Chỉ từ những nguyên liệu quen thuộc nhưng với cách chế biến mới lạ là bạn đã có một mâm cơm ngon, bổ dưỡng, giá lại rẻ chỉ với 80.000 đồng cho gia đình 4 người thưởng thức.
Mâm cơm hôm nay gồm có:
Sườn non rang muối.
Trứng rán sốt mayonnaise.
Lạc rang.
Bắp cải xào tỏi và cà chua.
1. Món sườn non rang muối ( 55.000 đồng)
Nguyên liệu gồm có:
Sườn sụn (sườn non) : 400g.
Bột muối.
Bột năng.
Trứng gà: 2 quả.
Sả: vài nhánh.
Một ít lá chanh.
Các bước sơ chế gồm:
Sườn sụn rửa sạch, luộc sơ trong khoảng 2 phút, vớt ra sửa sạch lại với nước, để ráo.
Lá chanh thái chỉ. Sả cắt khúc dài khoảng 5-10cm, đập dập, xé sợi, chiên vàng với dầu ăn, vớt ra để ráo dầu.
Bột muối: Gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh đã bỏ vỏ, muối hạt, tỷ lệ các nguyên liệu lần lượt là: 1 -1 -1 -1/3. Rang vàng tất cả các nguyên liệu, trộn đều rồi xay nhuyễn. Với công thức làm bột muối này các bạn có thể làm 1 lần và cho vào lọ kín bảo quản nơi thoáng mát, dùng dần, và có thể dùng cho rất nhiều món gà, vịt, ếch…nướng đều tuyệt hảo.
Các bước làm món sườn non rang muối:
Bước 1:
Đập 2 quả trứng lấy lòng đỏ, ướp sườn với lòng đỏ trứng, một chút bột nêm trong khoảng 30 phút. Các bạn ướp nhạt hơn khẩu vị của mình nhé. Sau đó cho bột năng vào lăn đều, sao cho bột năng phủ 1 lớp mỏng ngoài sườn là được.
Bước 2:
Cho dầu vào chảo, dầu sôi già cho sườn ở bước 1 vào chiên vàng, vớt ra để cho ráo bớt dầu.
Tiếp tục cho sườn vào chảo khô, rang cho sườn thật khô dầu.
Bước 3:
Cho 2 thìa bột muối đã chuẩn bị sẵn vào đảo đều cho muối bám hết các miếng sườn thì cho sả, lá chanh đã chuẩn bị sẵn vào, tiếp tục đảo đều. Tắt bếp và bày ra đĩa.
Thành phẩm
2. Trứng rán sốt mayonnaise (10.000 đồng)
Nguyên liệu để làm món này gồm
Trứng vịt: 2 quả.
Sốt mayonnaise: 1 thìa.
Nước mắm: 1/2 thìa.
Hành lá: rửa sạch thái nhỏ.
Cách làm gồm:
– Trứng vịt đập ra bát con, cho hành lá, sốt mayonnaise, mắm, 1 thìa dầu ăn vào đánh bông.
– Cho dầu ăn vào bếp, đợi đến khi dầu ăn nóng mới cho trứng vào chiên vàng đều hai mặt.
– Gắp trứng ra đĩa và ăn nóng.
Thành phẩm
3. Bắp cải xào tỏi và cà chua (10.000 đồng)
Nguyên liệu để làm gồm:
½ cái bắp cải.
1 quả cà chua to.
1 củ tỏi.
Gia vị: muối/ bột canh, hạt nêm, mắm, dầu ăn.
Cách làm gồm:
Bước 1:
Bắp cải bóc bỏ lá già bên ngoài. Dùng dao thái nhỏ, dài. Rửa sạch, để ráo nước.
Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Hành lá bỏ gốc, lá héo, rửa sạch, cắt khúc. Phần đầu hành thì chẻ nhỏ.
Hành khô bỏ vỏ, băm nhuyễn. Gừng bỏ vỏ, đập dập hoặc băm nhuyễn tùy ý.
Bước 2:
Cho 1 thìa canh dầu ăn vào nồi, cho tỏi vào phi thơm.
Tiếp đó cho cà chua vào xào, nêm thêm 1/2 thìa muối vào, đảo đều khoảng 1 phút cho cà chua mềm mềm, ra chút nước thì cho toàn bộ bắp cải vào. Có thể cho thêm 2 thìa canh nước vào để chống cháy.
Đậy vung nồi lại khoảng 1 phút, lá bắp cải sẽ xẹp xuống, dễ đảo hơn. Nêm thêm ½ thìa muối hoặc bột canh đảo đều.
Bước 3:
Xào khoảng 2 – 3 phút nữa là lá bắp cải mềm và chín tới rồi, cho hành lá và gừng vào đảo đều, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Nếu nhạt có thể cho thêm chút mắm, đảo đều lên.
Thành phẩm
4. Lạc rang muối (5000 đồng)
Nguyên liệu gồm:
100 g lạc đã bóc vỏ cứng- Muối, dầu ăn.
Cách làm:
Đun nóng già nồi gang hoặc chảo, cho lạc vào đảo đều tay, khi lạc chín thơm thì cho chút dầu ăn và chút muối vào, đảo tiếp khoảng 1 phút cho dầu, muối bám đều vào lạc.
Bạn lưu ý, giá cả mỗi địa phương có thể dao động nên bạn chủ động thêm bớt nguyên liệu nhé!
Chúc cả nhà ngon miệng!