Tự trồng rau trong thùng xốp tại nhà là sự lựa chọn của rất nhiều gia đình trong thành phố bởi phương pháp trồng rau đơn giản, dễ trồng, dễ quản lý, an toàn và tiện lợi. Nhưng người trồng cũng cần phải đảm bảo đúng kỹ thuật trồng rau để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và giá trị dinh dưỡng của rau.
Kỹ thuật trồng cây rau sạch trong hộp xốp rất dễ thực hiện, chỉ cần bỏ chút công sức và thời gian chờ đợi, những đợt rau sạch tự tay trồng đảm bảo an toàn sẽ đến ngày thu hoạch.
Cách trồng rau sạch tại nhà thì trồng bằng chậu xốp là đơn giản và dễ thực hiện nhất. Ngoài ra, có thể tận dụng thau, rổ, chậu cũ…. để làm vật dụng trồng rau, lưu ý tạo lỗ thoát nước cho những vật dụng này.
Sau đây là vườn rau của chị Nguyễn Thị Huệ ở Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội. Chị sử dụng những thùng xốp để trồng rau, quả sạch trên tầng hượng, phục vụ quanh năm cho cả gia đình.
Vốn ưa ăn rau sạch, lại tiết kiệm chi phí cho bữa cơm thời kinh tế khó khăn, chị Huệ đã kỳ công chăm sóc vườn rau rộng 60m2 trên sân thượng nhà mình.
Nhiều loại rau phổ biến được chị trồng quanh năm như mồng tơi, rau đay, rau muống, các loại cải… Ngoài ra, những loại rau không phổ biến ở thành phố như dền đỏ, dền cơm, lá lốt, đài bi, rau má, …cũng được chị ươm trồng.
Chị cho biết, năm 2011, khi bắt đầu xây nhà, chị đã có kế hoạch trồng rau sạch. Sau khi thuê thợ mua đất bãi sông Hồng chuyển lên tầng thượng, chị mua thùng xốp, hạt giống và bắt đầu trồng rau.
“Cả gia đình 4 người, một ngày 2 bữa rau ít nhất đã 10.000-15.000 đồng. Nếu chăm nom được vườn này, chỉ vất vả bỏ công, vừa có rau sạch ăn lại tiết kiệm chi tiêu”, chị Huệ nói.
Ngoài tưới nước, chị Huệ thường lấy rau hỏng ủ dưới gốc làm phân xanh và tuyệt đối không sử dụng phân hoá học.
Để có vườn rau ăn cả năm, chị Huệ cho biết chỉ mất vài chục nghìn tiền giống lứa đầu tiên. Sau khi có thu hoạch, chị thường tự nhân giống bằng hạt già, hoặc thân cây.