2017-01-04 16:55:00
[]
{"cach-phan-biet-thit-lon-ngon":"c\u00e1ch ph\u00e2n bi\u1ec7t th\u1ecbt l\u1ee3n ngon","cach-phan-biet-thit-lon-oi":"c\u00e1ch ph\u00e2n bi\u1ec7t th\u1ecbt l\u1ee3n \u00f4i","cach-phan-biet-thit-lon-tuoi":"c\u00e1ch ph\u00e2n bi\u1ec7t th\u1ecbt l\u1ee3n t\u01b0\u01a1i","cach-phan-biet-thit-lon-tuoi-thit-lon-uon-don-gian":"C\u00e1ch ph\u00e2n bi\u1ec7t th\u1ecbt l\u1ee3n t\u01b0\u01a1i - th\u1ecbt l\u1ee3n \u01b0\u01a1n \u0111\u01a1n gi\u1ea3n","chinh-xac-nhat":"ch\u00ednh x\u00e1c nh\u1ea5t"}
https://media.xevathethao.vn/images/rs:fill:0:0:0/g:ce:0:0/c:0:0/aHR0cHM6Ly9raG9ldmFkZXAudm4vYXBwL3VwbG9hZHMvZmlsZXMvbmV3cy8yMDE3LzAxLzA0L2NhY2gtcGhhbi1iaWV0LXRoaXQtbG9uLXR1b2ktdGhpdC1sb24tdW9uLWRvbi1naWFuLWNoaW5oLXhhYy1uaGF0LXBodW51dG9kYXl2bi0xLTE2MDUtMTQzODA0Y2FjaC1waGFuLWJpZXQtdGhpdC1sb24tdHVvaS0tdGhpdC1sb24tdW9uLWRvbi1naWFuLWNoaW5oLXhhYy1uaGF0LmpwZw.webp
Array

Cách phân biệt thịt lợn tươi – thịt lợn ươn đơn giản, chính xác nhất

Có nhiều cách để nhận biết thịt lợn tươi – thịt lợn ươn đơn giản, chính xác nhất. Các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé

Cách phân biệt thịt lợn tươi – thịt lợn ươn đơn giản, chính xác nhất

Thịt lợn là một loại thực phẩm rất quen thuộc đối với nhiều gia đình Việt. Tuy nhiên, hiện nay vì chạy theo lợi nhuận nên rất nhiều thịt lợn kém chất lượng được bày bán vậy làm thế nào để có thể chọn được những miếng thịt lợn ngon nhất để chế biến món ăn cho gia đình, bạn hãy cùng theo dõi những bí quyết dưới đây nhé.

Cách 1

Cach phan biet thit lon tuoi - thit lon uon don gian, chinh xac nhat phunutoday.vn 1

 

– Thịt tươi: Mặt ngoài có lớp màng khô, bề mặt hơi se lại. Ở mặt cắt của thịt có màu hồng sáng, bì mềm mại, thớ thịt săn, độ đàn hồi tốt (lấy ngón tay ấn vào thịt khi buông ra không để lại vết móng tay). Mỡ có màu sáng, độ chắc, có mùi thơm đặc trưng. Mặt khớp xương láng và trong, dịch hoạt trong. Tuỷ bám chặt vào thành ống tuỷ, đàn hồi.

– Thịt ôi: Mặt ngoài miếng thịt bắt đầu nhớt, hoặc nhớt nhiều (tuỳ mức độ ôi), mặt cắt hơi ướt, độ dàn hồi kém (ấn ngón tay vào thịt khi buông ra còn để lại vết lõm tay). Mỡ tối màu, độ chắc giảm, có mùi ôi. Mặt khớp xương có nhiều nhớt, dịch hoạt đục. Tuỷ dễ tróc ra khỏi ống, màu sắc đã tối hoặc nâu.


Thịt lợn già hoặc lợn nái: Thớ thịt nhão có màu đỏ sẫm, da dầy.

Thịt lợn bệnh: Thớ thịt nhão, mỡ vàng hoà trong thớ thịt có thể có hạt trắng đục. Trong gan bầu dục có những chấm nhỏ. Bì lợn có thể có những mảng xuất huyết tròn hoặc bầu dục. Có thể bì không còn nguyên vẹn, bị khoét từng đám (do cắt bỏ ung nhọt hoặc màng xuất huyết).

