Cách pha nước chấm ngon cũng có đủ kiểu, đủ công thức, tỉ lệ và đều sử dụng các nguyên liệu chính là mắm, nước lọc, tỏi, ớt, chanh, tiêu, đường, giấm… Tuy nhiên, pha thế nào cho tròn vị thì lại là một bài toán khó, cũng chỉ ngần ấy nguyên liệu nhưng có người lại pha được bát nước chấm vừa miệng với đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt nhưng cũng có người pha xong mà không hiểu nước chấm thiếu gì hay tỉ lệ có sai sót gì không mà lại không vừa miệng.
Cách pha nước chấm
Dưới đây sẽ là công thức pha mắm tỏi cực đơn giản và dễ nhớ, với tỉ lệ: 1-4-5-6.
Nguyên liệu
– 1 muỗng nước cốt chanh
– 4 muỗng đường
– 5 muỗng nước mắm
Cách làm:
– Cho tỏi, ớt, đường và giã nhuyễn, rồi hòa nước cốt chanh cùng nước mắm vào chén theo tỉ lệ trên. Sau cùng, bạn pha nước lọc từ từ và nhớ nếm thử để đảm bạo vị ngon của nước chấm đậm đà nhé!
Nước mắm tỏi không thể thiếu trong các món bún thịt nướng, bún chả giò hay ăn với rau sống. Vì thế, bạn hãy luyện tập để tạo ra nước chấm ngon lành này nhé!
Cách làm 2
Cho tỏi và ớt hiểm vào cối giã thật nhuyễn. Tỏi khi được giã sẽ tiết ra hết hương vị, làm nước chấm ngon hơn tỏi băm bình thường.
Cho hỗn hợp tỏi ớt đã giã ra chén, cho đường và bột ngọt vào. Rót nước ấm vào và khuấy đều.
Đến khi đường tan hết ta cho nước mắm vào. Nặn thêm khoảng 1 đến 2 miếng chanh tùy thích chua nhiều hay ít. Chén nước mắm thơm ngon đã sẵn sàng.
Với cách pha nước chấm chua ngọt ngon này, bạn sẽ chẳng cần phải lo lắng vì bát mắm của mình thiếu chua, thiếu ngọt, hay mặn quá nữa. Pha nước chấm chua ngọt không khó, nhưng bạn cũng nên ”tập luyện” nhiều lần để cho quen tay nhé. Đến khi đã có kinh nghiệm rồi, bạn sẽ chẳng cần phải ”cân đo đong đếm” nữa, pha theo ước lượng cũng giúp bát nước chấm có đủ vị chua cay mặn ngọt rồi.