Công thức nấu canh tôm chua cay ngon tuyệt dành cho mùa hè
Món canh tôm chua cay với từng miếng tôm tươi thơm ngọt, thêm chút chua chua, cay cay của cà chua và ớt sẽ làm bữa cơm gia đình trở nên hấp dẫn và ngon miệng hơn bao giờ hết. Cùng vào bếp với chúng tôi để nấu canh tôm chua cay cho cả nhà thưởng thức nhé.
Nguyên liệu câng chuẩn bị:
– Tôm sú: các bạn chọn loại tôm to vừa phải, còn tươi sống. Chúng ta cần khoảng 200gr
– Xương heo: 300gr
– Cà chua: 2 quả
– Nấm bào ngư: 100gr
– Nấm rơm: 50gr
– Hành tím: 1 củ
– Sả: 2 củ
– Riềng: 50gr
– Ớt tươi: 2 quả
– Chanh: 1 quả
– Hành lá, ngò gai: mỗi thứ một chút
– Các loại gia vị cần thiết: bột nêm, bột canh, nước mắm, sa tế, đường, dầu hào, mì chính
Cách làm:
Bước 1: Tôm sú mua về các bạn cắt đầu tôm, đuôi tôm, bỏ vỏ, lấy chỉ ở lưng ra, rửa sạch. Cho tôm vào một bát con để riêng.
Bước 2: Các bạn lấy phần đầu tôm giã nhuyễn, lọc lấy nước cốt, bỏ phần bã đi.
Bước 3: Bạn rửa sạch xương lợn, chần xương qua nước sôi. Sau đó các bạn ninh xương, lọc lấy phần nước xương để riêng.
Bước 4: Tiến hành sơ chế những nguyên liệu còn lại. Sả, riềng rửa sạch, thái lát mỏng. Hành tím, bỏ vỏ đập dập. Nấm rơm, nấm bào ngư các bạn chẻ đôi ngâm với nước muối pha loãng từ 7 – 10 phút, rồi vớt ra để ráo nước. Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Hành lá, ngò gai rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 5: Bạn đổ nước ninh xương vào nước đầu tôm đã lọc rồi cho lên bếp đun sôi. Khi nước đã sôi các bạn cho sả, riềng, hành tím, cà chua, 2 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh sa tế, 1 thìa canh dầu hào, 2 thìa canh nước cốt chanh vào nồi canh, nêm nếm cho vừa với khẩu vị của gia đình. Sau đó, các bạn cho tôm, nấm rơm và nấm bào ngư vào nồi đun sôi trở lại. Các nguyên liệu đã chín, các bạn cho hành lá, ngò gai vào rồi tắt bếp nhé.
Bước 6: Cho món canh tôm chua cay vào một bát tô và tiến hành cắt một vài lát ớt lên phía trên tô canh để trang trí. Như vậy món ăn sẽ đẹp mắt và hấp dẫn người thưởng thức hơn rất nhiều. Các bạn dọn món ăn ra mâm và cùng gia đình thưởng thức nhé.
Cách 2:
– 5 lạng tôm
– 2 lạng xương gà
– 3 trái cà chua
– Lá chanh, ngò, nấm đen
– Riềng, sả, tỏi, ớt
– Gia vị: gói gia vị làm Tom Yum, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm
Cách làm:
Xương gà mua về đem rửa sạch, chần sơ cho ra chất bẩn, chặt khúc nhỏ. Bắc nồi nước cho gà vào nấu sôi với 1 muỗng cà phê hạt nêm. Khi đun nhớ hớt bọt.
Tôm bỏ đầu đuôi, lột vỏ bỏ chỉ đen, rửa sạch rồi để ráo. Tỏi lột vỏ bằm nhỏ.
Cà chua rửa sạch bổ làm sáu. Nấm đen, rau ngò, lá chanh rửa sạch rồi để ráo.
Bắc chảo cho ít dầu rồi phi thơm tỏi, cho tôm vào xào sơ cho lên màu hồng nhạt thì vớt ra. Tiếp tục cho thêm ít dầu vào chảo rồi cho cà chua vào xào cho hơi chín, còn nguyên miếng.
Trút cà chua, riềng, sả, nấm vào nồi nước gà đang nấu, đun cỡ 3 phút thì cho tôm vào nồi canh nấu cùng. Nêm 2 muỗng canh gia vị Tom Yum Paste, nước mắm, ớt tươi cho vừa miệng. Cho lá chanh vào cho thơm.
Tôm chín thì nhấc nồi ra. Rắc ngò, riềng sả, và vắt chanh vào cho vừa khẩu vị. Ăn nóng với cơm hoặc bún.