Thực đơn chiều thứ hai hôm nay sẽ gồm có:
Mướp luộc.
Canh đậu hũ non nấu thịt băm.
Thịt lợn giả cầy.
Nem tai.
Khoai tây chiên giòn sốt thịt bò.
1. Món thịt lợn giả cày
Nguyên liệu gồm có:
– Thịt ba chỉ, hoặc chân giò (Tùy vào lượng người ăn).
– Sả: 5 nhánh.
– Riềng: 1 củ.
– Ớt: 2, 3 quả.
– Mật mía.
– Muối, bột nghệ, nước mắm, mẻ, mắm tôm và những gia vị hàng ngày.
Sơ chế nguyên liệu
Băm nhỏ sả, thái miếng riềng và ớt.
Thịt ba chỉ hoặc chân giò khi mua về rửa sạch, nướng xém phần da. Sau đó, rửa lại lần nữa và cắt thành tiếng từng miếng vừa ăn. Nếu là chân giò thì thui bằng rơm, nướng. Hãy lấy giấy trắng tinh cuộn bó chặt vào xung quanh chân giò, mang đốt cho tới khi bì ngả màu nâu sậm. Nếu không dùng lửa, bạn có thể dùng lò vi sóng nướng vàng, không nướng chín.
Tiếp theo, đem rửa, cạo sạch, chặt miếng bằng bao diêm, ướp riềng xay, nghệ xay, mẻ, mắm tôm,1 chút bột canh trong vòng 45 phút.
Các bước làm món thịt lơn giả cày
Chờ dầu sôi trên bếp rồi cho thịt, hoặc chân giò đã ướp vào chảo, đảo qua cho hơi săn mặt thịt, thêm nước vào khoảng ngập khoảng 2/3 thịt, ninh đến khi thịt vừa chín mềm.
Bạn vặn lửa nhỏ lại cho thịt ngấm đủ gia vị mà không bị chín nhũn. Và cuối cùng bạn cũng có một nồi thịt giả cầy ngon đúng điệu.
Thành phẩm
2. Món khoai tây chiên giòn sốt thịt bò
Nguyên liệu để làm gồm:
– Khoai tây.
– Thịt bò băm nhỏ.
– Củ hành tây băm nhỏ.
– 1 lát pho mát.
– Gia vị: nước sốt thịt, nước sốt Worcestershire (có bán ở một số siêu thị, cửa hàng thực phẩm).
– Sốt tương ớt, sốt cà chua, đường, tỏi băm nhỏ, bơ.
Các bước để làm món khoai tây chiên giòn sốt thịt bò gồm:
Bước 1:
Bắt chảo lên bếp, đun nóng dầu, cho khoai tây vào chiên giòn vớt ra để ráo. Trước khi rán khoai, bạn luộc sơ qua với nước muối loãng để khoai tây vàng đẹp mắt. Cách này vừa tiết kiệm thời gian rán và khoai tây sẽ rất giòn. Có thể có thêm 1 ít bơ vào cùng dầu rán, khoai tây sẽ thơm ngon hơn, lưu ý dầu phải ngập mặt khoai.
Bước 2:
Cho ít bơ vào chảo nóng, tiếp theo cho tỏi băm nhỏ vào đảo đều cho thơm.
Tiếp đến cho thịt bò băm nhỏ vào đảo nhanh tay và cho hành tây vào xào.
Bước 3:
Cho hỗn hợp gia vị: nước sốt thịt, nước sốt Worcestershire, sốt tương ớt, sốt cà chua, đường vào xào khi thịt chuyển màu thì nêm nếm lại vừa ăn và tắt bếp. Nếu thích ăn cay bạn có thể cho thêm ớt băm nhỏ vào xào cùng.
Thành phẩm
3. Canh đậu hũ non nấu thịt băm
Nguyên liệu để thực hiện món ăn này gồm:
Tàu hũ non.
Thịt heo xay.
Nấm hương, cà chua, hành, ngò, tỏi.
Ớt, sa tế.
Các bước thực hiện món ăn này gồm:
Bước 1:
Tàu hủ cắt thành hình khối vừa nhỏ, trộn sơ với ớt, sa tế, muối, đường.
Các bạn ướp thịt heo xay với muối, đường, hạt nêm. Nấm, cà chua, hành lá thái nhỏ.
Bước 2:
Cho dầu vào chảo, đợi dầu nóng thì cho tỏi băm vào, phi tỏi đến thơm vàng. Sau đó, cho thịt bằm vào xào trước. Khi thịt băm được đảo đều và gần chuyển màu thịt chín thì cho nấm và cà chua vào, đảo đều.
Bước 3:
Cho tàu hủ vào, đảo đều nhẹ tay, tránh cho tàu hủ bị vỡ, nêm nếm cho vừa ăn.
Thành phẩm
4. Mướp luộc
Nguyên liệu gồm
Mướp.
Ớt, tỏi, đường, nước mắm, hạt nêm, muối vừng, sấu, chanh.
Các bước luộc mướp ngon
Đun nước sôi, cho mướp vào, đun to lửa khoảng 4 phút là mướp chín.
Vớt mướp ra đĩa.
Nước luộc mướp, bạn cho một chút hạt nêm và sấu vào, nêm vừa ăn.
Khi ăn mướp luộc, chấm cùng với muối vừng hoặc nước mắm đều rất ngon.
Cách pha nước chấm
Nước mắm ngon: 1 thìa
Nước lọc: 3 thìa
Chanh: tuỳ theo khẩu vị bạn thích ăn chua hay không.
Đường: 1 thìa (Nếu thích ngọt thì cho thêm đến khi thấy vừa miệng).
Cho tỏi đã bóc vỏ vào giã nhuyễn cùng ớt, sau đó cho nước lọc, nước mắm, chanh, đường vào đánh cho tan hết đường thêm là bạn sẽ có một bát nước chấm ngon.
5. Món nem tai
Với món ăn này, bạn chỉ cần ra chợ mua về để cả gia đình cùng thưởng thức. Khi ăn hãy dùng kèm với lá sung và nước chấm ớt để cảm nhận hết mùi vị của món ăn.
Chúc cả nhà thành công và ngon miệng khi thực hiện những món ăn này nhé!