Hướng dẫn các bước trồng rau xà lách tươi ngon tại nhà
Để có thể trồng ra những loại rau tươi ngon mà lại đảm bảo vệ sinh không hề khó như các bạn tưởng tượng đâu nhé! Vậy hãy cùng chúng tôi bắt tay vào thực hiện cách trồng loại rau xà lách tươi ngon này ngay thôi nào!
Hướng dẫn các bước trồng rau xà lách tươi ngon tại nhà
Chuẩn bị các nguyên liệu để trồng rau xà lách
Hạt giống rau xà lách
Đất hữu cơ
Chậu, hộp, khay trồng
Một số dụng cụ trồng như xẻng, bình tưới nước, kéo cắt
Hướng dẫn các bước trồng rau xà lách tươi ngon ngay tại nhà
Bước 1: xử lý hạt
+ Hạt ngâm trong nước ấm nhiệt độ 50 – 52 oC trong 1-2 giờ rồi đem gieo hạt.
Bước 2: tiến hành quá trình gieo hạt
+ Sau khi gieo xong, phủ một lớp giá thể mỏng lên bề mặt hạt để giữ ẩm .Tưới giữ ẩm cho cây.
Bước 3: Chế độ chăm sóc
+ Sau gieo 18 – 20 ngày khi cây được 4 – 6 lá tiến hành đánh dặm tỉa định mật độ cho cây sinh trưởng phát triển.
+ Một số lưu ý về mật độ trồng: Mật độ trồng cây/ khay: 6 – 8 cây, lượng hạt gieo trồng 15-20 hạt/ khay.
+ Trong giai đoạn ươm cây chú ý giữ ẩm cho cây phát triển, chú ý đề phòng sâu ăn lá bằng cách quan sát và bắt bằng tay vào buổi tối và sáng sớm.
+ Khi cây có 4 – 6 lá thật (18 – 20 ngày sau gieo), cây khỏe mạnh tiến hành tỉa ra trồng.
Lưu ý:
Bỏ cây vào hốc, lấp đất dùng tay ấn nhẹ đất, tưới giữ ẩm 2 lần/ ngày trong tuần đầu tiên để cây bén rễ hồi xanh.
+ Khi cây đã phát triển, ngày tưới 1 lần, trồng trong vụ mưa có thể ít hơn 2 – 3 ngày tưới 1 lần tùy thuộc vào độ ẩm của giá thể
Bước 4: Thu hoạch
Khi cây phát triển tối đa, sau trồng từ 35 – 40 ngày, thì có thể thu hoạch