kiệu không đúng cách sẽ làm kiệu bị mềm ngay lập tức khi cho kiệu ngâm vào giấm hoặc nước đường.

Bài viết mới nhất

Những mùi nước hoa giúp nàng tỏa hương trong mùa đông

Mùa đông không chỉ là thời điểm để khoác lên mình những chiếc áo len ấm áp hay những chiếc khăn choàng thời thượng,...

Bữa sáng ngon và tiện với nguồn dinh dưỡng dồi dào từ yến mạch

Yến mạch - nguyên liệu “thần thánh” giàu chất dinh dưỡng, giúp cơ thể khỏe và đẹp hơn mỗi ngày. Thường xuất hiện trong những...

10 năm kinh nghiệm của hoa hậu Kỳ Duyên vẫn chưa đủ để chinh chiến trên đấu trường quốc tế?

Mới đây, hoa hậu Kỳ Duyên đã đại diện cho Việt Nam tham gia cuộc thi Miss Universe 2024 và đã phải dừng chân...

NAM VƯƠNG TUẤN NGỌC TRỞ THÀNH ỨNG VIÊN SÁNG GIÁ TẠI MR WORLD 2024

Nam vương Phạm Tuấn Ngọc đã xuất sắc vượt qua vòng thử thách đối đầu, chính thức góp mặt trong Top 20 Head to...

Miss International 2024 Thanh Thủy chia sẻ bí kíp để chị em có nhan sắc xinh như hoa hậu

Miss International 2024 Huỳnh Trần Thanh Thủy chia sẻ rằng, ngoài việc ăn 3 bữa 1 ngày, cô còn có bí kíp để nhan...