Món chả lụa thịt heo truyền thống ngon dai tự nhiên là món ăn truyền thống cho ngày tết, chỉ cần thực hiện vài bước cơ bản là đã có món ăn ngon chiêu đãi cả nhà rồi. Món chả lụa là món ăn ngon quá quen thuộc với người dân Việt Nam trên tất cả các miền. Đây là món ăn phổ biến ngon miệng có thể kết hợp cùng nhiều thực phẩm.
Để món chả lụa thơm ngon, hấp dẫn các mẹ cần lưu ý những mẹo sau nhé!
1. Nên chọn thịt tươi và nước mắm có độ đạm cao
Thịt tươi, ngon là một trong những nguyên liệu quan trọng nhất. Thịt ngon để làm chả thường là thịt gọ, phần thịt nạc, có một lớp mỡ mỏng bao bọc bên ngoài, thơm dẻo, chỉ cần xay, chưa cần quết thịt đã chắc nịch. Giò chả sau khi ra lò cũng dai và giòn hơn.
Nước mắm là một trong những nguyên liệu quyết định đến hương vị của chả lụa, yêu cầu phải là nước mắm có độ đạm cao. Thịt sau khi mua về rửa sơ, xắt nhỏ, ướp hành tím băm, ít tép tỏi băm, đường phèn, hạt nêm, nước mắm ngon. Thay vì đường cát, bạn nên giã nhuyễn đường phèn và cho vào. Đường phèn sẽ giúp cho miếng chả có vị ngọt thanh, không gắt.
2. Không nên cho thịt bị tái chín dần trong quá trình chế biến
Bạn nên nhớ rằng, trong quá trình chế biến món chả lụa rất dễ thịt bị tái chín. Nếu thịt bị tái chín sẽ khiến cho khoanh chả mất đi độ tươi ngon vốn có.
Để tránh điều này xảy ra thì chú ý khi xay thịt bạn nên cho ít nước đá hoặc đá viên vào xay cùng. Đá lạnh sẽ làm giảm nhiệt độ do quá trình xay gây nên. Sau khi ướp thịt, nên bọc kín, cho ngay vào tủ lạnh bảo quản trong 1 giờ. Cách này vừa giúp thịt không bị chín tái do gia vị, vừa tạo độ xốp để khi xay và quết thịt săn ngon hơn.
3. Nên xay cẩn thận để có độ mịn hoàn hảo
Thịt ướp trong nửa tiếng với gia vị như nước mắm, tiêu, đường,… sau đó cho vào máy xay nhuyễn 5-10 phút đến khi thịt mịn nhuyễn, không còn thấy các thớ sợi thịt nữa. Sau khi xay lấy ra quết nhanh, một chiều bằng muỗng thiếc đến khi không thể nhấc muỗng lên nữa là được.
4. Lúc gói chả lụa phải chắc tay
Chả lụa thường được gói đòn dài giống bánh tét. Nếu các mẹ vẫn chưa quen thì khi gói, để khoanh chả được tròn đẹp, chắc tay, bạn có thể xếp lá chuối vào hộp sữa, sau đó cho thịt đã quết mịn vào, nén chặt, buộc chặt tay.
Lá chuối sau khi cắt, rửa sạch có thể để trên nồi nước sôi để hơi nước lan tỏa làm lá dai, dễ gói hơn. Thêm một lưu ý nữa là tuy gói chắc tay nhưng bạn không nên bó quá chặt vì khi hấp chín chả lụa sẽ nở ra thêm, gói quá chặt sẽ khiến khoanh giò bị nén bung, không đẹp.