Công thức nấu canh hến chua ngon nhất dành cho mùa hè
Món canh hến nấu chua với vị ngọt từ hến, vị chua chua, thanh mát từ cà chua và khế kết hợp với mùi thơm từ rau răm, hành lá sẽ là lựa chọn tuyệt vời để hạ nhiệt cho bữa cơm vào mùa nóng đấy. Hãy cùng bắt tay vào làm món canh hến nấu chua nào.
Nguyên liệu:
– Hến: 1kg
– 2 trái cà chua
– 1 quả khế
– 1 củ hành tím
– Rau răm, hành lá.
– Gia vị: muối, bột nêm.
Cách làm:
Bước 1: Hến mua về rửa sạch sau đó ngâm trong chậu nước đầy, có thể thêm 2 trái ớt xắt cho hến sạch hơn.
Bước 2: Cho hến vào nồi luộc đến khi hến sôi, vặn bớt bếp lại, thêm chút muối vào nồi luộc hến và dùng đũa khuấy đều cho phần thịt hến tách ra khỏi vỏ.
Bước 3: Đổ hến ra rổ, phần nước luộc để cho lắng, gạn lấy phần nước trong để riêng, đổ bỏ phần cặn.
Bước 4: Cho hến đã luộc vào rổ, đãi trong chậu nước đầy, lấy thịt hến, rửa sạch, để ráo.
Bước 5: Cà chua rửa sạch, bổ múi. Hành lá, rau răm nhặt bỏ rễ, gốc già, rửa sạch. Khế rửa sạch, cắt bỏ riềm, thái miếng. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng.
Bước 6: Bắc nồi lên bêp, cho thìa dầu ăn. Khi dầu nóng già, cho hành tím vào phi thơm sau đó cho thịt hến và chút gia vị vào xào săn. Sau đó chút ra bát để riêng.
Bước 7: Thêm thìa dầu ăn nữa, cho 1/2 chỗ cà chua trên vào xào kỹ. Khi cà chua chín mềm cho bát nước luộc hến vào đun sôi. Nước sôi cho nốt phần cà chua còn lại và khế vào đun tiếp 2 phút rồi cho phần thịt hến đã xào ở trên vào, nêm nếm vừa miệng.
Tắt bếp, cho hành lá, rau răm xắt nhỏ vào đảo đều, cho canh ra bát tô là được.
Cách 2
Nguyên liệu làm món canh hến nấu chua:
– 1kg hến
– 2 quả cà chua
– 1 quả khế chua
– 2 củ hành tím
– Rau răm, hành lá
– Muối, hạt nêm
Sơ chế nguyên liệu cho món canh hến nấu chua:
– Hến mua về rửa sạch, ngâm trong chậu nước đầy với hai quả ớt hiểm thái lát để hến nhả hết bùn, ngâm trong vòng 4 giờ.
– Rau răm, hành lá nhặt sửa sạch.
– Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
– Hành tím bóc vỏ, thái khoanh.
– Khế chua rửa sạch, gọt diềm, thái lát.
Các bước làm canh hến nấu chua:
– Hến sau khi ngâm, rửa sạch lại với nước, cho vào nồi luộc với 1 lít nước, đến khi nước sôi vặn nhỏ bếp, dùng đũa khuấy đều để thịt hến tách ra khỏi vỏ.
– Đổ hến ra một cái rổ gỡ lấy phần thịt hến, rửa sạch lại, để ráo, gạn lấy phần nước hến ra bát sạch, bỏ cặn.
– Đặt nồi lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào láng đều mặt nồi, đợi dầu nóng cho hành vào phi thơm, sau đó cho hến, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa cà phê bột canh vào đảo đều.
– Sau đó cho cà chua vào xào kỹ, đến khi cà chua đã mềm, cho nước luộc hến vào đun cùng.
– Thêm gia vị cho vừa ăn, sau đó cho khế vào đun thêm một lúc.
– Cuối cùng cho thêm hành lá, rau răm vào nồi canh rồi tắt bếp.
Lưu ý khi làm món canh hến nấu chua:
-Nếu chọn mua hến nhỏ, thay vì gỡ thịt hến, bạn có thể cho vào chậu nước sạch đãi lấy phần thịt hến,
-Vì chúng ta dùng chính phần nước dùng để nấu canh nên hến trước khi đem luộc cần rửa thật sạch.
-Bạn có thể thay khế chua bằng dứa thái lát món canh hến nấu chua sẽ có vị chua chua, ngọt ngọt tuyệt ngon.