– Không nên mua thịt lợn quá già hoặc quá non. Chỉ nên mua loại thịt lợn vừa lứa có màu hồng, bì mỏng. Thịt nạc có 2 loại: thịt thăn và thịt nạc mông. Thịt thăn ngon hơn, xào nấu ngọt nhưng nêu để quá lửa sẽ bã và khô. Thịt nạc mông mềm hơn.

– Với chân giò, nên chọn mua chân giò sau vì có nhiều thịt và bì mềm.

– Nếu mua mỡ lợn để rán lấy nước thì chọn mỡ lá to, màu hơi trắng hồng.

Cách 2

Cach phan biet thit lon tuoi - thit lon uon don gian, chinh xac nhat phunutoday.vn 2

 

-Trạng thái bên ngoài:

Thịt tươi: Màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả. Mỡ có màu sắc, độ rắn, mùi vị bình thường. Mặt khớp láng và trong.

Thịt kém tươi và ôi: Màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, thậm chí còn bị đen không bóng. Màng ngoài nhớt nhiều hay bắt đầu nhớt. Mỡ màu tối độ rắn giảm sút, mùi bị ôi. Mặt khớp có nhiều nhớt.

-Vết cắt:

Thịt tươi: Màu sắc bình thường, sáng khô

Thịt kém tươi và ôi: Màu sắc hơi tối, hơi ướt.

-Độ rắn và độ đàn hồi:

Thịt tươi: Rắn chắc, đàn hồi cao, lấy ngón tay ấn vào thịt không để lại vết lõm khi bỏ ngon tay ra và không bị dính.

Thịt ôi: Vết lõm còn lâu, không trở lại bình thường, dính nhiều.

Thịt kém tươi: Khi ấn ngón tay để lại vết lõm sau đó trở về bình thường, dính.

-Tủy:

Thịt tươi: Bám chặt vào thành ống tủy, màu trong, đàn hồi.

Kém tươi và ôi: Tủy róc ra khỏi ống tủy, màu tối hoặc nâu, mùi hôi.

-Nước canh, nước luộc:

Thịt tươi: Nước canh trong, mùi vị thơm ngon, trên mặt có nỏi một lớp váng với vết mỡ to

Thịt kém tươi: Nước canh đục, mùi vị hôi, trên mặt lớp mỡ tách thành từng vết nhỏ.

Thịt ôi: Nước canh đục, vẩn, mùi vị hôi, hầu như không còn vết mỡ nữa.

Bài viết mới nhất

Những mùi nước hoa giúp nàng tỏa hương trong mùa đông

Mùa đông không chỉ là thời điểm để khoác lên mình những chiếc áo len ấm áp hay những chiếc khăn choàng thời thượng,...

Bữa sáng ngon và tiện với nguồn dinh dưỡng dồi dào từ yến mạch

Yến mạch - nguyên liệu “thần thánh” giàu chất dinh dưỡng, giúp cơ thể khỏe và đẹp hơn mỗi ngày. Thường xuất hiện trong những...

10 năm kinh nghiệm của hoa hậu Kỳ Duyên vẫn chưa đủ để chinh chiến trên đấu trường quốc tế?

Mới đây, hoa hậu Kỳ Duyên đã đại diện cho Việt Nam tham gia cuộc thi Miss Universe 2024 và đã phải dừng chân...

NAM VƯƠNG TUẤN NGỌC TRỞ THÀNH ỨNG VIÊN SÁNG GIÁ TẠI MR WORLD 2024

Nam vương Phạm Tuấn Ngọc đã xuất sắc vượt qua vòng thử thách đối đầu, chính thức góp mặt trong Top 20 Head to...

Miss International 2024 Thanh Thủy chia sẻ bí kíp để chị em có nhan sắc xinh như hoa hậu

Miss International 2024 Huỳnh Trần Thanh Thủy chia sẻ rằng, ngoài việc ăn 3 bữa 1 ngày, cô còn có bí kíp để nhan...