Lòng đỏ trứng từng bị cho rằng có hàm lượng cholesterol cao không tốt cho tim mạch. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chứng minh bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng 4 – 5 lòng đỏ trong một tuần mà không hề ảnh hưởng gì đến lượng cholesterol hay tim mạch.
Khi tiêu thụ ở mức vừa phải, lòng đỏ trứng đem lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe như sau:
1. Tăng cường thị lực
Lòng đỏ trứng rất giàu caroten – một chất chống oxy hóa có khả năng hạn chế các vấn đề thị lực do tuổi tác như thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể. Ngoài ra, nó còn bảo vệ mắt khỏi các gốc tự do có thể ảnh hưởng xấu đến võng mạc. Một điểm thú vị là màu sắc hấp dẫn của lòng đỏ được tạo ra bởi chính lượng caroten dồi dào này.
2. Ngăn ngừa chứng nghẽn mạch máu
Protein trong lòng đỏ trứng có thể làm chậm quá trình hình thành các cục máu đông. Nếu bạn thường xuyên hút thuốc, ít vận động, dùng thuốc tránh thai,… bạn nên bổ sung lòng đỏ trứng vào thực đơn nhằm cắt giảm rủi ro về sức khỏe.
3. Tác dụng chống viêm
Lòng đỏ trứng có hàm lượng choline cao. Cơ thể chỉ tự sản xuất được một lượng choline rất nhỏ; vì vậy, việc bổ sung các thực phẩm giàu choline là rất cần thiết. Choline có đặc tính chống viêm, do đó nó rất tốt cho những người bị viêm khớp hay lạc nội mạc tử cung.
4. Chứa các axit béo thiết yếu
Lòng đỏ trứng rất giàu các axit béo tốt như omega 3 và omega 6. Những axit béo này rất cần thiết cho chức năng của não bộ và võng mạc mắt. Một lượng lòng đỏ trứng vừa phải sẽ giúp tóc chắc khỏe, cải thiện khả năng tái tạo và phản ứng lại với chấn thương của cơ thể.
5. Nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào
Trứng là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời với rất nhiều vitamin như B6, axit folic, B12, A, D, E và K. Trong đó, vitamin A, D, E và K chỉ được tìm thấy trong lòng đỏ và không có trong lòng trắng. Bên cạnh đó, lòng đỏ và lòng trắng đều có 13 loại khoáng chất thiết yếu bao gồm canxi, magiê, sắt, kali, natri và selen.
Khoa học đã chứng minh lòng đỏ chứa nhiều khoáng chất hơn lòng trắng. Ví dụ như, lòng đỏ chứa đến 90% canxi và 93% hàm lượng sắt của một quả trứng.
Mặc dù lòng trắng trứng chỉ chứa protein, nhưng bạn nên biết rằng lòng đỏ chứa đến 40% lượng protein và 90% dưỡng chất quan trọng trong một quả trứng.